Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Renault, Nissan đóng cửa nhà máy do mã độc WannaCry tấn công

Các nhà máy tại Pháp của liên doanh Renault-Nissan nhiều khả năng sẽ khôi phục sản xuất hôm nay, sau khi đóng cửa từ thứ 7.

Một số nhà máy của liên doanh Renault Nissan tại châu Âu đã dừng sản xuất vào ngày thứ 7, để ngăn chặn sự ảnh hưởng của cuộc tấn công mạng toàn cầu. Trả lời Automotive News, đại diện của nhà máy cho biết những biện pháp phòng ngừa đã được triển khai trước cuộc tấn công an ninh mạng, bao gồm cả việc dừng sản xuất tạm thời ở một số nhà máy.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters sau đó, người phát ngôn của liên doanh Renault-Nissan cho biết gần như toàn bộ các nhà máy có thể tái hoạt động trong ngày hôm nay.

Renault, Nissan dong cua nha may do ma doc WannaCry tan cong hinh anh 1
Renault đã phải tạm dừng sản xuất tại nhà máy Sandouville từ hôm thứ 7, do cuộc tấn công bằng mã độc ransomware vào máy tính. 

Một cuộc tấn công mạng bằng mã độc ransomware WannaCry đã ảnh hưởng đến hàng chục nghìn máy tính trên 100 quốc gia. Renault là công ty duy nhất chịu ảnh hưởng từ cuộc tấn công này tại Pháp. Một vài nguồn tin cho biết, một số máy tính tại nhà máy Sandouville của hãng tại miền Bắc nước Pháp đã hiển thị đoạn thông điệp tống tiền từ tổ chức khủng bố mạng.

Trong khi đó, Nissan đã phải dừng tạm thời tại nhà máy ở Sunderland (Anh), gồm các dây chuyền sản xuất các dòng xe Leaf, Qashqai, Note và Juke, cùng với đó là các mẫu xe sang Infiniti Q30, QX30.

“Giống với nhiều tổ chức trên thế giới, nhà máy của chúng tôi tại Vương quốc Anh đã chịu ảnh hưởng từ cuộc tấn công bằng mã độc vào tối thứ 6 tuần trước. Đội ngũ chuyên gia của Nissan đang tìm cách giải quyết hậu quả từ cuộc tấn công”, đại diện của Nissan cho biết.

Cuộc tấn công an ninh mạng này được cho là một trong những vụ khủng bố mạng lớn nhất lịch sử và có ảnh hưởng rộng đến nhiều công ty kinh doanh các lĩnh vực khác nhau, cũng như các cơ sở y tế và ngân hàng.

Hàng nghìn người tại Nga đã bị mất thông tin đăng ký xe và giấy phép lái xe, do máy tính của sở cảnh sát địa phương bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này.

Tổ chức tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng an ninh mạng và sự mất cảnh giác của người dùng, để phát tán đoạn mã độc thông qua các loại hóa đơn điện tử, thư tuyển dụng, các thông báo bảo mật giả và nhiều loại file khác.

Làm gì khi dính mã độc WannaCry?

Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc, người dùng có một số cách để phòng ngừa WannaCry trước những dữ liệu quý giá.

Duy Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ôtô