Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Với phần thân màu xanh điểm xuyết đường kẻ trắng tinh khôi cùng lưới tản nhiệt và cụm 4 đèn pha tròn, Renault R8 Gordini 1964-1970 đã góp phần tạo nên sự khác biệt vĩnh cửu cho một phần lịch sử quan trọng của hãng xe Pháp.

Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Với phần thân màu xanh điểm xuyết đường kẻ trắng tinh khôi cùng lưới tản nhiệt và cụm 4 đèn pha tròn, Renault R8 Gordini 1964-1970 đã góp phần tạo nên sự khác biệt vĩnh cửu cho một phần lịch sử quan trọng của hãng xe Pháp.

Renault R8 Gordini - bieu tuong thoi trang va the thao hinh anh 1 Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Cuối cùng thì “quả bom” nhỏ bé màu xanh điểm thêm hai sọc trắng đã trở lại. Mẫu xe “Gorde” danh tiếng vốn là biểu tượng cho thành công của người Pháp đã từng khiến biết bao thế hệ người hâm mộ phải thổn thức. Phần thân màu xanh điểm xuyết đường kẻ trắng tinh khôi cùng lưới tản nhiệt và cụm 4 đèn pha tròn đã góp phần tạo nên sự khác biệt vĩnh cửu cho một phần lịch sử quan trọng của hãng Renault.

Chỉ vài tháng tới đây, phiên bản Gordini mới sẽ gia nhập “đội quân” Renault Sport và củng cố hình ảnh của Renault trong phân khúc xe thể thao hạng nhỏ.

Renault R8 Gordini - bieu tuong thoi trang va the thao hinh anh 2 Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Gordini thời trang và thể thao vẫn sở hữu những giá trị độc nhất. Nhờ thiết kế độc đáo, Gordini phiên bản mới xuất thân từ dòng xe thể thao cải tiến cho tính năng hoạt động nổi trội chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của giới mê xe.

Twingo Gordini RS được công bố vào ngày 25/11 tại L’Atelier Renault nằm trên đại lộ Champs Elysées của thủ đô Paris như một phần trong triển lãm “Christmas in Blue”. Mùa xuân năm 2010 sẽ là mốc đánh dấu thời điểm ra đời của mẫu xe này, trước “người anh em” Clio Gordini RS vài tháng.

Renault R8 Gordini - bieu tuong thoi trang va the thao hinh anh 3 Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Gordini - di sản xe thể thao của Renault

Ông Amédée Gordini – người có công phát triển gần 200.000 mẫu xe Renault suốt 20 năm qua đã mang về cho nhãn hiệu này những thành công vang dội trong phân khúc xe thể thao.

Sinh năm 1899, chỉ một năm sau ngày mẫu xe Renault đầu tiên xuất hiện, Amédée Gordini đã chứng minh tài năng vượt trội của mình trong ngành cơ khí khi còn rất trẻ. Mẫu xe đơn chỗ R8 Gordini của ông từng về vị trí thứ 1, 3, 4 và 5 trong giải đua 1964 Tour of Corsica. Năm 1966, phiên bản 1300 báo trước sự ra đời của Gordini Cup. R8 Gordini đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho những người mê xe trong suốt cả thập kỷ.

Renault R8 Gordini - bieu tuong thoi trang va the thao hinh anh 4 Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

Thậm chí, mẫu xe này còn xuất hiện cùng một số ngôi sao nổi tiếng như Romy Schneider, Alain Delon và Lino Ventura trong các bộ phim Pháp. Mẫu sedan thể thao hạng nhỏ từng là cú hit lớn đối với thế hệ tài xế trẻ tuổi. Xu hướng dần được hình thành. Gordini trở thành biểu tượng của thành công đồng thời đại diện cho thị hiếu thời đó.

Gordini - biểu tượng thời trang và “xì-po” của Renault Sport

Với lớp sơn thanh lịch cùng ngôn ngữ thiết kế mạnh mẽ, Gordini dựng lên sở trường mới cho Renault Sport và mang đến cách thể hiện giá trị mới mẻ.

Ngay từ ban đầu, Gordini được chọn để tạo danh tiếng cho Công nghệ Renault Sport (RST) nhằm hiện thực hóa huyền thoại Gordini. Chi nhánh xe thể thao của Renault đã mở rộng di sản Gordini thông qua những sở trường mới và quá trình phát triển dòng xe thể thao.

Renault R8 Gordini - bieu tuong thoi trang va the thao hinh anh 5 Renault R8 Gordini - biểu tượng thời trang và thể thao

RST là nhà tổ chức các sự kiện xe thể thao hàng đầu thế giới. Từ năm 2005, gần 3 triệu người hâm mộ đã tham dự các hội nghị World Series do Renault tổ chức, giải Megane Trophy và Clio Cup cùng những sự kiện đặc biệt khác dành riêng cho fan của dòng xe thể thao. Hiện nay, RST đang dẫn đầu phân khúc xe thể thao.

Về mặt cạnh tranh và sản xuất hàng loạt, các mẫu xe thể thao của Renault như Megane RS, Clio RS và Twingo RS do RST phát triển đều được đánh giá rất cao về tính năng hoạt động.

Thảo Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Renault

Bình luận

Bạn có thể quan tâm