Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Robot 4 chân có thể xung trận cùng lính Mỹ

Các chuyên gia của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang thử nghiệm một loại chó máy có khả năng xung trận cùng binh sĩ.

Robot 4 chan co the xung tran cung linh My hinh anh 1 lms
Chó máy Spot chạy trong thử nghiệm tại căn cứ của thủy quân lục chiến Mỹ tại thành phố Quantico. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Loài chó đã xung trận cùng con người từ thời cổ đại. Nhưng giờ đây lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang xem xét khả năng đưa một loại chó máy do tập đoàn Google chế tạo vào trận địa.

Spot – tên của chó máy – là một sản phẩm của công ty Boston Dynamics thuộc tập đoàn Google. Khi Boston Dynamics công bố Spot hồi tháng 2, nó có thể chạy, bước, leo cầu thang và thậm chí đứng vững sau khi con người đạp mạnh vào cơ thể.

Một số chuyên gia của Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng cao cấp (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc đang thử nghiệm Spot tại một căn cứ của thủy quân lục chiến tại thành phố Quantico, bang Virginia, Mỹ, Ars Technica đưa tin.

Một cảm biến trên đầu robot giúp nó di chuyển dễ dàng trên địa hình hiểm trở, phát hiện người hoặc những robot cùng loại trong phạm vi gần. Nhờ những khả năng đó mà Spot có thể bám theo chủ hoặc lập đội hình cùng “đồng đội”.

“Tôi nghĩ con người có thể sử dụng Spot trong vô số nhiệm vụ - bao gồm trinh sát và vận tải”, Ben Swilling, một nhà sáng chế robot của DARPA, phát biểu.

Robot 4 chan co the xung tran cung linh My hinh anh 2 Trong một thử nghiệm, chó máy quan sát phía trong tòa nhà trước khi lính thủy đánh bộ xông vào. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Trong một thử nghiệm, chó máy quan sát phía trong tòa nhà trước khi lính thủy đánh bộ xông vào. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Ben cùng các đồng nghiệp đặt hàng hóa có khối lượng 73 kg lên lưng Spot và cho nó chạy trên một số dạng địa hình, trong nhiều điều kiện thời tiết và tình huống. Chẳng hạn, nó phải chạy trong rừng và tìm đường trong đô thị. Trong một thử nghiệm, nhóm lính thủy đánh bộ đưa Spot vào một tòa nhà để robot quan sát địa hình, phát hiện đối phương, vũ khí, thuốc nổ.

Người điều khiển Spot dùng một thiết bị chơi game kết nối không dây với máy tính xách tay với cự ly tối đa 500 m. Do máy tính khá xa robot, binh sĩ sẽ an toàn khi tác chiến.

“Spot hoạt động rất tuyệt, đạt mọi tiêu chuẩn mà chúng tôi đề ra”, đại úy James Pineiro, giám đốc Phòng Thí nghiệm Tác chiến của Thủy quân lục chiến tại thành phố Quantico, nhận xét.

Giống như nhiều loại robot quân sự khác, Spot cũng có thể tham gia những hoạt động dân sự như cứu nạn, tìm nạn nhân mất tích trong thảm họa.

Robot sát thủ và hiểm họa với nhân loại

Cỗ máy thay thế con người trên chiến trường là giải pháp có vẻ hấp dẫn, nhưng có thể khiến nhân loại đối mặt họa lớn bởi chúng là những cỗ máy giết người vô cảm.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới