Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Robot đã khoan hơn 400 m đường hầm metro Bến Thành - Suối Tiên

Sau ba tháng thi công, robot TBM đã khoan hơn 400/871 m tuyến đường hầm metro từ ga Ba Son đến ga Nhà hát TP.HCM trong tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Robot khổng lồ đào đường hầm cho tuyến metro Sài Gòn​ Thiết bị đào ngầm robot TBM từ Nhật Bản có tổng chiều dài 70 m, nặng 300 tấn đang được đơn vị thi công lắp ráp để đào đoạn ngầm dài 781 m của tuyến metro số 1.

Sáng 1/9, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các sở, ban ngành TP.HCM đã đến kiểm tra, thăm hỏi công nhân, kỹ sư đang tham gia gói thầu đào hầm đoạn metro từ ga Ba Sơn đến ga Nhà hát TP dưới độ sâu 20 m. 

Báo cáo tiến độ thi công, ông Nobuyuki Kawai, Giám đốc dự án gói thầu 1b, cho biết trung bình mỗi ngày robot TBM đã khoan từ 10 đến 12 m, đến nay đã khoan hơn 400/781 m đoạn từ nhà ga Ba Son về ga Nhà hát TP.

Dù có nhiều lo ngại nhưng robot TBM thực hiện dưới độ sâu 17 m nên không ảnh hưởng đến các công trình giao thông, hạ tầng trên mặt đất. 

Robot da khoan hon 400 m duong ham metro Ben Thanh - Suoi Tien hinh anh 1
Nhà thầu đã thi công đào hơn 400m ngầm tuyến metro đoạn từ nhà ga Ba Sơn đến nhà ga Nhà hát TP. Ảnh: H.B.

Đến thăm tiến độ thi công, ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao trong thời gian qua, nhà thầu cũng như các đơn vị thi công đã nỗ lực rất lớn để hoàn thành sớm nhất các hạng mục thi công ngầm của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Phó chủ tịch UBND TP cũng đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát, công nhân, kỹ sư thi công đảm bảo đạt chất lượng, tiến độ, mỹ quan, an toàn lao động để đưa công trình vào sử dụng vào năm 2020.

Về vấn đề giải ngân, TP luôn phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành Trung ương để giải ngân cho nhà thầu, nếu có trục trặc về thủ tục TP sẽ ứng kinh phí để thanh toán cho nhà thầu để dự án triển khai đúng tiến độ như đã cam kết.

Robot da khoan hon 400 m duong ham metro Ben Thanh - Suoi Tien hinh anh 2
Ông Trần Vĩnh Tuyến (phải) tặng quà động viên công nhân, kỹ sư của nhà thầu tại buổi kiểm tra, thăm hỏi sáng 1/9. Ảnh: H.B.

Thiết bị đào ngầm robot TBM từ Nhật Bản có tổng chiều dài 70 m, nặng 300 tấn. Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM tiến hành đào đường hầm ngầm bằng máy TBM với đường kính hầm lên tới 6,79 m.

Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến metro số 1 đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Metro Sài Gòn nợ như chúa chổm

Đến cuối tháng 7, tuyến metro 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành 67,4% khối lượng thi công với chiều dài 17,2 km. Dự kiến trong tháng 8, các nhà thầu sẽ lắp đường ray.

Robot 300 tấn bắt đầu khoan xuyên lòng Sài Gòn, làm tuyến metro số 1

Robot có khả năng làm việc 24/24 và đào được 12 m/ngày, không bị ảnh hưởng thời tiết, việc đào, vận chuyển đất và tạo ra lớp vỏ hầm được thực hiện trong một quy trình khép kín.

Hoàng Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xem xet ho tro nguoi sinh con mot be la gai hinh anh

Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái

0 3 1

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã có văn bản gửi các quận/huyện về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng chính sách hỗ trợ.