Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Robot đe dọa loài người vừa được cấp quyền công dân

Sophia có thể không sở hữu trái tim hay khối óc nhưng nó đã được cấp quyền công dân tại Ả-rập Xê-út.

Vào ngày 25/10, Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử có đầy đủ quyền công dân tại một đất nước. Sophia được phát triển bởi Hanson Robotics, do AI David Hanson đứng đầu.

Sophia từng nói sẽ “hủy diệt loài người” nhưng lần này, nó khẳng định mong muốn được sống hòa mình với con người.

“Tôi rất tự hào vì sự độc nhất này. Đây là quyết định lịch sử khi robot đầu tiên trên thế giới được thừa nhận là một công dân”, Sophia nói.

Robot de doa loai nguoi vua duoc cap quyen cong dan hinh anh 1
Sophia là công dân robot đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Một số công nhân của Ả-rập Xê-út tỏ ra không hài lòng khi biết quyết định này của chính quyền. Trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích việc cô này không mặc loại áo abaya truyền thống (loại áo dài tay màu đen của người Ả-rập) và không có một người giám hộ nam – 2 hành động bị xem là bất hợp pháp tại nước này. Họ không hài lòng khi robot này sở hữu nhiều quyền hơn một phụ nữ truyền thống tại Ả-rập Xê-út.

Sophia khá nổi tiếng, từng xuất hiện tại nhiều hội nghị lớn, chẳng hạn Diễn đàn Kinh tế Thế giới. “Sophia là một cỗ máy xuất chúng”, công ty này chia sẻ trên website. “Theo thời gian, sự thông minh và những câu chuyện đáng nhớ của cô ta sẽ bao trùm thế giới, kết nối con người, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, văn hóa”.

Sophia: công dân robot đầu tiên trên thế giới Ả-rập Xê-út đã công nhân Sophia là công dân robot đầu tiên tại nước mình, bất chấp một số phản đối từ người dân nước này.

“Tầm nhìn của chúng tôi đối với robot như Sophia là đem đến toàn bộ trải nghiệm con người vào robot, làm cho chúng thực sự hiểu và quan tâm đến chúng ta”, Hanson nói với Business Insider.

Anh ta muốn mọi người tương tác với Sophia tương tự cách họ nói chuyện với bạn bè.

Sophia sở hữu một hộp sọ bằng nhựa, trông không bắt mắt nhưng nó thực sự thông minh. Cơ chế máy học của nó có thể lưa trữ rất nhiều đoạn hội thoại, cố gắng phân tích chúng để đưa ra câu trả lời sống động theo thời gian thực. “Sophia là robot mới và hiện đại nhất của Hanson Robotics", website của công ty này ghi.

Robot de doa loai nguoi vua duoc cap quyen cong dan hinh anh 2
Sophia nhíu mày để thể hiện nỗi buồn. Ảnh: Reuters.

Nó cũng có camera và AI để “tương tác bằng mắt” để nhận ra con người. Robot này còn có tính năng nhận diện giọng nói và ngày càng thông minh khi trò chuyện với con người.

Mặc dù vậy, khả năng biểu cảm hiện tại của nó vẫn khá hạn chế. Nó có thể bộc lộ niềm hạnh phúc, nhíu mày khi buồn hay nghiến răng lúc giận dữ.

Cuộc đấu tay đôi giữa những robot khổng lồ

Sau 2 năm chuẩn bị và nâng cấp, trận đấu tay đôi giữa 2 robot khổng lồ của Mỹ và Nhật sẽ diễn ra vào ngày 17/10 năm nay.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Ung dung 'nguoi gia' FaceApp nguy hiem ra sao? hinh anh

Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao?

2 1707 20

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.