Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Robot giải rubik chỉ trong 0,38 giây, nhanh hơn cả chớp mắt

Với tốc độ giải rubik đáng kinh ngạc, mẫu robot này là một bằng chứng khác cho thấy con người khó có khả năng so kịp với robot.

Một con robot tên gọi Rubik Contraption được chế tạo bởi nhà phát triển phần mềm Jared Di Carlo và sinh viên tại Viện Công nghệ Massachusetts Ben Katz vừa giải khối rubik 3x3 trong thời gian kỷ lục: 0,38 giây. Trước đó, kỷ lục robot giải rubik thuộc về cỗ máy tên gọi Sub1 Reloaded, chế tạo bởi Infineon Technologies với thời gian 0,63 giây.

Dù con người ngày càng nhanh hơn trong việc giải rubik nhưng có thể họ sẽ không bao giờ đối đầu được với robot. Kỷ lục thế giới hiện nay thuộc về SeungBeom Cho người Hàn với thời gian 4,59 giây.

Robot giai rubik chi trong 0,38 giay, nhanh hon ca chop mat hinh anh 1
Tốc độ giải rubik của mẫu robot này chỉ trong vòng một cái chớp mắt theo đúng nghĩa đen. 

Rubik Contraption được trang bị camera Playstation Eye tích hợp công nghệ thị giác máy tính, sáu động cơ ServoDisc U-9, sáu trình điều khiển với khả năng nhận dạng cử chỉ.

Nhóm đã sử dụng thuật toán 2 pha gọi là min2phase, thông qua camera Playstation 3 cho robot nhận biết màu sắc, đồng thời tìm ra cách giải trước khi bắt đầu thực hiện. Di Carlo nói rằng toàn bộ quá trình này chỉ mất khoảng 45 mili giây.

"Bí quyết của chúng tôi là giữ khối rubik thật cố định, bởi nếu không, các mặt ngoài sẽ bị lệch ra bởi tốc độ quay quá nhanh", Katz viết trên trang blog của mình. Ngoài ra, anh còn cho rằng cỗ máy vẫn chưa thể hiện hết khả năng của nó.

"Chúng tôi chọn mua khối rubik rẻ nhất trên Amazon Prime, bởi nghĩ rằng việc thử nghiệm sẽ phá huỷ rất nhiều rubik. Tuy nhiên, rất may chúng tôi chỉ mất bốn khối", Di Carlo viết trên blog cá nhân.

Tuy nhiên, tốc độ giải rubik của Rubik Contraption vẫn chưa được ghi vào sách Guinness. Bản thân nhóm chế tạo vẫn chưa có ý định xác lập kỷ lục cho robot của mình.

Rubik contraption giải rubik trong 0,38 giây Mẫu robot do một nhà phát triển phần mềm và sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts chế tạo đã giải khối rubik trong thời gian nhanh như chớp mắt.

Bẻ khóa iPhone X với giá 15.000 USD

Công ty của cựu kỹ sư bảo mật Apple tuyên bố có thể mở khóa mọi mẫu iPhone với giá 15.000 USD.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Khach hang chau A bat dau quay lung voi Huawei hinh anh

Khách hàng châu Á bắt đầu quay lưng với Huawei

1 0 9 26

Các cửa hàng điện thoại tại một số nước châu Á ngừng thu mua điện thoại Huawei cũ, trong khi nhiều người dùng tìm cách bán lại thiết bị vì sợ không còn được Google hỗ trợ.

Nhan vien TQ bi cam dung iPhone, xe My va ga ran KFC hinh anh

Nhân viên TQ bị cấm dùng iPhone, xe Mỹ và gà rán KFC

4 970 24

Khi căng thẳng thương mại leo thang, một doanh nghiệp Trung Quốc ra lệnh cấm nhân viên sử dụng hàng hóa, dịch vụ Mỹ. Ngay cả ăn gà rán thương hiệu Mỹ cũng có nguy cơ bị sa thải.