M

Rơi nước mắt vì vở kịch 'Bao giờ sông cạn' trong ngày Vu lan

Ái Như, Thành Hội, Xuân Hương, Tuyết Thu kết hợp cùng những gương mặt trẻ Đoàn Thanh Tài, Hùng Thuận lấy nước mắt khán giả trong vở kịch ý nghĩa.

Nhân dịp Vu lan, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cho ra đời vở Bao giờ sông cạn được chuyển thể từ truyện ngắn Dòng nhớ của Nguyễn Ngọc Tư. Vở kịch do Ái Như làm đạo diễn vừa ra mắt khán giả tối 28/8 đã nhận được những phản hồi tích cực.

Câu chuyện bắt đầu từ việc bà Hai (Xuân Hương) ép cậu con trai tên Chờ (Đoàn Thanh Tài) cưới Mai (NSƯT Tuyết Thu) vì ân nghĩa năm xưa của người lớn. Mặc dù thương Mai như chị gái nhưng Chờ không thể ép bản thân lấy cô vì anh đã trót yêu Thà (Ái Như) – người con gái buôn bán dưới bến sông. Nhưng vì bà Hai đã định đoạt, Chờ bất lực làm đám cưới với người anh không yêu. Trong đêm tân hôn, anh bỏ trốn xuống ghe của Thà và lúc này cô đang lâm bồn, sinh ra đứa bé trai kháu khỉnh tên Đợi.

Người yêu

Người yêu sinh con ngay trong ngày cưới của Chờ với Mai nên anh quyết định bỏ nhà ra đi.

Chờ quyết định bỏ nhà và sống dưới ghe cùng người anh yêu với đứa con trai. Nhưng khi Mai tìm đến và thông báo mẹ anh trở bệnh nặng, Chờ về thăm bà để rồi anh và Thà bị chia cách vĩnh viễn. Suốt 18 năm ròng rã, Chờ giữ lời hứa với mẹ, không tìm đến bến sông còn Thà vẫn neo ghe chờ đợi để mong thấy mặt con trai. Rồi bi kịch nối tiếp khi Đợi (Hùng Thuận) tìm đến trả thù người đàn bà dưới ghe đã làm tan nát gia đình anh.

Với những tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư, câu chuyện của cô không mới mẻ với người đọc nhưng nỗi ám ảnh để lại khiến người ta cứ day dứt khôn nguôi. Bao giờ sông cạn vẫn giữ được cốt lõi ấy, câu chuyện của những con người nơi bến sông chân chất tưởng chừng cũng đã sờn theo từng tháng năm mà cuộc đời họ gắn liền với con nước. Tưởng đâu nội dung vở kịch sẽ làm khán giả nhàm chán khi theo dõi nhưng nó đánh thức tâm can của mỗi người bởi mạch tâm lý nhân văn và diễn xuất tài tình của dàn diễn viên.

Cuộc đời của họ rơi vào bế tắc vì những người đã khuất.

Cuộc đời của họ rơi vào bế tắc vì đạo lý với những người đã khuất.

Xuân Hương trong vai người mẹ khắc khổ luôn sống vì những dằn vặt trong quá khứ nên kiên quyết ép con trai hoàn thành tâm nguyện mà vô tình đẩy những người trẻ vào bi kịch. Dù biết những việc mình làm trái với đạo lý nhưng bà vẫn thực hiện để trọn vẹn ân tình với người đã khuất, để rồi đẩy 3 phận người vào kiếp sống lầm lũi, ray rứt.

Ân hận vì gây nên cái chết cho mẹ, Chờ giữ lời hứa không tìm đến Thà. Anh sống như một chiếc bóng bên người vợ được mẹ hỏi cưới và Mai như chết lặng khi sống trong sự hờ hững của Chờ. Thà dù nhớ con, nhớ Chờ nhưng vẫn chỉ dám neo ghe ở bến sông, họ không một lần đối diện vì lời hứa với người đã khuất. 

Xuyên suốt vở kịch là những giọt nước mắt xót xa cho những mảnh đời. Nhưng cái bi ấy được nhân vật Tư Mắm (Tuyết Mai) và chú Út (Thành Hội) làm dịu đi bằng những tiếng cười rất đời và sự duyên dáng của họ. Nếu Ái Như, Xuân Hương, Tuyết Thu lấy nước mắt người xem bởi diễn xuất tài tình thì dàn diễn viên trẻ Đoàn Thanh Tài, Hùng Thuận cũng kịp gây ấn tượng bởi khả năng nhập vai và tung hứng với các bậc đàn anh, đàn chị. Đặc biệt, diễn viên đóng vai Thà lúc trẻ làm khán giả lúc khóc, lúc cười bởi sự linh hoạt trong diễn xuất của cô.

Dàn diễn viên 2 thế hệ góp phần làm nên thành công vở kịch.

Dàn diễn viên 2 thế hệ góp phần làm nên thành công vở kịch.

Bao giờ sông cạn như món quà ý nghĩa dành tặng mẹ cha trong ngày Vu lan. Vở kịch thích hợp cho cả gia đình, đang được công diễn tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh bắt đầu từ 28/8.

 

Kim Chi

Ảnh: Huy Phạm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình