Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Rối vì 'lệnh' cấm dạy thêm, học thêm

Lệnh cấm dạy thêm, học thêm của lãnh đạo TP HCM đang được các Phòng GD&ĐT, các trường học thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên và phụ huynh cho rằng, với chương trình học và cách thi cử như hiện nay, cấm chỉ khiến việc dạy thêm, học thêm khó quản lý hơn.

Cấm trong, ngoài nở rộ

Lâu nay, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường đã tồn tại ở một số quận như Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, quận 2, quận 6… Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết, trên địa bàn quận hầu hết các trường THCS đều được cấp phép dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

“Thế nhưng, sau khi có lệnh cấm của lãnh đạo TP, Sở GD&ĐT, Phòng giáo dục quận đã chỉ đạo các trường ngừng dạy thêm, học thêm, tiến hành các thủ tục để chuẩn bị giải thể”, ông Huy nói.

Mặc dù thực hiện lệnh cấm dạy thêm, học thêm, ông Huy băn khoăn khi nhu cầu học thêm của học sinh là có thật nên nếu cấm sẽ nảy sinh biến tướng.  Dẫn chứng từ ông Huy cho thấy: “Trước đây, bên cạnh các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ ở bên ngoài còn có các trung tâm dạy thêm trong nhà trường nên tạo sự cạnh tranh, ai cũng muốn có nhiều học sinh học nên chất lượng vì thế được nâng cao. Còn bây giờ, cấm trong nhà trường thì sẽ nở rộ bên ngoài, dẫn đến chất lượng có được đảm bảo, quản lý các trung tâm này ra sao…?”.

Roi vi 'lenh' cam day them, hoc them hinh anh 1
Ảnh minh họa: Tiền Phong.

Ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, cho biết, trường vừa nộp hồ sơ xin giải thể trung tâm dạy thêm trong nhà trường theo chỉ đạo của lãnh đạo TP và Sở GD&ĐT.

Theo ông Giang, cùng với việc giải thể trung tâm dạy thêm, trường cũng xin phép được chuyển đổi sang mô hình học hai buổi/ ngày, nếu không được đáp ứng thì học sinh chỉ được học một buổi, buổi còn lại học ở đâu, làm gì là do phụ huynh, học sinh quyết định.

Bộ không cấm sao Sở cấm?

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân TP HCM diễn ra chiều 4/8, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn người đứng đầu Sở GD&ĐT TP HCM: “Tại sao thông tư 17 không cấm giáo viên dạy thêm học thêm nhưng vì chỉ đạo của Thành ủy mà Sở cấm dẫn đến phụ huynh học sinh băn khoăn”.

Theo đại biểu Nhung, chương trình giáo dục hiện nay còn nặng, phân hóa cao. “Cụ thể như kỳ thi vừa qua điểm của các em rất thấp. Chúng ta cấm trong nhà trường thì sắp tới các trung tâm dạy thêm bên ngoài nở rộ. Vậy Sở có kế hoạch gì kiểm tra trong khi dạy thêm tại trường chúng ta kiểm soát được. Bên cạnh đó, giáo viên dạy thêm trong nhà trường có thêm thu nhập còn nếu không cho học dạy thêm thì có biện pháp gì đảm bảo cho giáo viên đủ sống không?”, đại biểu Nhung đặt vấn đề.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đặt câu hỏi về việc cấm dạy thêm học thêm xuất phát từ lý do nào?. “Vì sao tôi đặt câu hỏi này là vì nó chỉ là hình thức. Tại sao chúng ta cấm dạy thêm học thêm ở trong nhà trường mà lại cho học ở trung tâm; khi đưa ra lệnh cấm đã khảo sát học sinh, phụ huynh chưa?”, đại biểu Thúy hỏi.

Trả lời thắc mắc của các đại biểu, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng, việc ngừng dạy thêm trong nhà trường là trách nhiệm của Sở thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy.

Theo ông Sơn, thực tế dạy thêm, học thêm xuất phát từ nội dung kiến thức của bộ sách giáo khoa hiện thời cộng với việc thi cử nặng nề, liên tục.

Ngay cả cuối bậc phổ thông, các em vẫn phải trải qua kỳ thi chung do Bộ GD&ĐT ra đề. Mỗi năm tính phân hóa của đề thi càng cao. Điều này khiến cả nhà trường, học sinh, phụ huynh đều phải lo lắng việc học của con em. Như kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, đề thi phân hóa hẳn và khó hơn khiến phổ điểm của TP nói riêng và của cả nước nói chung thấp hơn.

Học sinh TP HCM nói về dạy, học thêm Nhiều học sinh cho biết phải đi học thêm vì kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp không đủ để thi vào các trường chất lượng cao, cũng như đại học, cao đẳng.

TP HCM chỉ đạo cấm dạy, học thêm từ năm học tới

UBND TP HCM vừa chỉ đạo sở GD&ĐT, hiệu trường các trường học, lãnh đạo các quận huyện về việc chấm dứt tình trạng học, dạy thêm, chạy trường trong năm học 2016 - 2017.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/roi-vi-lenh-cam-day-them-hoc-them-1035614.tpo

Theo Nguyễn Dũng/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục