M

Ronaldo - Kaka: 'Song kiếm hợp bích'?

Trong chốn túc cầu, Cris Ronaldo và Kaka đều là hai tay đại cao thủ, thay nhau lên ngôi ở những kỳ 'luận kiếm' (Quả bóng vàng châu Âu, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới)...

Ronaldo - Kaka: 'Song kiếm hợp bích'?

Trong chốn túc cầu, Cris Ronaldo và Kaka đều là hai tay đại cao thủ, thay nhau lên ngôi ở những kỳ 'luận kiếm' (Quả bóng vàng châu Âu, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới)...

>> Cú sút của Ronaldo mạnh như tên lửa tomahawk
>> Pha ‘rocket’ của Ronaldo dẫn đầu 10 bàn đẹp nhất tuần
>> Cristiano Ronaldo được dựng tượng
>> Chờ đợi gì ở ‘song sát’ Ronaldo – Kaka?

Một khi “song kiếm hợp bích”, họ có thể khiến trời long đất lở. Tiếc rằng, "đồng đạo võ lâm" chưa được thưởng lãm uy chấn ấy thường xuyên.

1. Trong bộ truyện “Hiệp khách hành” trứ danh của Kim Dung, có đôi vợ chồng Huyền Tố trang chủ Thạch Thanh - Mẫn Nhu, hành tẩu hết sức cổ quái. Để “ăn nhập” với tên sơn trang, quanh năm Thạch Thanh chỉ mặc toàn đồ đen, còn Mẫn Nhu diện phục trang toàn trắng. Ngay cả ngựa cũng vậy: chồng cưỡi chiến mã đen, vợ chỉ thuần bạch mã.

Ronaldo - Kaka: 'Song kiếm hợp bích'?

Hắc kiếm Cris Ronaldo nổi tiếng với những vụ scandal tình ái ngoài sân cỏ và những chiếc thẻ đỏ trên sàn đấu...

Bộ đôi kiếm khách quái dị đến vũ khí cũng “hắc bạch phân minh”: Thạch Thanh khoái thanh Hắc kiếm đen như gỗ mun, Mẫn Nhu múa cây Bạch kiếm trắng như tuyết. Thế nhưng, lúc lâm trận, “Huyền tố song kiếm” một khi đã hợp bích, thi triển công phu Thạch Thanh Khoái Kiếm như sao nhảy múa, hỏa quang toé ra bốn phía, đường kiếm nhanh như chớp nhoáng, thì ít có kẻ thủ nào địch nổi.

2. Điểm qua chuyện này, vì Real Madrid cũng đang sở hữu một đôi song kiếm như vậy: “Hắc kiếm” Cris Ronaldo và “Bạch kiếm” Kaka. Mỗi người mỗi vẻ: Ronaldo tốc độ, càn lướt, sở hữu những cú sút xa búa bổ, Kaka mềm mại, uyển chuyền, ít màu mè. Nhưng khi họ phối hợp với nhau, thường tạo ra uy lực vô song. Bằng chứng là những nhát kiếm chí mạng mà “Hắc bạch kiếm khách” kết liễu Villarreal ở cả lượt đi và lượt về, hay công phu “Huyền Tố song kiếm” mà Kaka - Ronaldo thi triển để khuất phục Xerez mới đây.

Tiếc rằng kể từ đầu mùa bóng, hai thanh Hắc – Bạch kiếm của Real chưa thực sự tìm được tiếng nói chung, nếu không muốn nói chỉ mình Hắc kiếm Ronaldo “phát tiết” võ công. Tính đến thời điểm hiện tại, số bàn thắng mà Ronaldo ghi được (18) nhiều hơn gần 3 lần so với Kaka (7 bàn, trong đó có 3 bàn từ chấm 11m).

Dù cho vai trò hộ công, làm bóng cho cặp tiền đạo bên trên của Kaka không cho phép anh có nhiều cơ hội ăn bàn như Ronaldo, song đây vẫn là thành tích yếu kém nhất của Kaka suốt 7 năm chơi bóng ở châu Âu. Nên nhớ, sau 6 năm khoác áo AC Milan, Kaka ghi trung bình xấp xỉ 16 bàn/ mùa, mặc cho ở nhiều thời điểm anh phải vật lộn với cả mớ chấn thương.

Ronaldo - Kaka: 'Song kiếm hợp bích'?

Còn Bạch kiếm Kaka lại được ví với hình ảnh của một "thiên thần", cùng lối chơi bóng đơn giản

3. Thạch Thanh và Mẫn Nhu vốn là môn sinh của Thượng Thanh Quán, đã có khoảng thời gian dài ngâm cứu võ học và luyện kiếm cùng nhau. Do đó, cặp đôi chủ nhân Thạch Gia trang đã biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh, uy lực của Hắc kiếm với những đường múa lượn mềm mại, uyển chuyển của Bạch kiếm. Còn Ronaldo và Kaka, họ mới sát cánh bên nhau được hơn nửa năm, và sẽ cần thêm thời gian để “kiếm khí hợp nhất”.

Nhưng thực chất, một thanh kiếm có được phát huy tối đa thần uy của nó hay không lại tùy thuộc rất nhiều vào trình độ của người dụng kiếm, chứ không đơn thuần nằm ở bản thân kiếm báu. Có tuyệt hảo thần khí trong tay, nhưng võ học của người dụng kiếm chưa đạt tới cảnh giới uyên thâm huyền bí thì chưa chắc kiếm báu đã giữ được uy vũ, quyền năng. “Hắc Bạch song kiếm” Cris Ronaldo và Kaka dưới bàn tay sử kiếm của HLV Pellegrini cũng vậy.

4. Phong độ tương phản của Kaka khi đầu quân cho AC Milan, và khi khoác áo Real Madrid, đặc biệt là ở đấu trường Champions League (ghi 1 bàn duy nhất từ chấm penalty), không hoàn toàn xuất phát từ khía cạnh cá nhân, mà chính là sự khác biệt về trình độ huấn luyện của HLV Ancelotti và Pellegrini.

Ronaldo - Kaka: 'Song kiếm hợp bích'?

Bao giờ họ mới thực sự hợp bích?

Bàn tay nhào nặn thiên tài của Lão quái kiệt Ancelotti đã giúp Kaka bộc lộ hết tinh hoa võ học trong sơ đồ hình cây thông 4-3-2-1, mà đỉnh điểm chính là lần anh cùng Seedorf, Inzaghi… “hợp bích” đưa AC Milan đăng quang kỳ luận kiếm Champions League 2007. Trái lại, nhà cầm quân được ví như HLV tỉnh lẻ Pellegrini, dù đã thử nghiệm Kaka ở rất nhiều vị trí: chạy cánh, tiền vệ kiến thiết lối chơi và hộ công, nhưng vẫn chưa thể khai thác triệt để quyền năng của “Bạch kiếm”.

Trong “Hiệp khách hành”, có hồi Cảnh Vạn Chung của Tuyết Sơn từng sợ hãi đến toát mồ hôi lạnh, tưởng như rụng rời tay chân khi được thỉnh giáo nội lực của Thạch Thanh – Mẫn Nhu. Sự việc này, đám người xung quanh không hề nhận ra. Điều đó cho thấy giá trị sức mạnh của một kiếm khách nằm ở nội lực, không hẳn chỉ biểu hiện ra bên ngoài kiếm pháp. Có điều, đến bao giờ, nội lực ấy mới được “Hắc Bạch song kiếm” của Real phát huy trước những cừu địch lớn, vẫn là câu hỏi chưa lời đáp!

Vân Thăng

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Tiêu điểm và bình luận