M

'Rong biển đầy bờ Quảng Bình là hiện tượng bình thường'

Trước nghi vấn rong biển chết, dạt vào bờ dày đặc ven bờ huyện Quảng Trạch do ô nhiễm, chính quyền cùng người dân địa phương đều cho biết đây là hiện tượng xảy ra hàng năm.

'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 1
Thông tin hiện tượng rong biển chết dạt bờ dày đặc ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) dày đặc do nhiễm độc xuất hiện nhiều ngày qua.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 2
Ông Lê Thanh Thu (55 tuổi, thợ cơ khí ở Ba Đồn), một nhiếp ảnh gia không chuyên cho biết, 3 ngày trước, ông có về chụp ảnh ở vùng biển xã Cảnh Dương và thấy hiện tượng rong biển dạt vào bờ.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 3
Tuy nhiên, nhiều ngư dân địa phương khẳng định, loại rong dạt bờ là một trong những loại thực vật thủy sinh sống tập trung nhiều ở vùng nước cạn dọc theo các rạn đá ở vùng biển Quảng Phú và Quảng Đông, cách bờ từ vài chục đến vài trăm mét.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 4
Loại rong sống ở vùng biển 2 xã nói trên tương tự loài sống ở thượng nguồn một số con sông như sông Son, sông Gianh. Tuy nhiên, loài này có thể ăn được như một loại rau đặc sản. Người dân địa phương thường vớt, lấy phần ngọn non về luộc ăn tươi hoặc phơi khô làm thực phẩm dự trữ. Theo giải thích của ngư dân, rong chết dạt bờ, xếp thành lớp dày đặc là do những người khai thác loại thực vật này chỉ lấy phần ngọn, số còn lại vứt xuống biển.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 5
Phần thân và gốc già của rong biển theo dòng thuỷ triều dạt vào bờ các xã Cảnh Dương, Quảng Phú và Quảng Đông. Từ lâu, người dân địa phương đã có nghề vớt rong trong khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Sau khi hết mùa, xác loại thực vật thuỷ sinh này trôi dạt vào bờ.

'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 6
Những khu vực rong chết dạt vào dày đặc là do trôi theo thuỷ triều gặp vật cản như các bãi đá. Những đoạn ít vật cản, rong dạt vào thưa thớt.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 7
Xen lẫn trong loại rong đặc trưng của vùng biển bắc Quảng Bình là nhiều loại rong, tảo khác. "Chính quyền huyện đã về kiểm tra thực tế tình hình sau khi có thông tin vụ việc. Cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh khẳng định đây là hiện tượng bình thường, không cần gửi mẫu kiểm định", ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - thông tin.
'Rong bien day bo Quang Binh la hien tuong binh thuong' hinh anh 8
Ông Nguyễn Đình Vĩnh (65 tuổi, trú thôn 19/5, xã Quảng Đông) cho biết, năm nào ông cũng chứng kiến hiện tượng rong biển dạt bờ. "Rong này được người dân chúng tôi hái, đem về phơi khô hoặc ăn tươi. Phần gốc bị vứt lại trôi dạt vào bờ và chết khô dưới cát nóng chứ không phải do nhiễm độc gì hết", ông Vĩnh nói.

Nhiều người thiếu kiến thức lên mạng bàn nguyên nhân cá chết

"Làm khoa học phải trả lời một cách chính xác, do vậy để đảm bảo, một số câu hỏi của báo chí đặt ra chúng tôi không thể trả lời ngay được" - Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ.

Văn Được

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự