M

Rộng đường vào đại học với bằng IELTS hoặc TOEFL iBT

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, với số điểm IELTS 4.0 và TOEFL iBT 45, học sinh phổ thông sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong xét tuyển tốt nghiệp.

Quy định này làm giảm áp lực thi cử khá lớn vì chỉ cần sở hữu một trong 2 chứng chỉ quốc tế này trước lớp 12, học sinh có thể toàn tâm tập trung vào các môn thi tốt nghiệp còn lại nhằm đạt số điểm tốt nhất, mở rộng con đường vào đại học. Vấn đề là phải lên kế hoạch và chuẩn bị như thế nào để đạt được chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT hiệu quả về mặt kinh tế và thời gian.

Lên kế hoạch và chuẩn bị

Các chuyên gia giáo dục nhận định, việc đầu tư vào chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT là đầu tư 3 trong một vì được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, nâng cao cơ hội xin học bổng du học và tăng sức cạnh tranh khi xin việc.

Tuy nhiên, mức điểm 4.0 đối với IELTS và 45 cho TOEFL iBT không phải là mục tiêu của hầu hết người học, bởi muốn cạnh tranh khi xin học bổng, ứng viên cần tối thiểu là IELTS 6.0 hay TOEFL iBT 70 điểm. Như vậy, để có trong tay tấm bằng này với số điểm mong đợi trước thời gian tốt nghiệp, học sinh cũng cần phải có chiến lược về kế hoạch học và luyện thi. Lý do là để học tốt tiếng Anh, người học cần đầu tư thời gian dài hơi, mưa dầm thấm lâu chứ không thể nhồi nhét trong một thời gian ngắn.

Rong duong vao dai hoc voi bang IELTS hoac TOEFL iBT hinh anh 1

Trung bình, đối với học viên có trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian để chuẩn bị thi và đạt điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 70 là khoảng 200 giờ. Nếu chưa đạt trình độ tiếng Anh trung cấp, thời gian khoảng 400 giờ học. Vì vậy, học sinh THPT nên lên kế hoạch sau khi sắp xếp được thời gian biểu và việc học vào guồng ngay từ lớp 10 hay lớp 11 để có thể hoàn tất kịp thời hạn.

Bí quyết của các cao thủ

Nguyễn Hàng Phương Dung, vừa đạt 9.0/9.0 điểm IELTS chia sẻ: "Số điểm mà chúng ta đạt được là kết quả từ nỗ lực của bản thân dưới sự hướng dẫn của một người thầy tốt. Việc bạn được hướng dẫn một cách cụ thể các kỹ năng và thủ thuật làm bài rất quan trọng. Hơn nữa, bạn không thể tự sửa lỗi cho mình tốt như một người có chuyên môn và giỏi hơn bạn".

"Về kinh nghiệm cải thiện kỹ năng nghe, em đã thường xuyên nghe các bài nhạc rap, metal, vốn khó nghe do tốc độ nói rất nhanh. Vì vậy, bài thi nghe TOEFL trở nên dễ dàng đối với em vì tốc độ đọc chậm và chuẩn", Vũ Tiến Luyện, học viên đạt 114/120 điểm TOEFL cho biết.

“Đối với kỹ năng viết IELTS, với phần miêu tả biểu đồ, cần chọn lọc và miêu tả những điểm nổi bật, vừa đủ để hiểu biểu đồ, không cần quá chi tiết hay đầy đủ tất cả thông tin. Còn với phần viết luận, cần lập dàn ý cụ thể để xác định bài luận gồm những nội dung gì, có bao nhiêu ý chính, phải triển khai bao nhiêu ý nhỏ minh họa và nên viết ra những từ khóa quan trọng nhất rồi mới bắt đầu viết để tránh bị sót ý, sai từ”, học viên Lê Viết Hoàng Dũng (8.5 điểm IELTS) hào hứng khoe.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Thiên An (8.5 điểm IELTS, kỹ năng đọc đạt tuyệt đối 9.0) cho hay: “Em được làm quen với tất cả dạng câu hỏi trong bài thi đọc. Trước khi làm bài, em lướt qua các tựa đề để tìm chủ đề nào quen thuộc. Thay vì làm từ bài dễ đến khó, em luôn làm ngược lại vì em sẽ rất tỉnh táo khi mới bắt đầu. Khoảng 20 phút còn lại, khi không còn tập trung được như trước, em sẽ làm bài dễ. Lúc luyện ở nhà, nên hoàn tất bài thi đọc trong đúng 1 tiếng, sau đó xem đáp án, tìm xem sai ở đâu và lật lại bài đọc, tô lên các từ vựng mới cần học”.

Trần Anh Khoa (111/120 điểm TOEFL iBT) bổ sung rằng thí sinh cần phải tự tin vào bản thân, giữ bình tĩnh khi đối diện với máy tính để thi kỹ năng nói của kỳ thi TOEFL iBT. Quan trọng nhất, thí sinh phải tập cho mình thói quen không chuyển ngữ, không dịch qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt bởi phần hỏi đáp rất nhanh, máy tính sẽ tự kết thúc khi hết thời gian. Vì vậy, kỹ năng nghe nói trực tiếp bằng tiếng Anh là vô cùng cần thiết.

Lý do bạn nên chọn VUS

Điểm chung của cả 5 cao thủ này là đã lựa chọn hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) để học và luyện thi vì VUS luôn có các lớp khác nhau dành cho học viên ở mọi trình độ tiếng Anh muốn tham dự kỳ thi quốc tế IELTS, TOEFL iBT. “Học tại VUS, em được rèn luyện đều các kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng tích hợp như kỹ năng tư duy, phán đoán, phân tích", Phương Dung nói.

Là trung tâm luyện thi TOEFL uy tín, lâu đời tại TP HCM và là trung tâm ủy thác thi IELTS chính thức của Hội đồng Anh quy mô châu Á - Thái Bình Dương, VUS đã mang lại cho học viên nhiều lợi ích thiết thực khi theo học và luyện thi TOEFL iBT hay IELTS. Đặc biệt, nhiều cựu học viên của trường hiện đang du học bậc đại học tại Mỹ cho biết họ đã không phải học thêm bất cứ lớp tiếng Anh nào và hội nhập nhanh chóng nhờ vào trình độ tiếng Anh vững cũng như sự tự tin.

Theo số liệu chính thức được công bố trong đợt trao chứng chỉ quốc tế ngày 26/7, có đến 56% học viên VUS đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên và 51% học viên VUS đạt từ 80 điểm TOEFL iBT trở lên. Đây là số điểm IELTS hay TOEFL iBT cao, đáp ứng được yêu cầu của bậc đại học và sau đại học tại nhiều trường đại học danh giá của Mỹ, Anh, Australia,… Đặc biệt, VUS có những học viên đạt số điểm vượt trội như IELTS trên 8.0 và TOEFL iBT trên 110 điểm.

Chương trình luyện thi TOEFL iBT/ IELTS tại VUS:

- Được xây dựng với sự cố vấn thiết kế và hỗ trợ chuyên môn bởi đối tác chiến lược của VUS là CUNY, The City University of New York, đại học công lập lớn thứ 3 Mỹ.

- Đội ngũ giáo viên luyện thi giàu kinh nghiệm, được tập huấn thường xuyên.

- Tập trung phát triển chuyên sâu các chiến thuật làm bài thi và 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong khuôn khổ bài thi, nhiều bài thi mẫu cập nhật giúp học viên tự tin trước kỳ thi chính thức.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạoTư vấn