Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Rùa biển nặng hơn 100 kg mắc lưới ngư dân

Đây là lần thứ 2 trong năm ngư dân Quảng Trị phát hiện được cá thể rùa biển có trọng lượng hơn 100 kg, đạt đến độ tuổi sinh sản tại vùng biển tỉnh này.

Chiều 23/11, Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) phối hợp với ngư dân địa phương cứu thành công một cá thể rùa biển bị mắc lưới ngư dân cách bờ biển xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) hơn 1 hải lý.

Sáng cùng ngày, cá thể rùa biển trên được phát hiện mắc lưới của 2 ngư dân Nguyễn Quang Lam và Nguyễn Đình Kiên (thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái).

Rua bien nang hon 100 kg mac luoi ngu dan hinh anh 1
Cán bộ bảo tồn đo kích thước của con rùa biển trước khi gắn thẻ định danh. Ảnh: T.K.C.

Nhận tin báo, nhóm cán bộ Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã đến kiểm tra sức khỏe, gắn thẻ định danh và thả cá thể rùa biển trở lại môi trường tự nhiên.

Qua kiểm tra, cá thể rùa biển nặng hơn 100 kg, còn khỏe mạnh, không có dấu hiệu thương tích nặng. Rùa biển có kích thước 1,4 m x 0,8 m, được gắn thẻ định danh VN(C) 00040.

Đây là lần thứ 2 trong năm ngư dân Quảng Trị phát hiện được cá thể rùa biển có trọng lượng hơn 100 kg, đạt đến độ tuổi sinh sản tại vùng biển tỉnh này.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Ban quản lý khu bảo tồn biển Cồn Cỏ cứu hộ thành công, thả về biển 26 cá thể rùa biển. Hai ngư dân Nguyễn Quang Lam và Nguyễn Đình Kiên cũng từng phát hiện và cứu hộ thành công một con rùa nặng gần 50 kg.

Rùa biển là động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ cần bảo vệ nghiêm ngặt. Những năm gần đây, người dân Quảng Trị liên tục phát hiện rùa biển mắc nạn hoặc vướng lưới đánh cá của ngư dân.

Để tăng cường quản lý, bảo tồn, bảo vệ hiệu quả, bền vững các quần thể rùa biển và nơi sinh cư của chúng, tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển giai đoạn 2019-2025 với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng.

Rua bien nang hon 100 kg mac luoi ngu dan hinh anh 2
Rùa biển bị mắc lưới ngư dân, cách bờ biển xã Vĩnh Thái (chấm đỏ) 1 hải lý. Ảnh: Google Maps


Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Thời sự

Mien Bac ret dam, mua phun xuyen Tet hinh anh

Miền Bắc rét đậm, mưa phùn xuyên Tết

0

Thời tiết rét đậm và mưa phùn ở miền Bắc sẽ tiếp diễn đến hết kỳ nghỉ dịp Tết Nguyên đán. Nhiệt độ phổ biến ở khu vực đồng bằng chỉ trong khoảng 13-15 độ C.

Da Nang cach ly 12 nguoi sot cao hinh anh

Đà Nẵng cách ly 12 người sốt cao

0 90 2

12 bệnh nhân có biểu hiện sốt cao được cách ly tại Đà Nẵng gồm 7 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 1 người Séc.