M

Rủi ro từ việc nuôi tôm hùm tự phát ở Lý Sơn

Do lợi nhuận trước mắt thu về cao nên gần đây, nhiều người dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bất chấp rủi ro, đầu tư tiền tỷ để nuôi tôm hùm.

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi tôm hùm lồng bè trên biển của người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) phát triển mạnh. 

Từ một hộ dân vào cuối năm 2012, đến nay đã có 60 gia đình chuyển hướng từ đi biển sang nuôi tôm hùm với hy vọng đổi đời nhanh chóng. Toàn huyện đảo có khoảng 150 lồng bè nuôi tôm hùm nằm dày đặc trên luồng lạch ra vào Vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải.

Một người nuôi tôm hùm ở Lý Sơn.
Một người nuôi tôm hùm ở Lý Sơn.

Ông Lê Thiết Tỏa, xã An Vĩnh, Lý Sơn - một trong những hộ dân tham gia nuôi tôm hùm cho biết, thấy người dân nuôi lợi nhuận cao, đầu năm 2015, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư vốn liếng đóng bè, mua giống thả nuôi.

“Nếu thời tiết xấu thì chúng tôi không biết kéo bè vào đâu để tránh trú. Vũng neo trú tàu thuyền thì không đáp ứng được vì số lượng bè tôm của người dân quá lớn, nếu mùa mưa bão đến không nơi tránh trú thì bè nuôi tôm của tôi cũng như các hộ dân khác có thể bị sóng biển uy hiếp”, ông Tỏa lo lắng.

Lợi nhuận cao là nguyên nhân khiến người dân đảo bất chấp rủi ro, đầu tư tiền tỷ để nuôi tôm hùm. Ngoài nuôi tôm hùm các hộ dân đảo Lý Sơn còn nuôi các loại cá thương phẩm có giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên mô hình nuôi tôm, cá lồng bè của người dân đảo chỉ mang tính tự phát. Việc mở rộng ồ ạt nuôi tôm, cá lồng bè như hiện nay đã đặt ra hàng loạt cho người nuôi tôm, cá lồng bè những thách thức. 

Cơ sở hạ tầng ở Vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải chưa thể đáp ứng được nhu cầu tránh trú bão của các lồng bè. Bên cạnh đó, hiện nay sản phẩm đầu ra cũng phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường ngoài nước do các thương lái ở các tỉnh khác đến thu mua, bởi nếu không có đầu ra ổn định thì người dân đảo sẽ là nạn nhân của sự nuôi tôm, cá lồng bè tự phát..

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Trước tiên, huyện đã khuyến cáo người dân đừng mở rộng diện tích nuôi tôm, cá lồng bè trên biển, đồng thời xây dựng dự án vùng nuôi trồng thủy sản với diện tích gần 50 ha với 4 địa điểm nuôi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia nuôi trồng thủy sản góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi
  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

http://cadn.com.vn/news/99_132559_rui-ro-tu-viec-nuoi-tom-hum-tu-phat-o-ly-son.aspx

Theo Quỳnh Như/Công An Đà Nẵng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng NgãiKinh doanh