Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ruồi lằn có thể khiến cảnh sát xác định nhầm kẻ giết người

Nếu ruồi lằn ăn tinh dịch của một người vô tội rồi bay tới hiện trường vụ án mạng, cảnh sát có thể xác định nhầm kẻ gây án.

Giới chuyên môn gọi ruồi lằn là “ruồi tử thần”. Chúng xuất hiện trên xác động vật rất nhanh, ngay sau khi phát hiện máu hay mùi thối từ tử thi. Trong nhiều trường hợp người ta có cảm giác ruồi lằn ẩn náu sẵn trong cơ thể động vật trước khi chúng chết.

Ruồi lằn là một trong những loại côn trùng xuất hiện ở hiện trường các vụ án mạng. Chúng bay loạn xạ và để lại chất thải trên xác chết. Vì thế chúng có thể làm xáo trộn hiện trường án mạng, National Geographic nhận định.

Ruoi lan co the khien canh sat xac dinh nham ke giet nguoi hinh anh 1
Ruồi lằn luôn là loại côn trùng đến sớm nhất sau khi động vật chết. Ảnh: National Geographic.

“Chất thải của ruồi lằn có hình dạng khá giống vết máu. Bạn có thể lấy mẫu DNA của một con người từ chất thải của ruồi lằn”, Annalisa Durdle, một nhà nghiên cứu pháp y của Đại học La Trobe tại Australia, phát biểu.

Liệu ruồi lằn có thể khiến cảnh sát xác định nhầm nghi phạm trong vụ án mạng không? Để tìm hiểu, Annalisa cần biết những thứ ruồi lằn ăn tại hiện trường án mạng.

Nhiều thí nghiệm cho thấy một thực tế đáng ngạc nhiên: Tinh dịch là thứ mà ruồi lằn thích ăn nhất.

“Tinh dịch giống như ma túy đối với ruồi lằn. Sau khi ăn tinh dịch, chúng có biểu hiện giống như say rượu. Chúng bay loạn xạ và liệt một phần cơ thể. Rất nhiều ruồi lằn chết vì ăn tinh dịch”, Annalisa nói.

Nước bọt là thứ ruồi lằn không bao giờ ăn. Chúng cũng ăn máu, nhưng chỉ khi chúng chẳng còn gì để ăn. Các nhà khoa học nhận định rất có thể ruồi lằn thích tinh dịch bởi loại “thực phẩm” ấy có hàm lượng protein cao. Trên thực tế, tinh dịch chứa hơn 200 loại protein, cao hơn nhiều so với máu. Một giả thuyết khác là ruồi lằn thích những thứ có mùi vị đa dạng và tinh dịch đáp ứng tiêu chí đó.

“Nếu ruồi lằn ăn tinh dịch hay một hỗn hợp chứa tinh dịch, bạn có thể lấy được mẫu DNA hoàn chỉnh từ chất thải của chúng. Trong trường hợp chúng ăn máu, bạn cũng có thể lấy mẫu DNA. Nhưng bạn không thể lấy mẫu DNA nếu chúng ăn nước bọt”, Annalisa nói.

Một điều thú vị nữa là ruồi lằn thích máu và tinh dịch khô hơn so với máu và tinh dịch ướt. Theo Annalisa, đây là điều quan trọng, bởi nó cho thấy ruồi lằn có thể gây nên các vấn đề tại hiện trường án mạng sau khi các chất dịch trên tử thi đã khô.

“Bạn nên nghĩ tới khả năng một con ruồi lằn ăn tinh dịch của một nam giới vô tội rồi bay tới hiện trường vụ án mạng và để lại chất thải. Sau đó cảnh sát sẽ phân tích chất thải của con ruồi vì nó rất giống máu và phát hiện DNA của nam giới vô tội kia”, Annalisa nói.

Đương nhiên, ruồi lằn cũng có thể trở thành trợ thủ đắc lực của cảnh sát trong quá trình phá án. Trong nhiều vụ án mạng trong nhà, hung thủ xóa sạch mọi dấu vết ở hiện trường. Nhưng nhờ chất thải của ruồi lằn ở vị trí khác trong nhà, cảnh sát vẫn lấy được DNA và những manh mối khác.

"Tôi nghĩ những luật sư bảo vệ nghi phạm giết người nên chú ý tới câu chuyện về ruồi lằn khi họ biện hộ trong phiên tòa", Annalisa bình luận.

Chuyện phá án nhờ côn trùng

Tức giận vì con gái không chấp nhận cuộc hôn nhân sắp đặt, một cặp vợ chồng gốc Pakistan ở Anh đã giết con. Từ kết quả phân tích côn trùng trên tử thi khiến họ phải nhận tội.


Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật