Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Rút hàng triệu USD từ ATM mà không cần dùng thẻ

Theo CNN, các chuyên gia Đài Loan đang cố gắng tìm ra cách mà các tin tặc đánh lừa một mạng lưới ATM của ngân hàng và lấy đi hàng triệu USD.

Cảnh sát cho biết, vài người đeo mặt nạ đã tấn công hàng chục máy ATM của First Bank Đài Loan vào hôm 9/7. Chúng mất một vài phút ở mỗi máy trước khi đánh cắp một số tiền tương đương 2 triệu USD và cất vào một chiếc ba lô.

Chúng không sử dụng thẻ ngân hàng mà giành quyền kiểm soát các máy với một “thiết bị kết nối”, có thể là một chiếc điện thoại thông minh, cảnh sát nói trong một tuyên bố vào hôm 14/7. Hiện tại, các nhà chức trách đang săn lùng các tên trộm, những kẻ mà họ nói đến từ Nga và Đông Âu.

Rut hang trieu USD tu ATM ma khong can dung the hinh anh 1
Các nhà điều tra tin rằng tin tặc tấn công ATM của First Bank đến từ Nga và Đông Âu. Ảnh: Reuters

Các máy ATM bị đánh cắp do Wincor Nixdorf, một nhà sản xuất Đức, cung cấp. Công ty này khẳng định rằng các sản phẩm của họ tại Đài Loan bị tin tặc tấn công trong “một cách chủ ý”.

Wincor Nixdorf cho biết, họ đã cử các chuyên gia an ninh tới hỗ trợ các nhà điều tra Đài Loan.

Những công tố viên cho hay, các máy ATM đã bị nhiễm 3 tập tin phần mềm độc hại khác nhau, thứ khiến chúng “nhả tiền” và sau đó xóa các bằng chứng phạm tội. Họ cho biết, trường hợp này lần đầu xuất hiện ở Đài Loan.

Wincor Nixdorf khẳng định, họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy phần mềm độc hại được tự đưa vào mạng lưới thông qua máy ATM.

First Bank và các ngân hàng khác của Đài Loan đã tạm dừng hoạt động tại một số máy ATM, sau khi vụ trộm xảy ra. Văn phòng công tố hướng dẫn họ kiểm tra phần mềm độc hại trong hệ thống.

Taiwan Cooperative Bank cho biết, họ sẽ tạm dừng hệ thống ngân hàng trong 4 tiếng vào sáng 16/7.

Nhiều vụ tin tặc tấn công ngân hàng đã xảy ra vào năm nay. Hồi tháng 5, những tên trộm sử dụng khoảng 1.600 thẻ giả để rút tiền từ 1.400 máy ATM trên khắp Nhật Bản. Trong vòng 2 tiếng, chúng đã đánh cắp 13 triệu USD. Ngân hàng chịu thiệt hại là Standard Bank của Nam Phi. Họ không có chi nhánh tại xứ sở mặt trời mọc.

Trước đó, cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương Bangladesh lấy đi 101 triệu USD trong khi ngân hàng Banco del Austro của Ecuador thiệt hại 12 triệu USD. Tại Việt Nam, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) may mắn ngăn chặn thành công một số yêu cầu giao dịch đáng ngờ thông qua các tin nhắn của hệ thống chuyển tiền SWIFT nhằm chuyển hơn 1 triệu euro (khoảng 1,1 triệu USD).

Người đứng đầu SWIFT từng cảnh báo rằng các tin tặc sẽ tiếp tục tấn công và có thể hạ gục một ngân hàng sau một loạt vụ việc xảy ra ở Việt Nam, Bangladesh và Ecuador.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Toi di gui tiet kiem ngan hang hinh anh

Tôi đi gửi tiết kiệm ngân hàng

Phải đến khi mang tiền đi gửi tiết kiệm tôi mới nhận ra để số tiền của mình sinh lời tối đa từ kênh tiết kiệm không phải việc đơn giản.