Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ vụ thảm án ở Bình Phước

Vụ án với 6 người cùng một gia đình bị sát hại rất tàn bạo với nhiều thủ đoạn tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo chứng cứ ngoại phạm để che giấu hành vi phạm tội.

Sáng 28/4, tại Bình Phước, thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) chủ trì Hội nghị tổng kết chuyên án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 7/7/2015 tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Trăm - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cùng nhiều chỉ huy lãnh đạo của các tổng cục, cục, vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước, VKSND tỉnh Bình Phước và đại diện của cơ quan cảnh sát điều tra của 38 tỉnh thành trên cả nước.

Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phụ trách phía nam nhận định đây là chuyên án điển hình trong đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự của lực lượng công an nhân dân (CAND). Vụ án với 6 người cùng một gia đình bị sát hại rất tàn bạo với nhiều thủ đoạn tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo chứng cứ ngoại phạm để che giấu hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày, cơ quan điều tra đã điều tra, làm rõ bắt giữ các thủ phạm và thu giữ vật chứng của vụ án. Quá trình đấu tranh chuyên án, khẳng định sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, đồng bộ của lãnh đạo công an các cấp và cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ của công an địa phương là nhân tố quyết định mang lại kết quả to lớn.

“Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan điều tra, VKS, tòa án nên vụ án được giải quyết khách quan, nhanh chóng, kẻ phạm tội đã phải chịu hình phạt nghiêm minh của pháp luật, được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Đây là thành công chung, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, củng cố niềm tin của người dân đối với lực lượng CAND, nhất là lực lượng CSND trong đấu tranh, phòng chống tội phạm…”, ông Sơn nhấn mạnh.

Rut ra nhieu bai hoc kinh nghiem tu vu tham an o Binh Phuoc hinh anh 1
Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, cho biết đây là chuyên án điều tra truy xét vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp, gây phẫn nộ trong các tầng lớp nhân dân, dư luận cả nước theo dõi sát sao nhưng thời gian khám phá rất nhanh, đạt mức kỷ lục. Lực lượng CSND, trực tiếp là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã phối hợp với nhiều lực lượng có liên quan, huy động hơn 300 cán bộ, chiến sỹ, sử dụng tổng hợp, đồng bộ các biện pháp, phương tiện kỹ thuật, chiến thuật nghiệp vụ để điều tra, khám phá vụ án.

Từ thực tiễn đấu tranh chuyên án, lực lượng công an đã rút ra 6 bài học kinh nghiệm, cách làm hay và những vấn đề hạn chế, thiếu sót trong quá trình phá án, góp phần bổ sung lý luận về phòng chống tội phạm hình sự của lực lượng CAND Việt Nam.

Đó là công tác lãnh đạo, chỉ huy sát sao, kịp thời giúp định hướng đúng hoạt động điều tra, nhanh chóng phá án. Khai thác hiệu quả thông tin từ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định và công tác điều tra tại hiện trường để xây dựng giả thiết, kế hoạch điều tra chính xác; phối hợp chặt chẽ giữa trinh sát xác minh và trinh sát kỹ thuật; huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tham gia; phát huy quần chúng cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm;….

Bên cạnh đó, thành công của chuyên án cũng ghi nhận sự phối hợp tham gia hỗ trợ của công an nhiều địa phương sự chỉ đạo nhất quán của lãnh đạo Bộ Công an, sự thống nhất nghiệp vụ của Tổng cục cảnh sát đã góp phần rất lớn vào viêc khám phá thành công chuyên án trong thời gian ngắn nhất. Các đại biểu tham dự hội nghị như: VKSND tỉnh Bình Phước; Văn phòng cảnh sát điều tra Bộ Công an; Tổng cục cảnh sát; công an tỉnh Bình Phước… cũng đã trình bày các tham luận về những ý nghĩa được rút ra trong quá trình phá vụ án này.

Với những thành tích lực lượng CAND đã đạt được; thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã trao Huân chương chiến công cho hai tập thể và hai cá nhân; lãnh đạo Tổng cục cảnh sát cũng đã thừa ủy quyền của Thủ tướng trao 6 bằng khen cho 6 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen cho 21 tập thể 42 cá nhân và Tổng cục cảnh sát cũng đã quyết định khen thưởng cho 8 tập thể và 43 cá nhân.

Tử tù thảm sát Bình Phước sẽ viết đơn lên Chủ tịch nước

TAND cấp cao tuyên y án 2 bị cáo Vũ Văn Tiến tử hình và Trần Đình Thoại 16 năm tù. Bị cáo Vũ Văn Tiến viết đơn gửi lên Chủ tịch nước xin tha chết.

Vụ thảm sát Bình Phước: Vũ Văn Tiến không thoát án tử hình

Sau nhiều phút nghị án, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Vũ Văn Tiến; 16 năm tù đối với Trần Đình Thoại về tội giết người.

http://congan.com.vn/vu-an/rut-ra-nhieu-bai-hoc-kinh-nghiem-tu-vu-tham-an-o-binh-phuoc_37944.html

Theo Lê Bình/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Vụ án

Bat nhom trom cap gan 1 ty dong hinh anh

Bắt nhóm trộm cắp gần 1 tỷ đồng

0 5

Quen nhau khi thụ án, Phu và Hải khi tù đã cùng nhau gây ra hàng loạt vụ trộm lấy tổng tài sản gần 1 tỷ đồng.