Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sabeco, Vinasoy, Masan... 'rủ nhau' lên sàn

Việc nhiều ông lớn trong ngành hàng tiêu dùng như Sabeco, Masan Consumer, Đường Quảng Ngãi sẽ lên sàn chứng khoán đang gây sự chú ý lớn của các nhà đầu tư.

Dù chưa đến ngày giao dịch nhưng cổ phiếu của các doanh nghiệp này được háo hức chờ đợi, và được dự báo sẽ khuấy động thị trường thời gian tới vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sabeco được kỳ vọng thành Vinamilk thứ 2 

Tâm điểm là trường hợp của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ngày 6/12 tới đây, hơn 641 triệu cổ phiếu SAB của doanh nghiệp này sẽ niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Giá khởi điểm của SAB là 110.000 đồng/cổ phiếu, nhưng trên thị trường tự do (OTC) có nhà đầu tư sẵn sàng trả giá 170.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá 110.000 đồng/cổ phiếu khiến Sabeco có vốn hóa lên tới 70.000 tỷ đồng và đứng thứ 5 về vốn hóa trên thị trường chứng khoán.  

Sabeco, Vinasoy, Masan... 'ru nhau' len san hinh anh 1
Sabeco được dự báo tăng trưởng mạnh khi lên sàn chứng khoán. Đồ họa: P. Diệp

Sabeco hiện là doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất Việt Nam với công suất khoảng 1,7 tỷ lít bia/năm, chiếm thị phần áp đảo các đối thủ với tỷ lệ 40%. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016 cho thấy Sabeco đạt 3.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 6%.

Sabeco được kỳ vọng sẽ trở thành Vinamilk thứ 2 trên sàn chứng khoán, khi đây là doanh nghiệp dẫn đầu của một ngành đang tăng trưởng mạnh.

Báo cáo ngành hàng tiêu dùng nhanh quý III của Nielsen cho biết ngành bia vẫn duy trì mức tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ, trong khi các đồ uống khác đều có mức suy giảm mạnh.

Masan Consumer chiếm 65% thị phần nước mắm

Đối với trường hợp của Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer – MSF), một công ty thuộc Tập đoàn Masan cũng gây chú ý với các nhà đầu tư, khi mới đây đã chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Sabeco, Vinasoy, Masan... 'ru nhau' len san hinh anh 2
Bức tranh thị trường nước mắm Việt. Đồ họa: Phượng Nguyễn. 

Đến cuối năm 2015, MSF chiếm 65% thị phần nước mắm, 71% thị phần nước tương, 25% thị phần mì ăn liền, 43% thị phần tương ớt và giữ 40% thị phần cà phê hòa tan.

Masan Consumer hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và được coi là địa chỉ "hái ra tiền", mỗi năm đem lại lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Masan.

Năm 2015, MSF ghi nhận doanh thu đạt 13.212 tỷ đồng và lãi 2.822 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2016, Masan Consumer đạt 9.100 tỷ doanh thu thuần và lãi ròng 1.650 tỷ đồng.

MSF hiện có vốn điều lệ 5.382 tỷ đồng, tương ứng 538,2 triệu cổ phiếu nhưng Masan Consumer Holdings đang sở hữu tới 97,01% vốn, tương đương gần 505 triệu cổ phiếu, đồng nghĩa trên thị trường tự do chỉ còn lại hơn 15 triệu cổ phiếu của nhà đầu tư khác.

Với hơn 15 triệu cổ phiếu còn lại trên thị trường ngoài, sau khi MSF chính thức giao dịch trên UPCoM có thể tiếp tục gây nên sóng gió không kém so với những cái tên như Habeco, ACV...

Hiện chưa rõ mức giá của MSF khi lên sàn là bao nhiêu, nhưng vào tháng 1 năm nay, sau khi nhận được 600 triệu USD đầu tư của hãng bia Thái - Singha thì giá mà Masan Consumer Holdings mua MSF lên tới 179.000 đồng/cổ phiếu.

Vinasoy còn nhiều dư địa ở ngành sữa

Một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi cũng chuẩn bị lên sàn UPCoM với mã chứng khoán QNS. Doang nghiệp này được biết đến nhiều hơn nhờ sở hữu hàng loạt thương hiệu như sữa đậu nành Vinasoy, bánh kẹo Bicafun, nước khoáng Thạch Bích…

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016 của Đường Quảng Ngãi đạt 5.261 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 803 tỷ đồng.

Riêng 9 tháng đầu năm 2016, Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đã mang lại hơn 2.800 tỷ đồng doanh thu về cho Đường Quảng Ngãi.

Vinasoy là đơn vị đóng góp nhiều doanh thu nhất cho doanh nghiệp này. Hiện doanh nghiệp đứng thứ 5 trong danh sách các công ty sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới, khi có khả năng cung ứng sữa đậu nành cho thị trường lên 1,5 tỷ sản phẩm/năm.

Dư địa để Vinasoy tăng trưởng còn nhiều, khi Euromonitor đánh giá ngành sữa Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn với nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng trưởng 9%/năm trong những năm tới.

Trước đó, một số các doang nghiệp lớn trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng cũng lên sàn chứng khoán như Habeco, Vissan, Vocarimex (VOC), Interfood (IFS) – doanh nghiệp kinh doanh nước bí Wonderfarm.

Ngay sau khi lên sàn, các doanh nghiệp này đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư và cổ phiếu tăng giá mạnh. Điển hình là trường hợp của Habeco, tăng từ mức 41.000 đồng/cổ phiếu lên 109.500 đồng/cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. 


 • Sabeco

  Sabeco

  Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là công ty sở hữu thị phần tiêu thụ bia trong nước lớn nhất với trên 40%. Cuối 2017, Vietnam Beverage (doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) đã chi ra hơn 5 tỷ USD để mua lại 53,59% vốn Sabeco, và trở thành ông chủ mới tại đây.

  • Thành lập: 1997
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: SAB

  Website

 • Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

  Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

  Chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn, ACV hiện quản lý, khai thác hệ thống 22 Cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 9 Cảng hàng không quốc tế và 13 Cảng hàng không nội địa.

  • Thành lập: 1975
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: ACV

  Website

 • Masan Group

  Masan Group

  Tiền thân của Masan Group là công ty Cổ phần Hàng hải Masan hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển. Sau đó, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản phẩm đóng gói và tài chính, ngân hàng. Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: MSN7983.6-4.6%0
 • CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước, công ty còn xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á. Theo thống kê của tạp chí Nikkei, Vinamilk lọt vào top 300 công ty năng động nhất châu Á vào năm 2016.

  • Thành lập: 1976
  • Mã cổ phiếu: VNM116117-1.0%0
 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi
  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sabeco Vinamilk Kinh doanh