Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sắc thái trùm ma túy Văn Kính Dương và các bóng hồng 3 ngày hầu tòa

Trong vụ án Văn Kính Dương và 9 đồng phạm được TAND TP.HCM xét xử 3 ngày vừa qua (7-9/5), điều gây chú ý cho những người theo dõi phiên tòa này là trang phục của các bị cáo.

Điểm nhấn 3 ngày xét xử Văn Kính Dương, Ngọc Miu và đồng phạm Trong 3 ngày diễn ra phiên tòa xét xử Văn Kính Dương, Ngọc Miu và các đồng phạm trong vụ án ma túy lớn nhất nước, các bị cáo tỏ ra hối hận và khóc khi nghe VKS đề nghị án.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 1
Văn Kính Dương mặc chiếc áo thun màu kem trong ngày đầu tiên xuất hiện tại tòa sau 2 năm bị tạm giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Sản xuất trái phép chất ma túy. Ngoài ra, bị cáo này còn bị xét xử về 3 tội danh khác.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 2
Vũ Hoàng Anh Ngọc - Ngọc Miu, đến tòa với chiếc áo thun màu hồng, tóc để xõa hai bên và khéo léo buộc gọn gàng phía sau. Trong vụ án này, Ngọc bị truy tố tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. 
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 3
Nguyễn Thu Huyền mặc chiếc áo thun đen trong ngày đầu hầu tòa. Bị cáo này bị cáo buộc tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 4
Vào buổi chiều ngày 7/5, Ngọc Miu thay một chiếc áo màu tím, khác với màu áo hồng trong phiên tòa buổi sáng. Trước đây, các bị cáo bị tạm giam đến tòa đều mặc trang phục theo quy định. Thông thường là áo sơ mi tay ngắn hoặc tay dài màu xanh (dương hoặc đậm).
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 5
Các bị cáo như Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đắc Huy vẫn mặc trang phục màu xanh đen thường dành cho bị cáo suốt 3 ngày diễn ra phiên tòa.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 6

Ngày xét xử thứ 2 (8/5), bị cáo Dương mặc chiếc áo thun màu đỏ rực với họa tiết những thú màu xanh.

Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 7
Ông Nguyễn Minh Cảnh (nguyên Thẩm phán TAND TP.HCM) cho biết không có quy định màu sắc nhất định đối với trang phục của các bị cáo khi dự tòa. Có nhiều ý kiến trái chiều về trang phục của bị cáo nhưng việc ăn mặc này không trái với quy định tại Nghị quyết 743 có hiệu lực ngày 24/1/2005 của Ủy bạn Thường vụ Quốc hội: Các bị cáo sử dụng thường phục nhưng phải bảo đảm sự trang nghiêm chốn pháp đình.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 8

Một chánh án tòa cho biết trước đây có quy định về trang phục của bị cáo là theo màu sắc quy định; tuy nhiên quy định này đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, các bị cáo được mặc đồ thường phục nhưng phải lịch sự, kín đáo. Trong ảnh là bị cáo Nguyễn Thu Huyền.

Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 9
Bị cáo Lê Hương Giang cũng liên tục thay đổi màu áo trong các buổi xét xử. Trong vụ án này, Giang bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 10
Trong ảnh là ông trùm ma túy Văn Kính Dương trong ngày bị VKS đề nghị 2 án tử hình trong số 5 tội danh bị truy tố. Dương mặc chiếc áo thun màu trắng có in hình cậu bé tươi cười bận chiếc áo chữ D đỏ. 
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 11
Buổi sáng ngày xử thứ 3, Ngọc Miu mặc áo thun trắng sọc ngang đen có in hình chú chuột Mickey tươi cười. Tóc cô được thắt gọn gàng. Trước khi bị bắt trong đường dây ma túy, Ngọc từng được biết đến là hot girl ở Sài Gòn, tham gia diễn xuất trong nhiều MV của ca sĩ Đan Trường, Cao Thái Sơn.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 12
 Ở phiên tòa buổi sáng nghe đại diện VKS luận tội, Nguyễn Thu Huyền mặc chiếc áo thun màu đen. Trước khi bị bắt, Huyền đã ly dị chồng và có một cô con gái sinh năm 2013.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 13
Giang là bị cáo nữ duy nhất trong vụ án này bị đề nghị án tử. Ngay khi nghe VKS luận tội, cô liên tục khóc. Buổi chiều 9/5, khi được dẫn giải đến tòa, trông thấy người thân vẫy tay và khóc, bị cáo này cũng không kìm được cảm xúc.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 14
Chiều 9/5, Ngọc Miu lấy lại bình tĩnh hơn so với buổi sáng nghe VKS đề nghị mức án 20 năm tù. Khi được nói lời sau cùng, cô xin HĐXX lượng hình. "Ba của cháu là Văn Kính Dương cũng vướng vào pháp luật như mẹ, bị cáo mong HĐXX cho bị cáo mức án khoan hồng để về với con", Ngọc nói.
Sac thai trum ma tuy Van Kinh Duong va cac bong hong 3 ngay hau toa hinh anh 15
"Việc cho phép các bị cáo mặc thường phục trong các phiên tòa là một bước thay đổi lớn ở pháp đình", một chánh án nói với Zing.vn. Không chỉ thẩm phán, chánh án, các luật sư và phóng viên theo dõi mảng pháp đình cũng ghi nhận sự thay đổi này.
Người thân các bị cáo òa khóc, chạy theo xe thùng Khi Văn Kính Dương, Hương Giang,... được dẫn giải ra xe thùng, rất đông người thân các bị cáo òa khóc, chạy theo tạm biệt.

Trương Khởi - Lê Quân - Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp đình Pháp luật