Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sách cho trẻ chưa biết đọc thu hút sự quan tâm của phụ huynh

Mua cho con sách gì và đọc như thế nào cho hiệu quả luôn là những trăn trở của người làm cha mẹ khi có con ở độ tuổi từ 0-6 tuổi.

Hiện nay thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, những dòng sách giáo dục trẻ em đang tăng dần về cả số lượng lẫn chất lượng. Dòng sách cho trẻ chưa biết đọc không phải là ngoại lệ.

Để phụ huynh có đường hướng đúng đắn để chọn mua sách cho con ở độ tuổi trước Tiểu học, buổi tọa đàm "Chọn sách gì cho con chưa biết đọc" diễn ra tại Phố sách Hà Nội vào trung tuần tháng 8 giúp phụ huynh phần nào giải quyết vấn đề này.

Theo diễn ra của chương trình, nhà báo Hà Việt Anh, quan niệm cũ về việc đọc sách là chỉ dành cho người đã biết chữ hiện tại không còn phù hợp. Ngày nay, người lớn có thể giáo dục cho con trẻ ngay từ trong bụng mẹ hay khi các em chưa biết đọc.

Sach cho tre chua biet doc thu hut su quan tam cua phu huynh hinh anh 1
Nhà báo Việt Anh đang chia sẻ với độc giả.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm của mình, ngay từ mang thai, Việt Anh đã cho các con nghe nhạc, đọc sách tiếng Việt, tiếng Anh. Khi các bé mới ra đời, mẹ Việt Anh đã cho con làm quen với sách vải để giúp các bé bắt đầu có sự nhận thức đầu tiên về thế giới. Ở độ tuổi này, các cháu học được cách đọc hình ảnh, phát triển cảm nhận bằng nhiều giác quan, phát triển vận động thô.

Ngoài sách vải, những dòng sách tương tác dành cho trẻ đang được nhiều phụ huynh chú ý như sách lật giở, sách chuyển động. Điều này cho thấy phụ huynh đang ngày càng quan tâm hơn đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của con cái.

Sach cho tre chua biet doc thu hut su quan tam cua phu huynh hinh anh 2
Sách lật giở được phụ huynh quan tâm hiện nay.

"Đừng bỏ qua giai đoạn vàng để phát triển trí não cho trẻ", đó là lời nhắn nhủ của buổi tọa đàm tới các bậc phụ huynh. Các bậc cha mẹ thường bận rộn, tuy vậy họ cần hiểu rằng thời gian được ở bên con rất ngắn ngủi, và thời gian vàng để não của trẻ phát triển không thể nào quay trở lại.

Việc giáo dục trẻ ở lứa tuổi chưa biết đọc là vấn đề không dễ. Phụ huynh không chỉ đọc mà còn cần chơi với trẻ qua những trang sách, tặng quà khi trẻ học tốt để khuyến khích tinh thần ham học hỏi từ trẻ. Khoảng thời gian lớn lên như nhau, nhưng chất lượng giáo dục khác nhau sẽ tạo thành những cá thể phát triển khác nhau. Giáo dục đúng cách càng sớm sẽ tạo tiền đề vững chắc để trẻ phát huy tiềm năng tốt nhất của bản thân.

Sách giáo dục giới tính trẻ em: Cứu cánh của phụ huynh

Là vấn đề khó nói, giáo dục giới tính hiện nay là câu chuyện được nhiều người quan tâm, nhất là các bậc cha mẹ có con nhỏ.


Thanh Nhàn

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Ha Noi oi, cu diu dang nhu the! hinh anh

Hà Nội ơi, cứ dịu dàng như thế!

0 161 7

Tôi yêu thành phố này hơn khi cơn mưa vừa dứt. Bụi đường, oi nồng được gột sạch. Từng nhành cây, ngọn cỏ dường như tươi mới hơn. Một Hà Nội quá đỗi dịu dàng.