M

Sách đặc biệt hướng dẫn du khách ứng xử tại Nhật

Trường Ogasawara, Nhật Bản mới xuất bản cuốn sách điện tử hướng dẫn về quy tắc hành xử trên bàn ăn dành cho khách nước ngoài.

Shanghaiist cho biết, cuốn sách có tên Ogasawara-ryu Etiquette for Washoku, the Cuisine of Japan nhắm tới du khách Trung Quốc, những người gần đây bị một vài nhà hàng ở Nhật Bản từ chối phục vụ do hành xử kém.

Vào tháng 4, nhà hàng Sushi Mizutani, một nhà hàng được gắn sao Michelin đã từ chối đặt chỗ của một khách Trung Quốc sau khi một loạt khách đặt chỗ mà không đến. Năm ngoái, câu chuyện về một sinh viên Trung Quốc yêu cầu phải nấu chín sushi ở một trong những nhà hàng sushi nổi tiếng nhất Nhật Bản đã làm cộng đồng mạng ở cả 2 nước bức xúc.

Nhật Bản là một trong những nước có những quy tắc hành xử nghiêm ngặt.
Nhật Bản là một trong những nước có những quy tắc hành xử nghiêm ngặt.

Cuốn quy tắc hành xử ban đầu được trường Ogasawara Nagakiyo phát hành trong thời kỳ Kamakura (1185-1333), hướng dẫn các quy tắc trong nhiều nghi lễ tại Nhật Bản. Ngày nay, cuốn quy tắc này mở rộng tới các quy định tiêu chuẩn trong hành xử ở xứ mặt trời mọc.

Một số quy định chính của cuốn sách bao gồm:

1. Cầm cạnh bát khi húp súp? Không, hãy cầm ở đáy bát bằng một tay.

2. Khuấy các thành phần trong súp bằng đũa trong khi húp? Hoàn toàn không được chấp nhận. Ăn cái và uống súp không thể được thực hiện cùng lúc, và đừng bao giờ để đũa trong bát súp trong khi uống súp.

3. Liếm đũa? Hoàn toàn không. Đây là điều cấm kỵ ở Nhật Bản. Và bạn chỉ nên dùng từ 1-3 cm ở phần cuối đũa.

 4. Bạn cần đi toilet trong bữa ăn ư? Không nên. Người Nhật rất tôn trọng đầu bếp nên chỉ đi toilet trước và sau bữa ăn. Đồng thời trong khi ăn, bạn không nên sờ tóc hoặc nói chuyện, cũng như gây tiếng động với các dụng cụ ăn uống.

5. Đừng đến muộn khi đã đặt chỗ, và chỉ bắt đầu ăn khi tất cả mọi người đến.

15 điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Hút thuốc ngoài trời, xả rác bừa bãi, tip tiền trong nhà hàng, gọi tên bộ phận nhạy cảm... là những điều bạn nên tránh khi tới thăm đất nước mặt trời mọc.

Thúy Nguyễn

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch