Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sách giáo khoa bị chỉ trích vì ghi 'mẹ nấu ăn, bố đọc sách’

Sách giáo khoa ở Italy bị chỉ trích phân biệt giới tính vì gắn nhân vật nữ với công việc nội trợ như nấu ăn, ủi quần áo, trong khi nam giới lại là làm việc, đọc sách.

Theo The Local, cuốn sách giáo khoa được sử dụng trong các trường học ở Italy vừa nhận sự chỉ trích mạnh mẽ, sau khi người dùng Facebook Stefania Bariatti đăng ảnh bài tập ngữ pháp lên mạng xã hội.

“Không thể tin nổi. Đây là bài tập trong sách giáo khoa lớp 2”, Stefania viết.

Sach giao khoa bi chi trich vi ghi 'me nau an, bo doc sach’ hinh anh 1
Nội dung bài tập ngữ pháp bị chỉ trích phân biệt giới tính. Ảnh: Stefania Bariatti.

Bài tập yêu cầu học sinh gạch bỏ động từ không phù hợp với chủ ngữ của câu.

"La mamma cucina/stira/tramonta" (Mẹ nấu ăn / ủi quần áo / lặn).

"Il papa lavora/legge/gracida" (Bố làm việc / đọc sách / càu nhàu).

Các động từ trên đúng với ngữ pháp nhưng nghĩa của chúng khiến nhiều người bức xúc. Bức ảnh của Stefania Bariatti nhận được 1.500 lượt share và 600 bình luận, dấy lên đợt chỉ trích mạnh mẽ đối với người biên soạn sách.

Người dùng mạng bình luận bài tập nói riêng và cuốn sách nói chung là một thứ “kỳ quái”, “giống đồ vật thời trung cổ”. Theo họ, bài tập này thể hiện định kiến phân biệt giới tính khi động từ đi liền với chủ ngữ “mẹ” là “nấu ăn”, “ủi quần áo” trong khi với “bố” là “làm việc”, “đọc sách”.

Trước đó, một cuốn sách giáo khoa khác ở nước này cũng bị chỉ trích vì in bài hát thiếu nhi có lời không phù hợp: “Mẹ giặt, ủi quần áo, nấu ăn trong khi ngân nga vài giai điệu. Bố lại chơi bóng đá, hút một điếu xì gà cùng ông nội Gastone”.

Theo UNESCO, định kiến giới tính xuất hiện nhiều trong sách giáo khoa trên thế giới. Báo cáo năm 2016 cho thấy lối suy nghĩ tiêu cực này ảnh hưởng xấu đến nền giáo dục khi học sinh nữ thường xuyên bị tiêm nhiễm tư tưởng trách nhiệm chính của nữ giới là công việc nội trợ. UNESCO cho rằng đây là “trở ngại tiềm ẩn” đối với bình đẳng giới.

Những sai lầm khi nuôi dạy con Hành động của bố mẹ đều xuất phát từ tình yêu, muốn tốt cho con, nhưng không phải ai cũng áp dụng đúng cách để mang lại hiệu quả như ý.

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá sách giáo khoa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ giữ nguyên giá bán sách giáo khoa trong năm học tới. Trước đó, đơn vị này đề xuất tăng giá bán lên đến 30%.

Hà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục