M

Sách Trắng Hàn Quốc lo Triều Tiên thu nhỏ vũ khí hạt nhân

Theo Kyodo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra Sách Trắng Quốc phòng hai năm một lần trong đó nhấn mạnh tới khả năng "quan trọng" của Triều Tiên về thu nhỏ kích thước đầu đạn hạt nhân.

Binh sỹ Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa. Ảnh minh họa.

Binh sĩ Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa. Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nội dung Sách Trắng cho rằng: "Những khả năng của Triều Tiên trong việc thu nhỏ kích thước vũ khí hạt nhân dường như đã đạt được cấp độ đáng kể. Triều Tiên được cho là đã có khoảng 40 kg plutonium cấp độ vũ khí bằng cách tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và được đánh giá là đang nỗ lực thực hiện chương trình làm giàu urani cấp độ cao".

Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc còn đánh giá rằng Triều Tiên "được cho là có các khả năng (về tên lửa) có thể đe dọa tới lục địa Mỹ". Mặc dù trong Sách Trắng trước đó Seoul chỉ trích Nhật Bản về quan điểm theo chủ nghĩa xét lại đối với vấn đề lịch sử thời chiến và những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo do Hàn Quốc kiểm soát trên biển Nhật Bản, song Sách Trắng lần này của Hàn Quốc lại cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong các vấn đề an ninh khu vực.

Văn bản này nhấn mạnh: "Quan niệm lịch sử mang tính thoái lui của một số lãnh đạo chính trị Nhật Bản và những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Tokyo đối với quần đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) cản trở phát triển quan hệ song phương trong tương lai".

Sách Trắng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục "giải quyết cứng rắn các tuyên bố chủ quyền phi lý của Nhật Bản đối Dokdo".

http://www.vietnamplus.vn/sach-trang-quoc-phong-han-trieu-tien-co-the-thu-nho-vu-khi-hat-nhan/300497.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới