M

Sài Gòn xôn xao những hàng cây

Từ thuở chưa đặt chân đến Sài Gòn, tôi đã thuộc lòng câu hát: “Con đường có lá me bay/ Chiều chiều ta lại cầm tay nhau về”.

Có những con đường TP HCM rợp bóng me, chiều chiều lá vàng rơi lả tả. Hồi học ở trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, cuối giờ, tôi cùng bạn bè hay ghé uống nước mía, ăn chè trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và ngắm lá me rơi… Đường Trần Cao Vân, Nguyễn Văn Thủ, Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng hay nhiều tuyến khác đều có lá me bay. Có những cây me cổ thụ, hình như được trồng từ thời Pháp thuộc, chứng kiến bao thăng trầm, biến động của đất Sài Gòn.

Sài Gòn còn có những cây cổ thụ khác. Xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Trương Định… đến mùa thay lá, những chiếc lá vàng tím gợi lên một sắc thu dịu dàng, quyến rũ, còn những chồi xanh non mơn mởn lại gợi một sức xuân tươi mới, căng tràn. Sao dầu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Điện Biên Phủ… cao chót vót. Đầu mùa mưa, những chiếc hoa vàng nhạt như chiếc chong chóng xoay tít bay bay khi mỗi cơn gió thoảng qua. Có những ngày giông gió, tôi thích nhìn những vốc hoa thi nhau rơi, bám trên tóc những cô gái, rụng trên mui xe, rớt vào trong giỏ xe…

Tháng nắng, Sài Gòn như dịu lại với những tán cây lim xẹt. Những cánh hoa vàng rực rụng lả tả dưới chân, cuốn theo mỗi lần xe vụt qua, nhưng cũng đủ làm cho con đường mát lại. Tôi thích mỗi sáng đi ngang qua đường Trương Định, nhằm lúc các chị lao công chưa kịp quét, dưới đường, hoa vàng rụng đầy như rải thảm; hay những buổi trưa nhìn ra cửa sổ phòng làm việc từ tầng cao, những “vườn” hoa cứ vàng rực ngay trong tầm mắt.

Sai Gon xon xao nhung hang cay hinh anh 1

Sài Gòn bây giờ có thêm những loài cây mới. Đường Cộng Hòa gần như chỉ có loài bò cạp nước. Tháng mưa, tàn lá xanh rì mát dịu; tháng nắng, lá rụng trơ cành nhưng chỉ vài hôm, những nụ hoa vàng ươm hé nở để rồi tuôn thành dòng, thành suối với những chùm hoa óng mượt. Đường Điện Biên Phủ, đoạn gần Hàng Xanh, trong tháng tư bỗng nổi bật sắc hồng của hàng cây kèn hồng. Cũng như bò cạp nước, kèn hồng có lúc nở rộ, trên cành gần như chỉ thấy những chùm hoa dáng loa kèn, màu phơn phớt. Được vài hôm, cây lại đâm chồi non, óng ánh dưới nắng…

Sài Gòn vẫn còn những “lá phổi” tuyệt vời ở công viên 23/9, công viên 30/4, công viên Gia Định hay thảo cầm viên... Nhiều cây vẫn đứng sừng sững, chắc có công lao của nhà thực vật học Pháp Jean Baptiste Louis Pierre (1833-1905), người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của Thảo cầm viên Sài Gòn, một trong những người Pháp đến bây giờ vẫn được người Việt nhớ đến, trân trọng bởi những đóng góp cho thành phố này trong những ngày đầu xây dựng theo hướng hiện đại.

Bây giờ, Sài Gòn được trồng thêm nhiều loài cây mới, có dáng đẹp, hoa đẹp. Tất cả cây xanh được giữ gìn, chăm chút cẩn thận, được bổ sung, trồng mới bằng những tính toán khoa học. Ngày nào Sài Gòn vẫn còn xôn xao những hàng cây, lòng người vẫn thấy xôn xao một tình yêu với đất, với người, với cây cỏ nơi này…

Phong cách Việt Nam là ăn trên xe máy!

Ở Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người lái xe máy dừng lại dọc đường để mua đồ ăn, và ngồi ăn ngay trên phương tiện thân thuộc.

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/sai-gon-xon-xao-nhung-hang-cay-/a140853.html

Theo Nguyễn Minh Tâm / Báo Phụ Nữ TP HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch