Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe

Sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín, rã đông sai cách, nấu quá nhiều thịt... là những sai lầm phổ biến khi nấu thịt nhiều người mắc phải khiến thịt mất chất, gây hại sức khỏe.

Theo Business Insider, thịt là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến thịt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị của chúng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 7 sai lầm khi chế biến thịt mà các bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

1. Sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho rằng thớt thái thịt sống sau khi rửa sạch, để khô thì có thể thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Tuy nhiên, thịt sống sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và tay của bạn, nước rửa thông thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô.

Khi dùng thớt đó để thái thịt chín, bạn sẽ vô tình ăn phải vi khuẩn vào cơ thể, sẽ sinh ra nhiều bệnh tật. Tốt nhất bạn nên có hai thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lý thực phẩm tiếp theo.

2. Thái thịt ngay khi nấu chín

Sau khi nấu chín, bạn không nên thái thịt ngay vì nước chưa kịp thoát ra ngoài và miếng thịt không đẹp mắt. Theo Tạp chí Cooking Light, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì bạn nên để khoảng 5 phút rồi thái. Với gà luộc thì cần đến 30 phút.

Sai lam khi che bien thit gay hai suc khoe hinh anh 1

Nhiều người có thói quen thái thịt ngay sau khi nấu chín. Ảnh: Sfood.

3. Rã đông sai cách

Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường dự trữ thực phẩm, đặc biệt là thịt trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần rã đông là được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông đúng cách, vừa làm mất dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe.

Việc bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng là cách rã đông sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn nên biết nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông, điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.

4. Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt, gia cầm và nhất là thủy sản còn sống, các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt đã qua chế biến có thể để đến 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

5. Nấu quá nhiều thịt trong chảo

Việc nấu quá nhiều thịt vào một cái chảo sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.

Sai lam khi che bien thit gay hai suc khoe hinh anh 2

Nấu quá nhiều thịt trong cùng một lần sẽ khiến nhiệt không tác động đủ tới toàn bộ các miếng thịt, khiến nước tiết ra nhiều hơn. Ảnh: Cookingskillups.

6. Chiên thịt xông khói trong chảo

Thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Khi chế biến thịt xông khói, bạn nên đặt lên một lá nhôm hoặc giấy bạc rồi nướng trong lò nướng 400 độ C khoảng 18 phút. Miếng thịt sẽ ngon, giòn và không gây bệnh.

7. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Các chuyên gia cảnh báo thớt gỗ cũ đã bị mòn có rất nhiều rãnh, mùn bẩn, là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên thớt gỗ là loại tốt nhất để thái thịt sống, do vậy, điều quan trọng là bạn cần làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi sử dụng.



Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe

01:39 7 tu the yoga loai bo cang thang hinh anh

7 tư thế yoga loại bỏ căng thẳng

0 4

Một số tư thế yoga đơn giản có thể giúp thư giãn cơ thể, xoa dịu tâm trí và giúp bạn giải tỏa căng thẳng, hạnh phúc hơn.

Co gai o TP.HCM bi vo 2 tui don nguc cung luc hinh anh

Cô gái ở TP.HCM bị vỡ 2 túi độn ngực cùng lúc

0 13

Ngày 6/12, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết bác sĩ đã cứu cô gái bị vỡ túi độn ngực mà không biết. Bệnh nhân là chị T.T.T.N. (28 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM).

Thuoc la dien tu, dung lam tuong hinh anh

Thuốc lá điện tử, đừng lầm tưởng

0 66 3

Điều tra bước đầu tại Việt Nam cho thấy hơn 1,1% người trưởng thành hút thuốc lá điện tử. Con số này đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ.

Tac dung khi tham gia co vu bong da hinh anh

Tác dụng khi tham gia cổ vũ bóng đá

0 4

Trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 30 giữa đội tuyển U22 Việt Nam và U22 Campuchia sẽ diễn ra vào 19h. Sở thích xem và cổ vũ cho các đội bóng cũng đem lại nhiều lợi ích.

Cau thu bong ro nao cua Viet Nam cao 2,01 m? hinh anh

Cầu thủ bóng rổ nào của Việt Nam cao 2,01 m?

0

Tham gia SEA Games 30, đội tuyển bóng rổ Việt Nam không chỉ gây ấn tượng bởi thành tích tốt mà còn nổi bật với dàn cầu thủ có thân hình chuẩn.

Gi mat the nao la bat thuong? hinh anh

Gỉ mắt thế nào là bất thường?

0

Nhìn vào ánh mắt của người đối diện, ta có thể đoán biết được tâm tư, tình cảm của họ. Chúng còn tiết lộ hàng loạt vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm.