Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến một số loại rau xanh

Do một số thói quen chế biến rau thiếu khoa học, chúng ta có thể làm hao tổn rất nhiều dinh dưỡng trong rau.

Rau xanh là nguồn cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, chúng ta sẽ để mất các giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là những thói quen không tốt bạn cần tránh.

Thường xuyên ăn salad và rau sống

Salad là món rau không được nấu ở nhiệt độ cao, nếu dư lượng thuốc trừ sâu cao quá mức sẽ vô cùng nguy hại cho cơ thể. Do đó khi ăn salad hay rau sống tốt nhất hãy chọn những loại rau xanh không bị ô nhiễm hoặc rau hữu cơ, đồng thời lưu ý không nên ăn nhiều.

Sai lam nghiem trong khi che bien mot so loai rau xanh hinh anh 1
Khi ăn salad hay rau sống tốt nhất hãy chọn những loại rau xanh không bị ô nhiễm.

Ăn cà chua trước bữa ăn

Ăn cà chua trước bữa ăn là thói quen không tốt. Cà chua nên ăn sau bữa ăn để có thể khiến axit dạ dày kết hợp với thực phẩm làm giảm nồng độ axit, tránh để áp lực dạ dày tăng cao dẫn tới sự giãn nở dạ dày, dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó chịu ở dạ dày…

Ăn mướp đắng sống

Chất đắng axit oxalic trong mướp đắng có thể cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó, trước khi ăn mướp đắng phải luộc qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic. Đặc biệt, những trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Sai lam nghiem trong khi che bien mot so loai rau xanh hinh anh 2
Trước khi ăn mướp đắng phải luộc qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic.

Ăn nhiều giá đỗ sống

Giá đỗ có vị ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều giá đỗ sống. Ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…

Để tỏi tây đã nấu chín qua ngày

Tỏi tây để qua đêm sẽ trở thành chất độc. Do đó cần ăn luôn sau khi nấu, không nên lưu trữ quá lâu. Nếu để quá lâu, lượng nitrate trong đó sẽ biến thành nitrite, gây ngộ độc. Ngoài ra, trẻ nhỏ tiêu hóa không tốt cũng không nên ăn tỏi tây.

Sai lam nghiem trong khi che bien mot so loai rau xanh hinh anh 3
 Tỏi tây đã chế biến để qua đêm sẽ trở thành chất độc.

Để rau quá lâu

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần. Việc làm này tuy tiện lợi nhưng vô tình làm mất đi giá trị dinh dưỡng của rau. Thực tế, các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20 độ C trong một ngày. Nếu buộc phải tích trữ, tốt nhất nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời.

Xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau xanh nếu nấu trong thời gian dài rất dễ bị phân hủy. Vì thế không nên kéo dài thời gian xào nấu, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau xanh hàng ngày?

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.


http://www.vtc.vn/sai-lam-nghiem-trong-khi-che-bien-mot-so-loai-rau-xanh-d271043.html

Theo Thúy Nga / VTC

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 4

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.

01:10 Co gai khong the nham mat sau khi phau thuat cat mi hinh anh

Cô gái không thể nhắm mắt sau khi phẫu thuật cắt mí

0 74 1

Để cắt mắt 2 mí, người phụ nữ Trung Quốc phải chi tới 12.800 nhân dân tệ (khoảng 40 triệu đồng). Sau 2 lần phẫu thuật, cô bị sưng mí, thị lực giảm và không thể nhắm mắt.

01:31 Thuc hien thanh cong phuong phap chua vo sinh hinh anh

Thực hiện thành công phương pháp chữa vô sinh

0 2 1

Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vừa đón em bé chào đời sau khi thực hiện phương pháp nong vòi tử cung trên bệnh nhân vô sinh, thay thế phương pháp thụ tinh nhân tạo.