Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Samsung chi 13 tỷ đôla Mỹ cho phòng thí nghiệm bí mật

Bằng việc cho ra đời phòng thí nghiệm C-Lab, Samsung cho thấy nỗ lực tìm ra hướng đi mới để củng cố thêm vị trí trong lĩnh vực và phát triển nhân tài.

Những phát minh của Samsung như bút S Pen thuộc dòng điện thoại Galaxy Note, “cạnh màn hình thứ 3” trên Galaxy S6 Edge+ hay mới đây là thiết bị đeo tay thông minh chống nghe trộm TipTalk… đều bắt nguồn từ một căn phòng bí mật có tên C-Lab. Những thông tin thú vị dưới đây sẽ bật mí về căn phòng bí mật này của Samsung.

Thăm quan phòng thí nghiệm C-Lab

C-Lab là từ viết tắt của Creative Lab (phòng thí nghiệm sáng tạo), được đặt tại trụ sở Samsung ở thung lũng Silicon và là nơi làm việc của 350 kỹ sư. Đây được xem là vườn ươm tài năng giúp các kỹ sư phát huy mọi khả năng sáng tạo của mình để tìm ra những phát minh công nghệ mới. Kinh phí xây dựng C-Lab được trích từ nguồn ngân sách 13 tỷ USD mà Samsung dự kiến chi cho nghiên cứu và phát triển.

Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 1
Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 2
Hình ảnh tại phòng thí nghiệm C-Lab.

Tại đây, các kỹ sư sẽ có khoảng một năm được tách khỏi những công việc thường ngày và chỉ tập trung vào khoảng 100 dự án sáng tạo mới. Điều khác biệt lớn nhất của phòng thí nghiệm này là những ý tưởng sáng tạo của các kỹ sư được Samsung hỗ trợ chắp cánh, giúp họ hiện thực hóa ý tưởng của mình và thành lập công ty riêng từ những phát kiến mới này.

Choi Huyn Chul - một kỹ sư xuất thân từ C-Lab, đã phát triển một loại thiết bị đeo tay thông minh tránh nghe trộm có tên TipTalk. TipTalk chứa bộ cảm biến giúp bạn nghe điện thoại bằng cách chạm ngón tay vào tai. Nhờ vậy, dù không dùng tai nghe bạn vẫn có thể nghe các cuộc điện thoại ở không gian đông đúc nhanh chóng và đơn giản mà không bị nghe trộm.

Trước khi ra mắt thị trường, TipTalk đã giành chiến thắng ngoạn mục trước 1.100 ý tưởng khác để trở thành một trong những dự án đầu tiên được Samsung hỗ trợ. Hiện tại, Choi Huyn Chul giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Innomdle Lab - công ty phát triển thiết bị TipTalk và đưa nó ra thị trường.

Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 3 Choi Huyn Chul được Samsung hỗ trợ thành lập công ty riêng để phát triển ý tưởng về thiết bị TipTalk.
Choi Huyn Chul được Samsung hỗ trợ thành lập công ty riêng để phát triển ý tưởng về thiết bị TipTalk.

Ngoài TipTalk, Samsung hiện hỗ trợ cho ứng dụng khác có tên là Jamit. Đây là một ứng dụng do Jeon Dae Young (40 tuổi) nghiên cứu. Anh đã tạo ra bộ cảm biến có thể thay thế dây trên chiếc đàn violin, chuyển âm thanh thành dữ liệu trên ứng dụng di động. Ứng dụng này xuất phát từ ước mơ của Jeon Dae Young có thể giúp con gái của học đàn mà không phải lo lắng về chi phí đắt đỏ. Thấu hiểu điều đó, C-Lab đã giúp anh biến giấc mơ thành hiện thực.

Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 4 Jeon Dae Young cũng đã có công ty riêng để phát triển ứng dụng học đàn violin trên di động.
Jeon Dae Young cũng đã có công ty riêng để phát triển ứng dụng học đàn violin trên di động.

Hai dự án khác là WalkOn (ứng dụng khen thưởng nhân viên) và IoFIT (giày thông minh) cũng đã được tách thành công ty khởi nghiệp riêng. “Tại những mảng kinh doanh khác của Samsung, tất cả quyết định được thực hiện bởi các nhà quản lý cấp cao. Còn ở C-Lab, bạn giống đang được điều hành chính công ty riêng của mình vậy”, một nhân viên có thâm niên làm việc suốt 11 năm tại Samsung cho biết. “Tôi cảm thấy trách nhiệm lớn hơn. Đây là công ty của chính tôi và công việc của tôi”, nhà đồng sáng lập IoFIT Kim Tae Hyun, 31 tuổi nói.

Chính sách phát triển nhân tài của Samsung

Phương thức hỗ trợ nhân viên thành lập công ty riêng được coi là chính sách phát triển nhân tài khá độc đáo của Samsung. Đây là hành động chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo tập đoàn điện tử hàng đầu châu Á và thế giới này.

"Samsung biết rằng mình đã đạt tới giới hạn nhất định và vì vậy, họ cần một vài thay đổi để mang về những thành quả tốt hơn. Thông qua C-Lab, Samsung có thể cải thiện tốc độ phát triển của họ”, Choi Yang Hee - Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc đã phát biểu.

Việc Samsung hỗ trợ các ý tưởng, dự án của nhân viên để thành lập các công ty riêng đã tạo nên động lực rất lớn cho đội ngũ kỹ sư nghiên cứu và phát triển ý tưởng mới vì họ đang được làm việc cho chính mình.

“Thay vì nhìn quá xa về tương lai, mỗi mảng kinh doanh nên tập trung hơn vào việc tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ là động lực thúc đẩy các nhân viên giỏi có cơ hội tỏa sáng và chứng minh tài năng của mình”, Jai II Lee - Chủ tịch Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của Samsung chia sẻ.

Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 5
Samsung đã tạo nên động lực rất lớn cho các kỹ sư nghiên cứu và phát triển ý tưởng độc đáo.

Không chỉ tại Mỹ, Samsung còn có nhiều phương thức trao quyền và khuyến khích thúc đẩy sự sáng tạo cho nhân viên trên toàn cầu. Điển hình như tại Việt Nam, từ năm 2012, Samsung đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC) tại Hà Nội.

Với sự đầu tư nghiêm túc này, Samsung đã thực sự tin tưởng và giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng cho đội ngũ kỹ sư của SVMC trong các dự án lớn như: tham gia vào quá trình phát triển bút S Pen, ứng dụng Snote hay mạng xã hội PEN.UP - nơi dành cho cộng đồng những người dùng S Pen...

Hay lựa chọn SVMC là đội ngũ chủ lực trong dự án hợp tác với Monblanc, hãng bút danh giá của Đức để cho ra đời 2 sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker, dùng cho dòng sản phẩm Galaxy Note và Tab. Các sản phẩm này được đánh giá là “một cuộc cách mạng trong lịch sử ngành công nghiệp bút”.

Samsung chi 13 ty dola My cho phong thi nghiem bi mat hinh anh 6 Văn phòng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC)
Văn phòng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC).

Từ những động thái tích cực trong việc tạo điều kiện và thúc đẩy sự tự do sáng tạo cho nhân viên tại phòng thí nghiệm C-Lab đến việc tin tưởng trao quyền cho đội ngũ nhân viên trên toàn cầu, Samsung được công nhận những đóng góp lớn lao trong việc phát triển nhân tài bằng giải thưởng danh giá ATD Best Awards. Giải thưởng được trao bởi Hiệp hội phát triển tài năng (ATD - The Association for Talent Development) - tổ chức lớn nhất thế giới về phát triển tài năng.

Từ đó có thể thấy Samsung đang đóng góp rất lớn vào việc thúc đẩy nền công nghệ trên toàn cầu phát triển và đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho con người.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Doanh nhân