Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Samsung tạo ra hệ thống đào Bitcoin bằng 40 chiếc Galaxy S5 cũ

Hệ thống đào Bitcoin này nằm trong dự án sử dụng các thiết bị Galaxy cũ theo hướng thân thiện với môi trường.

Smartphone ngày nay cũng đa dạng như thói quen sử dụng của người dùng. Nhiều người thường chọn mua dòng sản phẩm cao cấp nhất sau đó sử dụng trong thời gian dài. Số khác lại có thói quen nâng cấp thiết bị theo chu kỳ ra mắt model của hãng sản xuất. Dù với cách nào, rất nhiều người vẫn còn giữ lại những chiếc smartphone cũ.

Đây cũng chính là lý do khiến Samsung đưa ra ý tưởng "Tái chế nâng cấp" các thiết bị cũ trở lại với đời sống. Một trong số đó là biến 40 chiếc Galaxy S5 trở thành hệ thống đào Bitcoin dựa trên phần mềm được công ty Hàn Quốc phát triển riêng.

Samsung tao ra he thong dao Bitcoin bang 40 chiec Galaxy S5 cu hinh anh 1
Máy đào Bitcoin từ 40 chiếc Galaxy S5 cũ. Ảnh: Motherboard .

Tại sự kiện gặp gỡ các nhà phát triển vừa diễn ra tại San Francisco, Samsung đã giới thiệu máy đào Bitcoin này cùng hàng loạt ứng dụng mới mẻ khác dành cho điện thoại cũ: một chiếc Galaxy S3 giám sát bể cá, máy tính bảng Galaxy cũ được sử dụng như laptop chạy hệ điều hành ubuntu, hay ngôi nhà con cú được khoá bằng chiếc Galaxy cũ trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Theo thông tin mô tả của hệ thống này, cứ 8 chiếc Galaxy S5 sẽ có hiệu suất khai thác lớn hơn cả máy tính bàn thông thường.

Samsung tao ra he thong dao Bitcoin bang 40 chiec Galaxy S5 cu hinh anh 2
Chiếc Galaxy cũ được sử dụng như một thiết bị mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Motherboard.

Samsung dự định phát hành miễn phí tất cả phần mềm bẻ khoá thiết bị như một động thái trong chiến dịch mới của hãng. "Việc làm này tạo ra hướng tiếp cận mới thân thiện với môi trường cho những chiếc Galaxy cũ, mang lại "cuộc sống mới", đồng thời phát hiện giá trị tiềm tàng của các thiết bị có thể đã bị lãng quên trong ngăn kéo", người phát ngôn Robin Schultz của Samsung cho hay.

"Tái chế nâng cấp" là cách hay để giữ cho các thiết bị cũ có thể hoạt động, nhưng sẽ rất khó nếu không có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất gốc. Giám đốc điều hành iFixit Kyle Wiens chia sẻ: "Thách thức đặt ra chính là phần mềm. Phần mềm cũ thường thiếu an toàn và không thể chạy các ứng dụng mới".

Samsung tao ra he thong dao Bitcoin bang 40 chiec Galaxy S5 cu hinh anh 3
Chiếc Galaxy S3 này có thể dùng để giám sát bể cá cảnh. Ảnh: Motherboard.

Dự án "Tái chế nâng cấp" của Samsung còn tạo ra một loạt ứng dụng mà các thiết bị Galaxy cũ có thể tái hoạt động. Wiens giải thích: "Công ty cho phép người dùng tải phần mềm loại bỏ Android và chuyển sang nền tảng khác. Từ đó, người dùng có thể lựa chọn tải về các homebrew (phần mềm không chính thức viết cho một hệ máy nào đó) cùng nhiều dự án khác".

Sau khi khởi chạy nền tảng mới, người dùng có thể tạo hoặc tải lên các ứng dụng cho máy. Video quảng cáo của Samsung đưa ra ví dụ, người dùng có thể tải phần mềm kiểm soát bể cá cho Galaxy S3. Sau khi thiết lập xong, thiết bị có thể theo dõi độ cân bằng PH và nhiệt độ trong bể cá. Thậm chí còn có thể chụp ảnh đàn cá bơi lội hoặc bật tắt đèn.

Dự án "Tái chế nâng cấp Galaxy" của Samsung Những dự án như thế này chưa từng xảy ra trong giới công nghệ, bởi các nhà sản xuất thường mong muốn người dùng mua sản phẩm mới thay vì tái sử dụng các thiết bị cũ.

Việc hỗ trợ tái sử dụng các thiết bị cũ như thế này chưa từng xảy ra trong ngành công nghệ. Các công ty như Apple thường gây khó khăn cho người dùng trong việc sửa các thiết bị hỏng. Trong hầu hết trường hợp, nhà sản xuất luôn muốn người dùng mua sản phẩm mới hơn là sửa chữa lại.

Đầu tư Bitcoin ủy thác: Lãi suất khủng, trắng tay bất cứ lúc nào

Ủy thác Bitcoin như chiếc bẫy ngọt ngào, lợi nhuận cao nhưng cũng khiến những người đầu tư "trắng tay" nếu không may đổ tiền sai thời điểm.

Chê Bitcoin 'quá đắt' là suy nghĩ sai lầm

Mức giá cho một đồng Bitcoin khá cao nhưng người dùng không nhất thiết phải mua trọn một đồng. Ngoài ra, tiềm năng của đồng tiền ảo này cũng rất lớn.
 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Samsung Công nghệ