M

Sân bay Nepal đóng cửa, du khách Việt chờ đợi và rối bời

Từ thành phố Pokhara, Nguyễn Trúc Thanh cho biết hai ngày nay nơi đây liên tục xảy ra dư chấn, khoảng nửa tiếng một lần.

Đoàn trekking gồm 10 thành viên của Trúc Thanh khởi hành từ TP HCM hôm 24/4, dự kiến ngày 5/5 sẽ về. Đoàn rời Kathmandu đi Pokhara đúng buổi sáng xảy ra động đất 7,9 độ Richter. Họ dừng chân tại đền Manakamana trên đường qua thị trấn Gorkha, chưa kịp rời đền thì xảy ra trận địa chấn kinh hoàng.

Hiện nay, cả đoàn ở thành phố Pokhara, cách tâm chấn hơn 200 km. Đây là thành phố du lịch, hạ tầng tương đối tốt, nhà cửa chắc chắn hơn ở Kothmandu. 48 giờ qua, tình hình chưa ổn định, dư chấn nhiều lần nên họ chưa di chuyển. Mọi người đều có sẵn lương thực. Nhà hàng ở Pokhara vẫn hoạt động. Nhiều người dân mang chăn gối ra đường ngủ vì sợ động đất.

Theo thông tin từ hướng dẫn viên của Nepal Footprint, đơn vị họ mua tour trekking, họ biết thành phố Kathmandu đã bị cắt điện, bệnh viện quá tải, sân bay quốc tế Tribhuvan đóng cửa. Người dân Nepal sợ hãi vì 80 năm rồi quốc gia này không có động đất. Đường bộ từ Pokhara đi thủ đô đã bị cắt đứt, nhưng có thể sẽ thông đường sớm.

Đền Manakamana.
Đền Manakamana. Ảnh: Wikipedia.
Cô cho biết, mọi người đều bình tĩnh vì "sợ hãi không giải quyết được vấn đề". Cô và mọi người lạc quan chờ đợi vì 5/5 mới bay về VN theo lịch trình cũ, và có thể tới lúc đó đường đã thông và sân bay đã hoạt động trở lại. Cô cũng liên tục liên lạc về với gia đình.

Trúc Thanh và bạn bè vẫn đang kết nối với nhau, tìm kiếm thông tin một số đoàn đang mất liên lạc. Nhiều đoàn du khách khác của Việt Nam đang tập trung ở Kathmandu, một số người không có liên lạc trong 2 ngày qua, nên mọi người đều căng thẳng và lo lắng cho nhau.

Dù Internet chập chờn và giao thông khó khăn, nhóm của Trúc Thanh đã tìm hiểu được hành trình của nhóm khách khác từ Hà Nội. Theo đó, hai bạn L. và T. chưa trả phòng tại khách sạn ở Kathmandu. Cuộc điện thoại gần nhất họ liên lạc tới khách sạn ở Pokhara lúc 8h ngày 25/4, trước khi xảy ra động đất, báo tin do bị trễ xe bus nên sáng 26/4 sẽ đến nơi. Họ không cập nhật mạng xã hội từ sáng 24/4 và cũng chưa liên lạc với người thân. Bạn bè đều cho rằng họ đã bị kẹt lại Kathmandu, nơi hạ tầng bị tàn phá nặng nề nên liên hệ khó khăn hơn các thành phố khác.

Động đất ở Nepal: ‘Tôi không biết chạy, hay trốn vào đâu’

Abhimanyu Chakravorty, người sống sót sau trận động đất mạnh 7,9 độ Richter khiến nhiều người thiệt mạng tường thuật lại những giây phút kinh hoàng.


 

Hải An - Mỹ An

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch