Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sân bay Nội Bài chuẩn bị đón chuyên xa, trực thăng của Tổng thống Mỹ

Hành trang quen thuộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mỗi chuyến công du được vận chuyển sang Việt Nam trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước cuộc gặp của nhà lãnh đạo 2 nước Mỹ và Triều Tiên ngày 27-28/2 tại Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài được yêu cầu chuẩn bị ít nhất 5 vị trí đỗ chuyên cơ và các vị trí đỗ cho máy bay chở đoàn tháp tùng của lãnh đạo 2 nước Mỹ và Triều Tiên.

Hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay được huy động cho sự kiện này. Cục Hàng không Việt Nam cũng phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng công ty Quản lý bay để đảm bảo công tác đón tiếp các chuyến bay.

San bay Noi Bai chuan bi don chuyen xa, truc thang cua Tong thong My hinh anh 1
Máy bay vận tải C-17 hạ cánh ở sân bay Đà Nẵng lúc 13h30 ngày 6/11/2017 trong chuyến công du của Tổng thống Trump đến Việt Nam dự APEC. Ảnh: Hải An.

Các máy bay dự kiến hạ cánh tại Nội Bài gồm hai chiếc Không lực 1 (Air Force One) của Tổng thống Mỹ và nhiều chuyến máy bay vận tải C-17 chở đồ đạc hậu cần.

Hành trang của Tổng thống Mỹ sang Việt Nam dự kiến có hai chuyên xa limousine bọc thép chống đạn và một trực thăng Marine One.

Ngoài những phương tiện đặc chủng dành riêng cho Tổng thống Trump, Mỹ còn mang sang Việt Nam các xe chở quan chức, bác sĩ, nhân viên báo chí của Nhà Trắng và các cơ quan truyền thông được phép tác nghiệp theo đoàn.

Trong thời gian đón tiếp các chuyến bay phục vụ đoàn lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, sân bay Nội Bài sẽ được tăng cường an ninh cấp độ 1 (cấp cao nhất). Song song, các hoạt động bay thương mại vẫn diễn ra bình thường. 

San bay Noi Bai chuan bi don chuyen xa, truc thang cua Tong thong My hinh anh 2
Chuyên xa chở tổng thống Trump là chiếc The Beast 2.0. được truyền thông mô tả là ''pháo đài bất khả xâm phạm'' với khả năng chống chọi được tấn công vũ trang, sinh học và hóa học. Ảnh: News18.

Ngày 15/2, chiếc Boeing C-17 đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Cuối tuần này, sân bay đón thêm một số chuyến Boeing C-17 chở phương tiện, đồ dùng của ông Trump và đoàn tháp tùng.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ đã xác nhận cuộc gặp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018. Từ sau sự kiện đó Triều Tiên đã dừng thử vũ khí nhưng hai nước vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước thềm cuộc gặp lần 2 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter: "Tôi mong đợi cuộc gặp này với Chủ tịch Kim Jong Un sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình".

Kyodo: Đại diện Mỹ, Triều tới Hà Nội để bàn nội dung của thượng đỉnh

Ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng vào ngày 19/2, hơn một tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội.


Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kim Jong Un

Sau My, den luot Anh tung don chi mang voi Huawei hinh anh

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

1 2831 23

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.