Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Săn đông trùng hạ thảo trên núi cao 4.500 m

Dân du mục trên cao nguyên Tây Tạng thường leo trên những dãy núi cao tới 4.500 m để tìm đông trùng hạ thảo, loại đông dược quý hiếm có giá đắt đỏ.

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 1

Phóng viên ảnh của Getty Kevin Frayer đã dành thời gian tiếp xúc và ghi lại cuộc sống của người dân cao nguyên Tây Tạng, phía tây bắc Trung Quốc. Anh Frayer ấn tượng trước cảnh người dân nơi đây đổ xô săn tìm đông trùng hạ thảo trên những dãy núi cao tới 4.500 m và khó tiếp cận.

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 2

Thời tiết bắt đầu sang hè là thời điểm bận rộn nhất của dân du mục Tây Tạng khi họ phơi mình trên những dãy núi để tìm đông trùng hạ thảo. 

 

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 3

 Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm hình thành từ ấu trùng sâu bướm và nấm Cordyceps.

Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non. Chúng ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non khiến sâu chết. Không ai biết cách thức nấm xâm nhập cơ thể sâu. Rất có thể sâu ăn bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đông trùng hạ thảo được dùng để điều trị nhiều loại bệnh, gồm hen suyễn, ung thư và liệt dương.


San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 4

"Rất khó để thấy loại nấm này. Những người thợ săn tốt nhất có thể rà soát mặt đất và tìm thấy chúng. Nhưng điều đó không hề dễ dàng”, nhiếp ảnh gia Frayer nói với CNN. 

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 5

Để thu được loại nấm với chất lượng cao và giá trị nhất, người dân du mục phải leo tới những dãy núi cao. 

 
San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 6

Sau quá trình tìm kiếm vất vả, người dân Tây Tạng sẽ đem những gốc đông trùng hạ thảo ra chợ bán.  

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 7

Dù chưa có con số chính thức về giá bán đông trùng hạ thảo, một số báo cáo cho thấy, loại nấm này có thể được bán với giá lên tới 50.000 USD/450gram.

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 8

Theo những người du mục, thu hoạch đông trùng hạ thảo năm nay gặp khó khăn hơn mọi năm do thiếu mưa. Tại những khu vực nổi tiếng với loại nấm có chất lượng cao, nếu trước đây, du mục có thể tìm thấy khoảng 100 gốc đông trùng hạ thảo mỗi ngày, thì năm nay, con số chỉ là 3 hoặc 4 nếu họ may mắn.

San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 9

Một người đàn ông kiểm tra chất lượng của đông trùng hạ thảo ngày 18/5 tại chợ Yushu. Người ta coi đông trùng hạ thảo là vàng hay "cứu tinh" cho kinh tế của cao nguyên Tây Tạng. 

“Cơn sốt vàng” hàng năm đã làm thay đổi bộ mặt của nhiều khu vực thuộc cao nguyên Tây Tạng.


San dong trung ha thao tren nui cao 4.500 m hinh anh 10

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì môi trường cảnh báo, việc khai thác đông trùng hạ thảo quá mức có thể dẫn đến xói mòn đất đồng cỏ ở sườn núi và ảnh hưởng tới chăn nuôi tại khu vực.

Chợ đông trùng hạ thảo ở Trung Quốc

Một thành phố thuộc vùng Tây Tạng của Trung Quốc nổi tiếng thế giới bởi mặt hàng côn trùng hạ thảo. Sau khi mua hàng ở đây, người ta có thể bán chúng ở nơi khác với giá gấp 9 lần.

Hải Anh

Ảnh: Kevin Frayer

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới