Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sản lượng lương thực Triều Tiên thấp nhất trong một thập kỷ qua

Năm 2018, Triều Tiên ghi nhận sản lượng lương thực thấp nhất trong hơn một thập niên do thảm họa thiên nhiên, thiếu đất canh tác và phương pháp nông nghiệp kém hiệu quả.

AFP dẫn đánh giá Nhu cầu và Ưu tiên năm 2019 của Liên Hợp Quốc cho thấy sản lượng lương thực năm 2018 của Triều Tiên chỉ đạt 4,95 triệu tấn, giảm 500.000 tấn. Đây là "sản lượng thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này dẫn tới mức chênh lệch lương thực đáng kể", ông Tapan Mishra, điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên, nói trong một tuyên bố. 

Triều Tiên có diện tích chủ yếu là đồi núi, chỉ có 20% diện tích đất thích hợp để canh tác. Vào tháng 7 và tháng 8/2018, Triều Tiên phải hứng chịu đợt nắng nóng, sau đó là mưa lớn và lũ quét do cơn bão Soulik mang đến.

Hậu quả là sản lượng lúa và lúa mì giảm từ 12-14%, đậu tương giảm 39% và khoai tây giảm 34%, theo Liên Hợp Quốc.

San luong luong thuc Trieu Tien thap nhat trong mot thap ky qua hinh anh 1
Triều Tiên có diện tích chủ yếu là đồi núi, chỉ có 20% diện tích đất thích hợp để canh tác. Ảnh: Reuters.

Sản lượng lương thực giảm khiến 10.9 triệu người Triều Tiên, tương đương 43% dân số, cần hỗ trợ nhân đạo trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh khác. Con số này nhiều hơn 600.000 người so với năm 2018. Tháng 2 vừa qua, Bình Nhưỡng cho biết nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu 1,4 triệu tấn lương thực trong năm nay.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc buộc phải cắt giảm mục tiêu hỗ trợ từ 6 triệu xuống 3,8 triệu do thiếu kinh phí. 

Chỉ 24% nhu cầu viện trợ được đáp ứng và ông Mishra miêu tả đây là "một trong những kế hoạch nhân đạo được nhận viện trợ thấp nhất trên thế giới". Ông cũng kêu gọi các tổ chức không nên để mục đích chính trị ảnh hưởng đến hoạt động viện trợ nhân đạo. 

Ảnh vệ tinh hé lộ Triều Tiên xây lại bãi phóng tên lửa tầm xa

Ảnh chụp vệ tinh, ghi nhận chỉ hai ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội kết thúc, cho thấy Bình Nhưỡng đang nhanh chóng xây lại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae .

Triều Tiên huy động giới trẻ xây dựng dự án 'khiến thế giới ghen tị'

Huy động hàng chục nghìn sinh viên đến xây dựng và cải tạo thị trấn Samjiyon, Triều Tiên tham vọng quy hoạch khu vực trở thành mô hình kiểu mẫu cho các dự án tương lai.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới