M

Sàn vàng ảo BBG 'ôm' hơn 500 tỷ nhưng không có khả năng trả

Trong các hợp đồng, ngoài việc ghi trả lãi suất cao, các công ty BBG đều yêu cầu khách hàng cam kết không được rút vốn trước kỳ hạn.

Chiều 1/6, Công an Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin chính thức về chuyên án đấu tranh, triệt phá sàn vàng trái phép. 

Theo đó, ngày 28/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hải Phòng đã mời C50 Bộ Công an, VKSND TP Hải Phòng họp bàn, thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc về tội Kinh doanh trái phép.

Vì sao Tổng giám đốc Tập đoàn BBG bị bắt?

Theo Công an Hải Phòng, ông Lê Minh Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính BBG bị bắt giữ để điều tra tội Kinh doanh trái phép, liên quan hoạt động của hàng loạt sàn vàng ảo.

Bất thường những doanh nghiệp mang tên BBG

Thượng tá Phạm Duy Diên thông tin, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Hải Phòng phát hiện từ năm 2013, trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành phố trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG.

Công an Hải Phòng họp báo thông tin về vụ án.
Công an Hải Phòng họp báo thông tin về vụ án.

Doanh nghiệp này do Lê Minh Quang điều hành đã tổ chức các hoạt động kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm, gấp khoảng 3 lần, 4,5 lần và 5 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm tương ứng tại các năm 2013, 2014, 2015) và sử dụng số tiền thu được với số lượng rất lớn này không rõ ràng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ tài liệu thu thập được, giám đốc công an thành phố đã thành lập Ban chuyên án để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm doanh nghiệp nói trên. Đồng thời, báo cáo Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trên cả nước rà soát, xác minh hoạt động của các công ty dạng này trên địa bàn. 

Kết quả điều tra, hàng loạt doanh nghiệp mang tên BBG được phát hiện trên cả nước. Người đại diện pháp luật đều là Lê Minh Quang (32 tuổi, ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Trong giấy phép thành lập các công ty BBG nói trên đều không có quy định nào cho phép các đơn vị này được hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.

Giúp việc cho Quang ở Hải Phòng gồm: Phạm Mạnh Cường (28 tuổi, đại diện Văn phòng Công ty cổ phần Hợp tác Đầu tư BBG, TP HCM); Lương Thị Liên (26 tuổi, kế toán)…

Họ được Quang đào tạo sử dụng phần mềm kinh doanh vàng trên mạng Million Trader 4 (MT4) và mọi nhân viên đều có thể hướng dẫn, cài đặt cho các nhà đầu tư.

Lê Minh Quang.
Lê Minh Quang.

547 tỷ đồng đã đổ về BBG

Qua xác minh, các công ty BBG nói trên hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao - khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm).

Theo số liệu thu thập được của C50 Bộ Công an, từ khi thành lập đến cuối tháng 3, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của các công ty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang là khoảng 547 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được Quang rút ra hết. 

Riêng tài khoản cá nhân của Quang tại Chi nhánh Ngân hàng ACB Hải Phòng là 53,2 tỷ đồng. Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư.

Trong hoạt động nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân, trong các hợp đồng, ngoài việc ghi trả lãi suất cao, các công ty BBG đều yêu cầu khách hàng cam kết không được rút vốn trước kỳ hạn. Các công ty BBG được toàn quyền sử dụng số tiền khách hàng đã gửi, đầu tư và khách hàng không được biết các công ty BBG sử dụng tiền của mình vào mục đích gì.

Tài liệu thu giữ từ công ty BBG.
Tài liệu thu giữ từ công ty BBG.

Không có khả năng trả nợ

Từ ngày 21/4/2015, các công ty BBG tại Hải Phòng không có kinh phí để hoạt động và không đáp ứng được các yêu cầu chi trả lãi, gốc của khách hàng.

Với những tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định các công ty BBG do Quang điều hành có hành vi Kinh doanh trái phép và có dấu hiệu của việc Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24/5, Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị có thông báo về việc tạm giữ Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào. Công an TP Hải Phòng áp giải nghi can đưa về Hải Phòng đấu tranh, khai thác.

http://laodong.com.vn/phap-luat/san-vang-ao-bbg-om-547-ti-dong-nhung-khong-co-kha-nang-tra-no-336120.bld

Theo Việt Hòa - Hoàng Hoan/Lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ án