Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sản xuất lụa Hà Đông tại Hoàng thành Thăng Long

Sản phẩm lụa truyền thống Vạn Phúc và nhiều hoạt động nghề khác được các nghệ nhân trổ tài cho du khách xem tại khuôn viên Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) sáng 30/9.

San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 1
Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam diễn ra từ 29/9-2/10 tại Hoàng thành Thăng Long. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016). Tiêu biểu cho các làng nghề nổi tiếng ở thủ đô là màn trình diễn làm lụa, phơi lụa Vạn Phúc (Hà Đông).
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 2
Một khâu trong quy trình sản xuất của làng lụa Vạn Phúc, một trong 7 khu thao diễn tay nghề của các nghệ nhân đến từ 7 làng nghề tiêu biểu.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 3
Những sàn tằm vàng ươm được bài trí theo nghệ thuật sắp đặt, tạo không gian rộng lớn cho khách tham quan thưởng lãm, tự tay chạm vào các kén tằm.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 4
Sau khi thu được tơ tằm, sản phẩm được nhuộm màu và đưa vào dệt những tấm lụa thượng hạng trên khung dệt truyền thống được đưa từ làng Vạn Phúc tới trưng bày.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 5
Các phiên lụa phơi nắng trên sào, trải dài khắp sân Hoàng thành.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 6
Hàng trăm hoạ tiết mẫu, màu sắc được trưng bày.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 7
Nhiều bạn trẻ thích thú tới chụp ảnh, lưu lại những khung hình đẹp rực rỡ bên các phiên lụa sắc màu.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 8
Bên cạnh không gian làng nghề lụa Vạn Phúc đặc trưng của Hà Nội có nhiều gian hàng vải, thổ cẩm của các làng nghề khác của các dân tộc miền núi như Mường, Thái đến từ 22 tỉnh thành.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 9
Du khách được thoải mái ngắm nhìn và lựa chọn món đồ như ý.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 10
Du khách cũng được đặt may tại chỗ áo dài truyền thống tinh khôi từ các sản phẩm lụa.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 11
Trong 250 gian hàng trưng bày, giới thiệu, biểu diễn tại đây, thu hút du khách nhiều nhất là các sản phẩm ẩm thực của mùa thu Hà Nội như cốm, các đặc sản từ cốm...
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 12
Sở Du lịch, Văn hóa, Thể thao & Du lịch các tỉnh, thành phố cũng tham gia với 40 gian hàng. Khu doanh nghiệp du lịch và các nhà tài trợ gồm 50 gian hàng của 32 đơn vị. Khu quảng bá du lịch Hà Nội có 5 gian hàng.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 13
Ngoài các món ăn đặc sản của thủ đô, các món ăn truyền thống của 3 miền cũng được các đơn vị kinh doanh mở gian hàng phục vụ thực khách.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 14
Một số gian hàng tái hiện không gian quán xá xưa, với chõng tre, bàn ghế gỗ thời bao cấp dưới các tán cây. Du khách có thể ăn quà quê, thưởng trà và nghỉ ngơi trong không gian ký ức hàng chục năm về trước.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 15
 Du khách cũng có thể thử trang phục phá cách bằng rơm rạ, chụp ảnh với các quang gánh hiện chỉ còn có ở thôn quê và các làng nghề.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 16
Liên hoan năm nay mang chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống”, được kỳ vọng là hoạt động văn hóa, du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong cả nước.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 17
Khách tham quan được tham gia các hoạt động bên lề như múa rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù, kéo co, cờ người, thả diều truyền thống...
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 18
Khu gian hàng Làng nghề cả nước với Hà Nội với 63 gian hàng dành cho các Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú và các doanh nghiệp đến từ các làng nghề, phố nghề của 11 tỉnh thành trên cả nước.
San xuat lua Ha Dong tai Hoang thanh Thang Long hinh anh 19
Liên hoan kéo dài trong 4 ngày, đặc biệt là vào đúng dịp cuối tuần giữa tiết trời thu Hà Nội. Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo du khách trong dịp cuối tuần.

Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch

Muon kieu tich tru nuoc cua nguoi dan Ha Noi hinh anh

Muôn kiểu tích trữ nước của người dân Hà Nội

0 22 3

Xe lăn của người tàn tật làm phương tiện chuyên chở, chậu tắm em bé, nồi inox... đều được người dân Hà Nội tận dụng trong những ngày khủng hoảng nước sạch.