Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sanders đánh bại Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nối dài chuỗi chiến thắng bằng cách đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Wyoming ngày 9/4.

Theo Reuters, ông Sanders đã giành 55,7% số phiếu, trong khi bà Clinton có 44,3% phiếu ủng hộ của đảng Dân chủ ở bang Wyoming, miền Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả ở Wyoming chưa giúp ông Sanders thu hẹp khoảng cách trước đối thủ. Cựu ngoại trưởng Clinton hiện có 1.304 phiếu đại cử tri, trong khi thượng nghị sĩ 75 tuổi có 1.075 phiếu.

Sanders danh bai Clinton trong bau cu so bo o Wyoming hinh anh 1
Thượng nghĩ sĩ 

Bernie Sanders và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Slate.com

Xuất hiện cùng vợ tại cuộc vận động tranh cử ở quận Queens, bang New York, ông Sanders công bố chiến thắng ở Wyoming. "Tin tức cho thấy chúng ta vừa giành chiến thắng tại Wyoming", ông Sanders nói trong tiếng reo hò của những người ủng hộ trong khán phòng.

Clinton và Sanders đang sẵn sàng cho cuộc đối đầu ở bang New York vào ngày 19/4. New York nắm giữ 291 phiếu đại cử tri và là bang mà cả hai người đều có ảnh hưởng lớn.

Trong cuộc bỏ phiếu tại bang Wisconsin ngày 5/4, Ted Cruz và Sanders, cặp ứng cử viên số hai trong bầu cử sơ bộ ở Mỹ, đã giành chiến thắng trước đối thủ của họ là Donald Trump và Clinton. Đối với Sanders, Wisconsin là nơi khá thuận lợi, với phần lớn cử tri là người da trắng và có tư tưởng tự do. Chiến thắng ở Wisconsin giúp ông cản đà tiến của bà Clinton. 

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Bầu cử sơ bộ là một trong những khâu đầu tiên trong quá trình lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Năm nay, Iowa là bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 1/2. Cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, trong khi trùm bất động sản Donald Trump tỏ ra nổi bật nhất trong cuộc đua bên đảng Cộng hòa.

Hillary Clinton, Donald Trump đứt mạch thắng

5/4 trở thành ngày vui của Ted Cruz và Bernie Sanders, cặp ứng cử viên số hai trong bầu cử sơ bộ ở Mỹ, bởi họ đều giành thắng lợi ở bang Wisconsin.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Trieu Tien ban them hai ‘ten lua dan dao’ ra bien hinh anh

Triều Tiên bắn thêm hai ‘tên lửa đạn đạo’ ra biển

0 4

Triều Tiên ngày 24/8 bắn hai "vật thể không xác định" ra ngoài khơi bờ biển phía đông, tiếp nối hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây, theo tuyên bố từ Hàn Quốc và Nhật Bản.