Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sao chổi sáng nhất năm 2018 sẽ tiến gần Trái Đất vào cuối tuần này

Bầu trời đêm sẽ trở nên sống động vào cuối tuần này khi một sao chổi màu xanh lá cây quệt qua Trái Đất, cùng tạo nên màn trình diễn với mưa sao băng Geminids.

Sao chổi 46P/Wirtanen sẽ tiếp cận gần Trái Đất nhất vào ngày 16/12 và có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Sao chổi sẽ tiến gần Trái Đất ở khoảng cách 11,2 triệu km, cự ly này sẽ không lặp lại trong 20 năm tới. 

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), sao chổi sẽ sáng nhất vào ngày 16/12. Tuy nhiên, ngay hiện tại, nó đã là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm và sáng nhất năm 2018.

Khoa thiên văn học của Đại học Maryland cho biết Sao chổi 46P sẽ là sao chổi gần thứ 10 kể từ năm 1950 bởi rất ít sao chổi đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sao choi sang nhat nam 2018 se tien gan Trai Dat vao cuoi tuan nay hinh anh 1
Sao chổi 46P/Wirtanen sẽ cách Trái Đất 11,2 triệu km vào ngày 16/12. Ảnh: Errastro.

"Sao chổi Giáng sinh" xuất hiện trên bầu trời 5 năm một lần khi nó quay quanh Mặt Trời. Nó gần Mặt Trời nhất vào ngày 12/12. Sao chổi được đặt theo tên Carl Wirtanen, một trợ lý quan sát cao cấp tại Đài quan sát Lick của California, người lần đầu tiên quan sát thấy nó vào năm 1948.

"Hãy nhìn về phía đông với một cặp ống nhòm nhỏ hoặc kính viễn vọng để thấy sao chổi màu xanh lá cây mờ. Nó sẽ ở gần chòm sao Orion", ông Brad Tucker từ Trường nghiên cứu Thiên văn và Vật lý thiên văn của Đại học Quốc gia Australia nói.

Theo CNN, dù Sao chổi 46P/Wirtanen có đường kính chỉ khoảng 1,2 km nhưng phần không khí bao quanh nó, hay đầu sao chổi, lại lớn hơn cả Sao Mộc. Khi đi qua Mặt Trời, sao chổi băng giá này sẽ tan chảy phần nào và tạo thành đám mây xanh phát sáng.

Người quan sát cần chọn khu vực ít bị ô nhiễm ánh sáng và có thể nhìn lên bầu trời bất cứ lúc nào từ hoàng hôn đến khi Mặt Trời mọc để theo dõi mưa sao băng.

Nhật thực, mưa sao băng và siêu trăng của 2016 Người yêu thiên văn khắp thế giới đã có một năm 2016 đáng nhớ với nhật thực toàn phần, mưa sao băng và siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua.

Phi thuyền NASA tiến sát thiên thạch có thể va chạm với Trái Đất

Sau hành trình 2 tỷ km kéo dài hai năm, tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA đã tiếp cận thành công và trở thành “vị khách” đầu tiên thăm thiên thạch Bennu trong hàng tỷ năm qua.

Giải mã về thiên thạch, tác giả những vết sẹo trên Trái Đất

Trong thế giới thiên thạch, có mảnh trị giá cả một gia tài, có khối đủ lớn để tàn phá Trái Đất, nhưng chúng bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để phân biệt chúng với đá bình thường?

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới