M

Sao Việt thành công nhờ được đồng nghiệp phát hiện

Noo Phước Thịnh, Hoài Linh, Phi Nhung... là những nghệ sĩ Việt thành công trong nghệ thuật nhờ các đồng nghiệp tình cờ phát hiện.

Noo Phước Thịnh

Trước khi trở thành ca sĩ, Noo Phước Thịnh được biết tới với vai trò là người mẫu ảnh của các tạp chí tuổi teen những năm 2007 - 2008. Khả năng ca hát của anh vô tình được Thủy Tiên phát hiện trong hậu trường một buổi biểu diễn thời trang, khi chàng trai đang hát vu vơ. Sau đó, Thủy Tiên đã nhận hỗ trợ cho Noo Phước Thịnh trên con đường trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 1
Thủy Tiên - Noo Phước Thịnh là cặp chị em thân thiết trong showbiz Việt.

Khi nữ ca sĩ Giấc mơ tuyết trắng tuyên bố sẽ dìu dắt Noo theo con đường ca hát, nhiều người tỏ ra không tin tưởng và cho rằng, đây chỉ là một hiện tượng "hot boy biết hát". Để không phụ lòng đàn chị, Noo Phước Thịnh đã phấn đấu và trở thành ca sĩ trẻ thành công tại Vpop và sở hữu lượng fan hùng hậu.

Nhắc tới sự giúp đỡ của Thủy Tiên đối với mình, Noo Phước Thịnh chia sẻ: “Tôi nhớ một lần đi hát về, chị Tiên nhờ quản lý đưa tiền cho tôi. Tôi hỏi ở đâu có tiền này, người đó bảo chị Tiên nhận show với điều kiện phải cho Noo Phước Thịnh hát. Cát-xê được 10 phần thì chị Tiên lấy 7 và trích 3 ra trả cho tôi. Với tôi, chị Tiên như một người chị đã mở ra con đường cho tôi. Đến giờ, tôi vẫn biết ơn chị ấy”.

Phi Nhung

Vào tháng 10/1989, Phi Nhung được sang Florida (Mỹ) theo diện con lai do một người mợ bảo lãnh. Những năm đầu sống một mình trên đất Mỹ, cô đối mặt với cuộc sống mưu sinh chật vật bằng nghề bồi bàn tại một nhà hàng nhỏ ở địa phương. Bước ngoặt trong cuộc sống của cô là khi gặp được Trizzie Phương Trinh - vợ cũ của Bằng Kiều - trong buổi biểu diễn thiện nguyện ở nhà thờ.

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 2
Phi Nhung cùng ca sĩ đàn chị thân thiết - Trizzie Phương Trinh.

Ấn tượng về giọng hát khàn khàn, đầy da diết của Phi Nhung, Trizzie Phương Trinh đã khuyên Phi Nhung đi theo con đường ca hát và tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Trước đó, dù thích ca hát nhưng Phi Nhung chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội thực hiện ước mơ trên đất Mỹ. Lúc nhận lời đề nghị giúp đỡ của Trizzie Phương Trinh, chính chị cũng phân vân về quyết định của mình. Tuy nhiên, cuối năm 1993, Phi Nhung đã chuyển tới sống tại bang California cùng Trizzie Phương Trinh và bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành ca sĩ.

Với Phi Nhung, Trizzie Phương Trinh vừa như người chị em ruột thịt, vừa như ân nhân. Không chỉ lo chỗ ăn ở ổn định, Trizzie còn giới thiệu cho Phi Nhung các mối quan hệ, show diễn và cho Phi Nhung mượn cả váy đi diễn. Mẹ Trizzie cũng nhận nữ ca sĩ sinh năm 1972 làm con nuôi và yêu thương như con trong nhà. Nói về Trizzie Phương Trinh, Phi Nhung cảm kích: "Cô ấy giúp tôi, mở cho tôi một con đường để đi và để tôi tự đi, tự cố gắng. Sự giúp đỡ của cô ấy là ở những bước đầu, còn để có tên tuổi của Phi Nhung tới bây giờ là do tôi đã nỗ lực cố gắng".

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 3

Với giọng hát thiên phú cùng sự giúp đỡ của Trizzie, Phi Nhung dần trở thành ca sĩ nổi tiếng và được ái mộ tại hải ngoại dù khả năng nhạc lý chỉ ở mức sơ đẳng. Từ năm 2005, Phi Nhung chính thức được phép trở về biểu diễn tại Việt Nam. Ngoài ca hát Phi Nhung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như nghệ sĩ cải lương, nghệ sĩ kịch nói, nghệ sĩ hài, diễn viên, MC.

Hoài Linh

Trong những năm tháng sống tại Mỹ, danh hài gặp không ít khó khăn. Với vốn ngoại ngữ ít ỏi, Hoài Linh phải bắt đầu cuộc sống mới tại bang Florida bằng công việc của công nhân hãng thịt đông lạnh và thường xuyên bị cảm sốt vì nhiệt độ trong kho đá quá thấp. Anh buộc phải nghỉ làm, tìm con đường mưu sinh khác tại Nam California. 

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 4
Hoài Linh - Vân Sơn là cặp diễn hài ăn ý trên sân khấu.

Qua lời giới thiệu của Trizzie Phương Trinh, diễn viên hài Vân Sơn đã phát hiện ra tài năng diễn hài của Hoài Linh và mời anh cộng tác sau khi Bảo Liêm - bạn diễn ăn ý với Vân Sơn - đã rời bỏ. Cả hai hợp tác với nhau từ DVD Vân Sơn 3 vào năm 1996, nhưng đến DVD số 8 mới được nhiều khán giả yêu mến và thể hiện rõ nét cá tính riêng mỗi khi xuất hiện. 

Khoảng những năm 1994-1995, cái tên Hoài Linh xuất hiện dày đặc trong các băng đĩa của hãng Vân Sơn, diễn chung cùng với ông chủ hãng này và trở thành một gương mặt nổi bật trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Hoài Linh là nghệ sĩ độc quyền của trung tâm Vân Sơn đến DVD số 12 thì trở về Việt Nam.

Ngọc Tân

Cố ca sĩ Ngọc Tân từng được giới chuyên môn đánh giá là một trong những ca sĩ thuộc thế hệ vàng của Hà Nội. Ông được khán giả biết đến với ca khúc Chiều trên bến cảng, và những ca khúc về Hà Nội như Hà Nội và tôi, Người Hà Nội, Hà Nội ngày trở về, Hà Nội mùa lá bay... Điểm khác biệt của Ngọc Tân là ông thường hát những bài rất khó, vừa điêu luyện trong xướng âm, vừa tự đệm đàn guitar, piano.

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 5
Cố nhạc sĩ Ngọc Tân.

Đương thời, Ngọc Tân là con nữ quản ca trong nhà thờ, được mẹ tập hát từ nhỏ và nhờ năng khiếu bẩm sinh. Ông được ca sĩ Trần Khánh phát hiện tài năng trong một lần tình cờ ghé vào tiệm sửa đồng hồ của bố ông. Từ đó, ca sĩ Trần Khánh đã đưa Ngọc Tân vào Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, rồi cử đi học thanh nhạc ở Nhạc viện nhưng suốt 11 năm, Ngọc Tân chỉ được hát đồng ca.

Ngọc Tân bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1978, cũng là lần đầu tiên Ngọc Tân bước ra khỏi dàn hợp xướng và song ca bài hát Con kênh ta đào (Phạm Tuyên) cùng Thanh Hoa, và chỉ một năm sau ông đoạt giải đặc biệt cuộc thi nhạc nhẹ Con người và biển cả tại Cộng hòa Dân chủ Đức (năm 1979) với ca khúc Chiều trên bến cảng.

Đồng Lan

Sao Viet thanh cong nho duoc dong nghiep phat hien hinh anh 6
Đồng Lan - Mai Khôi là những người bạn thân thiết trong cuộc sống. 

Mai Khôi là người phát hiện ra Đồng Lan trong một buổi biểu diễn tại phòng trà ở Hà Nội. Chính nữ ca sĩ Hoa dại cũng là người đã thuyết phục Đồng Lan vào Sài Gòn lập nghiệp. Nữ ca sĩ gốc Hải Dương từng kể lại, Mai Khôi giúp cô từ vật chất tới tinh thần, không chỉ giới thiệu chỗ hát mà còn giúp cô tìm nhà ở. Mai Khôi cũng sáng tác tặng Đồng Lan ca khúc Cho em được yêu thương - một bài hát nằm trong CD đầu tay của cô.

Hoàng Ca (Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới nhất Giải trí