Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sắp tổ chức diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Chiều 11/11 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức buổi họp báo chí thông tin về diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” (Skilling up).

Để nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, một trong các giải pháp then chốt là tập trung phát triển lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng tay nghề để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Trong đó, việc hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp cần phải được coi trọng.

Xuất phát từ mục tiêu này, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” vào 16/11. Diễn đàn có chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Sap to chuc dien dan quoc gia Nang tam ky nang lao dong Viet Nam hinh anh 1
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí giới thiệu diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Diễn đàn sẽ được tổ chức vào 16/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Sự kiện quy tụ lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đại diện 3 bộ gồm Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tham gia diễn đàn có trên 1.500 đại biển lãnh đạo các bộ, ban của Đảng, Văn phòng Chính phủ, các Ủy ban Quốc hội, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, UBND các tỉnh thành; các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Kế hoạch - Đầu tư, các trường cao đẳng và trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu. Đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục cũng sẽ tề tưu tại sự kiện này.

Sap to chuc dien dan quoc gia Nang tam ky nang lao dong Viet Nam hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 11/11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, giáo dục nghề nghiệp cần có những đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội. Hiện tại, lực lượng lao động chưa qua đào tạo còn rất lớn, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đó là bài toán khó và vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng.

“Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp hợp tác mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu cần chủ động hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, ông Lê Quân khẳng định.

Sap to chuc dien dan quoc gia Nang tam ky nang lao dong Viet Nam hinh anh 3
Sự vào cuộc của doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao chất lượng của giáo dục nghề nghiệp.

Diễn đàn chính được tổ chức gồm 3 phiên dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm  Phiên 1: Nguồn nhân lực có kỹ năng - Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; Phiên 2: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Phiên 3: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh các phiên làm việc chính, diễn đàn còn có nhiều hoạt động bên lề vào chiều 15/11, gồm: Tổ chức 5 hội thảo chuyên đề; Trưng bày các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn và tổ chức quốc tế.

Đây là lần đầu tiên một diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam được chủ trì bởi Thủ tướng Chính phủ. "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” cũng là diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Được tổ chức với quy mô lớn, diễn đàn được kỳ vọng tìm ra các giải pháp đột phá để phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

Tai sao di xe dap 2 banh khong bi do? hinh anh

Tại sao đi xe đạp 2 bánh không bị đổ?

0

Xe đạp là phương tiện được ưa chuộng vì sự thuận tiện và thân thiện với môi trường. Vì sao con người có thể chạy xe 2 bánh mà không bị đổ?

Day nui nao cao nhat Viet Nam? hinh anh

Dãy núi nào cao nhất Việt Nam?

0 3 2

Đây là dãy núi cao nhất Việt Nam, nơi có nhiều đỉnh núi cao trên 2.800 m so với mực nước biển.

Trang nguyen duy nhat di tu hinh anh

Trạng nguyên duy nhất đi tu

0 1 2

Theo sách "Kể chuyện tấm gương hiếu học", trong số gần 50 trạng nguyên nước Việt thời phong kiến, ông là người duy nhất đi tu.

Ngon duoc Olympic mang y nghia gi? hinh anh

Ngọn đuốc Olympic mang ý nghĩa gì?

0 1

Đốt đuốc là nghi thức không thể thiếu trong các kỳ thế vận hội và đại hội thể thao trên thế giới.

01:20 Dong vat co 2 dau hiem gap hinh anh

Động vật có 2 đầu hiếm gặp

0

Bicephaly là thuật ngữ mô tả động vật được sinh ra có hai đầu, thường xuất hiện ở loài bò sát.

Nguoi dan Singapore giau co nao? hinh anh

Người dân Singapore giàu cỡ nào?

0

Theo số liệu công bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) năm 2018, mức thu nhập bình quân của người dân Singapore là 90.531 USD.