M

Sạt lở trong đêm, 3 căn nhà sụp xuống sông

Khoảng 3h30 ngày 5/7, tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 3 căn nhà đổ sụp xuống sông, 26 hộ khác bị rạn nứt và có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào.

Ông Lê Văn Tám, 69 tuổi (ở ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long Phụng Hiệp, Hậu Giang) có nhà bị sụp xuống sông kể: “Tôi cùng con và cháu nội đang ngủ, nghe tiếng kêu rầm rầm nên tôi vội kêu con, cháu dậy và mở cửa chạy ra ngoài. Khoảng 15 phút sau nghe tiếng nổ lớn rồi toàn bộ căn nhà đổ sập xuống sông”.

Cùng hoàn cảnh như ông Tám, bà Phùng Thị Loan nói: “Gần nửa tháng nay nhà bị nứt nên tôi thuê phòng trọ bên ngoài ở. Sáng sớm, hàng xóm cho hay mới biết nhà đổ sập, thiệt hại gần 120 triệu đồng”.

Ông Lê Văn Hổ, Chủ tịch UBND xã Tân Long có mặt tại hiện trường cho biết, sáng 4/7 thấy có dấu hiệu nứt, xã đã chỉ đạo lực lượng đến hỗ trợ di dời đồ đạc trong nhà ra.

Đến rạng sáng nay hay tin 3 căn đổ sập, chúng tôi đã huy động hơn 30 cán bộ đến tiếp tục hỗ trợ di dời tài sản của những hộ có nhà bị sập. 

Sat lo trong dem, 3 can nha sup xuong song hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Tám dời đồ đi nơi khác.

Theo ông Hổ, ngoài 3 căn bị đổ sụp xuống sông còn có 26 căn khác liền kề bị rạn nứt và có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào. Cán bộ nơi đây đang vận động dân di dời tài sản đến nơi khác cho an toàn.

Theo ông Lê Phước Đại, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, nguyên nhân gây nên vụ sạt lở là do địa chất yếu, vận tốc dòng chảy mạnh, quanh khu vực sạt lở đã hình thành hố xoáy dài 200 m, sâu 7 m, cùng sóng tàu ghe va vào bờ lâu ngày tạo hàm ếch dưới nền nhà dẫn đến sụt lún và sạt lở bất ngờ.

Sau khi sạt lở xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang đã thông báo khẩn đến Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện và UBND xã vận động các hộ dân bị ảnh hưởng di dời tài sản, không sinh hoạt tại khu vực này; gắn bảng báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở cho dân biết và đề phòng. 

Sat lo trong dem, 3 can nha sup xuong song hinh anh 2
Vết sụp sâu hơn 2 m.

Đồng thời yêu cầu lực lượng tại chỗ ở địa phương tiếp tục giúp đỡ người dân di dời tài sản, nhất là nhanh chóng vận động đưa người già, trẻ em đến nơi ở an toàn.

Vụ sạt lở không có thiệt hại về người nhưng làm 3 căn nhà cấp 4 sụp đổ xuống sông. Ước tính thiệt hại ban đầu là trên 200 triệu đồng.

Hỗ trợ gia đình có nhà sụp xuống sông 9 triệu đồng

Trong buổi sáng 5/7, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã đến khảo sát, động viên và thăm hỏi các gia đình có nhà bị đổ sụp xuống sông.

Ông Lê Phước Đại, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cũng đã đến khảo sát và hỗ trợ 6 triệu đồng cho gia đình có nhà bị đổ sụp xuống sông.

Bên cạnh đó, UBND huyện Phụng Hiệp cùng các ngành chức năng cũng đến thăm hỏi và hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ có nhà bị đổ sập xuống sông. 

 • Hậu Giang

  Hậu Giang
  • Diện tích: 1.602,4 km²
  • Dân số: 773.800 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 5 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 293
  • Biển số xe: 95

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/sat-lo-trong-dem-3-can-nha-sup-xuong-song-880106.tpo

Theo Hòa Hội/Tiền phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hậu GiangThời sự