Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sát thủ diệt tàu sân bay của Trung Quốc đe dọa Hải quân Mỹ

Phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D với sức mạnh tăng thêm 30% có thể đe dọa hoạt động của Hải quân Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Mô phỏng tên lửa DF-21D diệt tàu sân bay Mỹ Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc với tầm bắn hơn 1.450 km được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi việc phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm để đối phó với hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Theo Asia Times, một phiên bản mới của tên lửa DF-21D đã trải qua các thử nghiệm thành công và đưa vào hoạt động. Phiên bản nâng cấp này có khả năng tấn công dồn dập vào một tàu sân bay để loại nó khỏi vòng chiến đấu.

Theo Sina, phiên bản nâng cấp mạnh hơn 30% so với DF-21D nhưng không cung cấp thông số kỹ thuật, hoặc kết quả các thử nghiệm. Một số nguồn tin cho biết phiên bản mới có khả năng cơ động cao và độc lập hơn so với phiên bản trước. Phiên bản gốc của DF-21D đòi hỏi phải có xe hỗ trợ và hậu cần trước khi khởi động.

Người ta cũng không thể xác định phiên bản nâng cấp được cải thiện về phạm vi hay khả năng tấn công. DF-21D hiện là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới. Nó được thiết kế để nhắm mục tiêu tàu sân bay đang di chuyển với tầm bắn tối đa khoảng 1.450 km.

Tên lửa này có thể buộc Washington phải cân nhắc trước những quyết định chiến lược đối với khu vực, đặc biệt là vấn đề đảo Đài Loan. Trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1995, Lầu Năm Góc đã điều động tàu sân bay USS Nimitz di chuyển qua eo biển trong lúc Trung Quốc đang tập trận.

Sat thu diet tau san bay cua Trung Quoc de doa Hai quan My hinh anh 1
Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D trong cuộc diễu binh ở Bắc Kinh vào năm 2015. Ảnh: Getty.

Sự xuất hiện của DF-21D có thể buộc Mỹ phải từ bỏ ý định điều động tàu sân bay vào eo biển Đài Loan trong một tình huống tương tự. Một báo cáo của Viện Hải quân Mỹ vào năm 2009 xác nhận mối đe dọa đáng kể của tên lửa này. Đầu đạn của DF-21D đủ lớn để phá hủy tàu sân bay trong một lần tấn công và theo lý thuyết không có biện pháp chống lại nó.

Tên lửa DF-21D được cho là đã triển khai dọc theo các tỉnh ven biển gần eo biển Đài Loan để chặn đứng các toan tính của hạm đội tàu sân bay Mỹ đối với đảo Đài Loan.

Những ẩn số

Sự phát triển của tên lửa này gây nhiều tranh cãi trong giới phân tích quân sự thế giới. Một số nhà phân tích cho rằng tên lửa này sẽ khiến các siêu tàu sân bay của Hải quân Mỹ trở nên lỗi thời. Các lãnh đạo Hải quân Mỹ lại cho rằng vũ khí này chưa đủ khả năng để vô hiệu hóa tàu sân bay Mỹ.

Sat thu diet tau san bay cua Trung Quoc de doa Hai quan My hinh anh 2
Năng lực thực sự của DF-21D là một ẩn số. Ảnh: Sino Defence.

Để một tên lửa có thể nhắm mục tiêu đang di chuyển, đầu đạn của nó phải được trang bị cảm biến như radar, hồng ngoại hoặc quang học. Tham số mục tiêu phải được cập nhật liên tục để hiệu chỉnh đường bay. Hiện tại, các loại vũ khí có khả năng bám theo mục tiêu di chuyển đều hoạt động bên trong bầu khí quyển và có tầm bắn khá hạn chế.

Lịch sử quân sự thế giới chưa từng ghi nhận loại tên lửa đạn đạo nào có thể bám theo mục tiêu đang di chuyển. Những năm 1970, Liên Xô từng nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ tàu ngầm R-27K / SS-NX-13 nhưng không thành công.

Việc dẫn hướng cho đầu đạn được xem là thách thức lớn nhất của DF-21D. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng máy bay, tàu ngầm di chuyển gần tàu sân bay Mỹ và vệ tinh để cung cấp tọa độ dẫn hướng.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là các phương tiện hỗ trợ dẫn hướng cho DF-21D liệu có thể tồn tại, khi xung quanh tàu sân bay Mỹ luôn có đội chiến hạm hộ tống hùng hậu. DF-21D được cho là đã tiến hành một số thử nghiệm ở sa mạc Gobi nhưng mục tiêu là cố định. Chưa có thử nghiệm trên biển nào của DF-21D được ghi nhận nên năng lực của tên lửa này thực sự là một ẩn số.

Có nguồn tin nói rằng DF-21D có thể mang theo đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 300 kiloton. Đầu đạn này có thể phá hủy cả một hạm đội mà không cần phải nhắm trúng tàu chiến cụ thể nào cả.

Mỹ không nên coi thường 'sát thủ tàu sân bay' DF-21D của TQ

Nếu hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc vận hành theo đúng thiết kế, nó sẽ trở thành mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm đối với các tàu sân bay và chiến hạm Mỹ.

Tên lửa 10 triệu USD ở Hawaii bắn trượt mục tiêu đánh chặn

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis lên bờ của Mỹ ở Hawaii đã không thể đánh chặn được mục tiêu mô phỏng trong lần thử nghiệm mới đây.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới

My thu ten lua bi cam suot hon 30 nam qua hinh anh

Mỹ thử tên lửa bị cấm suốt hơn 30 năm qua

0 4

Sau khi cả Mỹ và Nga đều rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung đầu tháng 8, Lầu Năm Góc lần đầu cho thử nghiệm loại tên lửa bị cấm hơn 30 năm qua.