M

Sát thủ IS ném đá người đồng tính đến chết

Các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bịt mặt 2 người đồng tính và xử tử họ tại một sa mạc ở Syria.

1
Cặp đôi đồng tính chết tại tỉnh Homs, Syria. Ảnh: Daily Mail

Trước khi ném những hòn đá to bằng nắm tay vào cặp đôi đồng tính tại một sa mạc ở tỉnh Homs, Syria, các tay súng Hồi giáo cực đoan bá vai, ôm 2 phạm nhân, Daily Mail đưa tin ngày 23/4.

Tuy nhiên, hành động đó không phải dấu hiệu của sự tha thứ hay ân xá mà là chiêu của phiến quân. Họ muốn các phạm nhân bình tĩnh và không biết sắp chết. Sau đó, 4 phần tử khủng bố ném đá 2 tù nhân.

Những người chứng kiến đứng thành hình bán nguyệt xem sát thủ ra tay ở cự ly gần.

IS đăng hình ảnh về vụ hành quyết trên mạng xã hội ngày 22/4 và chúng lan truyền nhanh chóng.

Vụ hành hình diễn ra trong bối cảnh lực lượng chống IS ở biên giới Iraq sắp tiếp nhận các chiến đấu cơ F-16 mà nước này đặt hàng năm 2011 cùng phi công do Mỹ đào tạo để tăng cường sức mạnh trong các chiến dịch tấn công.

IS đang thắng trong cuộc chiến tuyên truyền

Các nhà phân tích nhận định, cách phản ứng thụ động trước hình thức tuyên truyền của IS khiến thế giới thất thế trong việc ngăn chặn chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Chiêu thức giữ chân phụ nữ ngoại quốc của IS

Tung các bài báo tuyên truyền hay khuyến khích góa phụ tái hôn sớm là những chiêu thức mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) áp dụng nhằm níu chân phụ nữ ngoại quốc.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới