Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sát thủ phòng không giúp Syria bắn hạ Tomahawk của Mỹ

Sát thủ phòng không tầm thấp Pantsir-S1 được cho là thành phần quan trọng giúp lực lượng phòng không Syria đánh chặn nhiều tên lửa của Mỹ

Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 1
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng phòng không Syria đánh chặn 71 trong tổng số hơn 100 tên lửa hành trình tấn công vào Syria sáng sớm 14/4 (Liên quân Mỹ - Anh - Pháp thì thông tin các tên lửa đã đạt được mục tiêu tấn công của mình). Theo Global Security, Syria sở hữu lực lượng phòng không khá mạnh do Liên Xô cũ và Nga hiện nay cung cấp. Ảnh: AP.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 2
Mạng lưới phòng không Syria được tổ chức thành nhiều lớp, từ tầm thấp, tầm trung cho đến tầm xa, đem lại khả năng tác chiến mạnh mẽ. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 3
Tên lửa phòng không có tầm bắn xa nhất của Syria là S-200 (NATO gọi là SA-5), một di sản điển hình của Chiến tranh Lạnh. Tên lửa này có tầm bắn tới 250 km. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng S-200 chỉ phù hợp để tấn công các mục tiêu cỡ lớn. Ảnh: Sputnik.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 4
Syria đang vận hành khoảng 148 bệ phóng tên lửa phòng không S-125 Pechora (SA-3). Đây là loại tên lửa nhiên liệu rắn có tầm bắn khoảng 35 km, tầm cao 18 km. Hệ thống này cũng là một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh, tuy vậy nó vẫn rất hữu dụng trên chiến trường. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 5
Một số lượng chưa xác định S-125 đã được nâng cấp lắp trên khung gầm xe tải chuyên dụng để tăng khả năng cơ động. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 6
2K12E Kvadrat (phiên bản xuất khẩu của 2K12 Klub) được mệnh danh là "3 ngón tay của thần chết". Hệ thống phòng không tầm trung này từng gây tổn hại nặng cho Không quân Israel trong chiến tranh Yom Kippur năm 1973. Kvadrat có tầm bắn 24 km, tầm cao 8 km. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 7
Hệ thống phòng không tầm trung hiện đại nhất của Syria là Buk-M2 (NATO định danh SA-11). Đây là phiên bản nâng cấp của 2K12 Klub. Nó được thiết kế để tiêu diệt tên lửa hành trình, bom thông minh, máy bay và các mục tiêu đường không khác. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 8
Hệ thống phòng không Buk có tầm bắn khoảng 42 km, tầm cao 25 km. Hệ thống tích hợp sẵn radar trên xe phóng, đem lại khả năng tác chiến độc lập và linh hoạt cao, xác suất đánh chặn đối với vũ khí dẫn đường không đối đất lên được giới thiệu lên đến 90%. Ảnh: Ausairpower.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 9
Hệ thống phòng không có năng lực đánh chặn tên lửa hành trình tốt nhất của Syria là Pantsir-S1. Đây là hệ thống phòng không tích hợp giữa 2 pháo 30 mm bắn siêu nhanh và 8 tên lửa phòng không tầm thấp. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 10
Pantsir-S1 có tầm bắn 20 km, cao 10 km đối với tên lửa, 4 km và cao 3 km đối với pháo 30 mm. Điểm độc đáo của Pantsir-S1 là có tới 2 lớp đánh chặn. Khi mối đe dọa được xác định, tên lửa sẽ được phóng đi trước để đánh chặn mục tiêu, đối với những vũ khí vượt qua được lớp thứ nhất, nó sẽ phải đối mặt với "mưa đạn" bắn ra từ 2 pháo 30 mm. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 11
2 pháo 30 mm trên Pantsir-S1 có tốc độ bắn tới 5.000 viên/phút, có thể phá hủy mọi tên lửa hành trình đang bay đến trong tầm bắn của hệ thống. Các nhà phân tích cho rằng Pantsir-S1 là thành phần quan trọng giúp Syria đánh chặn được nhiều tên lửa của liên quân. Ảnh: Sputnik.
Sat thu phong khong giup Syria ban ha Tomahawk cua My hinh anh 12
Hệ thống phòng không tầm thấp di động 9K33 Osa (SA-8) cũng là một sát thủ đối với tên lửa hành trình và các mục tiêu bay thấp. SA-8 có tầm bắn khoảng 15 km, độ cao 12 km. Ảnh: Lực lượng vũ trang Syria.
Syria chia năm xẻ bảy vì toan tính của các cường quốc Bước sang năm thứ 7 nội chiến, Syria bị chia thành nhiều khu vực dưới sự kiểm soát của nhiều lực lượng quân sự, tất cả đều được hậu thuẫn và tài trợ bởi các cường quốc bên ngoài.

Người Syria xuống đường ăn mừng bắn hạ tên lửa Mỹ

Hàng trăm người dân Syria đã xuống đường phố thủ đô Damascus để ăn mừng chiến thắng sau khi phòng không nước này đánh chặn nhiều tên lửa nhắm vào đất nước.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Trung Đông Thế giới