Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sau cú lừa WeWork 47 tỷ USD, tỷ phú Nhật gặp khó với quỹ đầu tư mới

Theo lùm xùm WeWork, SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son âm thầm huy động tiền cho quỹ đầu tư Vision Fund thứ hai nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Bloomberg, đến nay SoftBank mới huy động được khoảng 2 tỷ USD cho quỹ Vision Fund thứ hai, vẫn còn cách rất xa mục tiêu 108 tỷ USD. Nguồn tin nội bộ tiết lộ đây mới là đợt huy động vốn đầu tiên và SoftBank sẽ tiếp tục kêu gọi vốn trong thời gian tới. 

Hồi tháng 7, SoftBank tuyên bố quỹ Vision Fund thứ hai có thể lớn hơn quỹ đầu tiên. Quỹ Vision Fund 1 của tỷ phú Masayoshi Son huy động được gần 100 tỷ USD vào năm 2017 với Saudi Arabia là nhà đầu tư lớn nhất.

Lần này, SoftBank cho biết sẽ bơm 38 tỷ USD vào quỹ Vision Fund thứ hai.

Cho đến nay, vẫn rõ các nhà đầu tư bên ngoài rót tiền vào quỹ Vision Fund 2 hay không. Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia góp 45 tỷ USD vào Vision Fund 1 trong khi Mubadala Investment Co của Abu Dhabi (UAE) bơm 15 tỷ USD.

Sau cu lua WeWork 47 ty USD, ty phu Nhat gap kho voi quy dau tu moi hinh anh 1
SoftBank sẽ nắm quyền kiểm soát tại quỹ Vision Fund 2. Ảnh: Bloomberg. 

Đến nay, cả hai cơ quan này đều tỏ ra không mặn mà với việc đầu tư vào Vision Fund 2. Đại diện SoftBank cho biết vẫn đang đàm phán với phía Saudi Arabia. 

SoftBank cũng dự kiến kêu gọi vốn từ Apple, Microsoft, Foxconn Technology và quỹ tài sản của Kazakhstan.

Vision Fund 2 đã thực hiện ít nhất một khoản đầu tư. Quỹ này tham gia vào vòng gọi vốn của dịch vụ niêm yết tài sản trực tuyến Beike Zhaofang. Công ty Trung Quốc huy động được 800 triệu USD từ các nhà đầu tư hồi tháng 3.

WeWork và Uber là hai trong số các khoản đầu tư lớn nhất của SoftBank và Vision Fund 1 và cả hai kinh doanh rất tệ hại trong năm nay. WeWork đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch IPO. Từ mức định giá 47 tỷ USD, WeWork giờ chỉ còn được định giá dưới 5 tỷ USD

Ước tính SoftBank lỗ 4,7 tỷ USD vì đầu tư vào WeWork. "Nhận định của tôi có vấn đề. Đó là điều khiến tôi phải suy ngẫm", nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son thừa nhận.

Wework bị kiện vì trả 1,7 tỷ USD cho cựu CEO

Dù đã hủy hoại công ty và gây nên thảm họa IPO chưa từng có trong lịch sử của các kỳ lân công nghệ, CEO Adam Neumann vẫn được nhận khoản bồi thường béo bở.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

U22 Viet Nam nhan xe may, tien thuong ngay ve nuoc hinh anh

U22 Việt Nam nhận xe máy, tiền thưởng ngày về nước

0 4 3

Về nước với tấm huy chương vàng SEA Games 30, các tuyển thủ bóng đá nam và nữ Việt Nam tiếp tục được các doanh nghiệp, cá nhân tặng thưởng nhiều hiện vật và tiền thưởng.

Tim duong 've nuoc' cho ca tra Viet hinh anh

Tìm đường 'về nước' cho cá tra Việt

0 28 2

Cá tra Việt Nam hiện được xuất khẩu đến hơn 150 quốc gia với kim ngạch vượt 2 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, tại thị trường nội địa, thực phẩm này vẫn chưa tìm được chỗ đứng.

Starbucks treo thuong 50 trieu USD cho CEO hinh anh

Starbucks treo thưởng 50 triệu USD cho CEO

0

Hội đồng quản trị của Starbucks đã trao cho CEO Kevin Johnson một phần thưởng trị giá 50 triệu USD nếu công ty đạt lợi nhuận cao, ít nhất 80%, trong 3 năm tới.