Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sau ông Trần Bắc Hà, sếp TPBank cũng vắng mặt

Nhiều lãnh đạo của TPBank được triệu tập đến toà với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt.

Điều tra viên nói về số tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ của VNCB Chiều 15/1, luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục thẩm vấn nữ điều tra viên về việc có thu hồi hay không 4.500 tỷ đồng VNCB dùng để tăng vốn điều lệ.

Phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh chiều 15/1 tập trung làm rõ hành vi dùng tiền gửi tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty gây thiệt hại hơn 1.740 tỷ đồng.

Nhiều lãnh đạo của TPBank được triệu tập đến toà với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt, trong đó có Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú. Chủ toạ cho biết những người này nêu lý do bận phải điều hành công việc, có bệnh hoặc đi nước ngoài công tác và đề nghị HĐXX sử dụng lời khai tại cơ quan điều tra.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) thừa nhận toàn bộ hành vi được nêu trong cáo trạng liên quan đến TPbank. Bị cáo Mai khai do có quan hệ trước với Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc quỹ Lộc Việt) nên khi đặt vấn đề vay tiền cho VNCB, ông Hà đã kết nối Mai với Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối doanh nghiệp TPBank) để TPBank bảo lãnh cho khoản vay 1.740 tỷ đồng của VNCB.

Sau ong Tran Bac Ha, sep TPBank cung vang mat hinh anh 1
Bị cáo Phan Thành Mai. Ảnh: Tùng Tin.

Bị cáo Mai giao cho Hoàng Đình Quyết (Trưởng phòng tín dụng VNCB), Mai Hữu Khương (Giám đốc khối doanh nghiệp VNCB) triển khai soạn thảo hồ sơ, hợp đồng và xúc tiến vay tiền.

Trước HĐXX, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) thừa nhận hành vi làm hồ sơ bảo lãnh cho 4 công ty để vay số tiền 900 tỷ đồng chứ không phải 11 công ty như cáo trạng quy kết. Đồng thời, bị cáo Quyết phủ nhận việc thực hiện phát hành trái phiếu liên quan đến quỹ Lộc Việt.

Liên quan đến số tiền vay vốn thông qua 4 hồ sơ, bị cáo Quyết khai có 603 tỷ đồng được chuyển cho bà Hứa Thị Phấn, hơn 200 tỷ đồng dùng góp vào số tiền 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho VNCB.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét về số tiền 4.500 tỷ đồng để thu hồi. Ngoài ra, cũng xin xác định và làm rõ 3.600 tỷ đang ở chỗ bà Hứa Thị Phấn để khắc phục hậu quả của vụ án”, bị cáo Quyết nói.

Sau ong Tran Bac Ha, sep TPBank cung vang mat hinh anh 2
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Ngoài ra, bị cáo Hoàng Đình Quyết cũng mong thu hồi 194 tỷ đồng trả cho ông Trần Quý Thanh, số tiền này có chứng từ nhưng chưa được xem xét. Bên cạnh đó còn 155 tỷ đồng đã trả cho ông Thanh nhưng ông này và con gái là bà Trần Ngọc Bích không thừa nhận.

Bị cáo Quyết còn nhắc đến khoản tiền 2.760 tỷ đồng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh, có chứng từ xác nhận. “Mong HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả”, bị cáo bày tỏ.

Bị cáo Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối ngân hàng doanh nghiệp TPBank) chỉ thừa nhận một phần cáo trạng. Ông Cường cho rằng không biết vi phạm của Phạm Công Danh, không có tư lợi gì trong việc này nên mong HĐXX xem xét.

Truy vấn số tiền 4.500 tỷ VNCB dùng tăng vốn điều lệ bất thành Sáng 15/1, luật sư đặt câu hỏi cho đại diện ngân hàng CB (trước đó là VNCB) về việc số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này hiện ở đâu, vẫn còn hay đã sử dụng hết?

Hoài Thanh - Hà Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật