Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sau Quảng Trị đến lượt ngư dân Quảng Bình dính 'bùn lạ'

Theo ngư dân, đây là loại chất nhầy màu vàng đục được gọi là "bờn". Loại bờn này các năm trước vẫn bám vào lưới ngư dân mỗi khi biển lặng nhưng năm nay hơi khác thường.

Sáng 19/2, ông Nguyễn Hữu Hiến, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy, xác nhận với Zing.vn hiện tượng "bùn lạ" bám lưới ngư dân địa phương trong những ngày gần đây xảy ra từ nhiều năm nay. 

Sau Quang Tri den luot ngu dan Quang Binh dinh 'bun la' hinh anh 1
Lưới đánh cá của ngư dân bị "bùn lạ" bám vào có màu vàng đục. Ảnh: N.V.

"Theo ngư dân báo lại thì đây là loại chất nhầy màu vàng đục được gọi là 'bờn'. Loại bờn này các năm trước vẫn bám vào lưới ngư dân mỗi khi biển lặng nhưng năm nay hơi khác thường ở chỗ nó xuất hiện nhiều hơn", ông Hiến nói. 

Khoảng gần một tuần nay, ngư dân vùng biển các xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam liên tục bị "bùn lạ" bám vào lưới, làm giảm sản lượng đánh bắt. 

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Bình, cho hay cơ quan này đã cử cán bộ xuống địa bàn để ghi nhận, xác minh loại 'bùn lạ' mà ngư dân Lệ Thủy phản ánh. Cán bộ ngành Tài nguyên môi trường sẽ lấy mẫu để gửi xác minh, làm rõ loại "bùn lạ" này là chất gì. 

Chủ tịch xã Ngư Thủy Nam cho biết thêm hiện tượng "bùn lạ" hoặc "bờn" này bám lưới được ngư dân địa phương xem là chuyện bình thường vì đã xảy ra từ các năm trước. Biển càng lặng thì loại 'bờn' này càng lắng xuống đáy dày hơn nên lưới ngư dân bị bám nhiều hơn. 

"Những ngày gần đây, biển rất lặng nên có thể loại 'bờn' này bám lưới ngư dân nhiều hơn khiến họ lo lắng", ông Hiến thông tin.

Như Zing.vn đã thông tin, hơn một tuần trước, 3 tàu cá của ngư dân thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đánh bắt trên vùng biển phía bắc đảo Cồn Cỏ thì bị bùn lạ bám vào ngư lưới cụ. Loại "bùn lạ" này khiến ngư dân bị chìm mất hàng chục tấm lưới, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

'Bùn lạ' bám vào lưới tàu cá ngư dân đang đánh bắt trên biển

Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã lấy mẫu, gửi xác minh chất "bùn lạ" bám vào lưới các tàu cá của ngư dân đang đánh bắt ở vùng biển phía bắc đảo Cồn Cỏ để làm sáng tỏ hiện tượng này.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vi sao vong xoay Dung Quat chua noi vao cao toc 34.500 ty? hinh anh

Vì sao vòng xoay Dung Quất chưa nối vào cao tốc 34.500 tỷ?

0

Sau 1 năm xử lý lún, VEC nói rằng do thiếu vốn nên nhà thầu không tiếp tục thi công vòng xoay Dung Quất nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Lý do này khiến địa phương hoài nghi.

Bac Lieu khai mac tuan Van hoa - Du lich hinh anh

Bạc Liêu khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch

0

Ngoài tọa đàm về bài Dạ cổ hoài lang, triển lãm không gian các miền di sản, tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu còn có nhiều hoạt động liên quan đến đờn ca tài tử và Công tử Bạc Liêu.

Ca da tron dai 5,5 cm chui vao phoi ngu dan hinh anh

Cá da trơn dài 5,5 cm chui vào phổi ngư dân

0 90

Ngư dân 50 tuổi bị con cá da trơn dài 5,5 cm chui vào phổi gây suy hô hấp. Nạn nhân bị suy hô hấp phải nội soi phế quản.