Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sau vụ 'công chúa Huawei', cựu cán bộ ngoại giao Canada bị bắt ở TQ

Michael Kovrig, người từng là nhà ngoại giao của Canada, bị bắt giữ ở Trung Quốc giữa bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei.

Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group) cho biết Michael Kovrig, cố vấn cấp cao của tổ chức này tại Đông Bắc Á, đã bị giam giữ tại Trung Quốc.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để nắm được thông tin chi tiết về nơi giam giữ Michael cũng như để thả tự do một cách nhanh chóng và an toàn cho ông ấy", SCMP trích thông báo của nhóm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc chưa phản hồi về việc giam giữ Kovrig. Lý do giam giữ cũng chưa được công bố ngay. Đại sứ quán Canada từ chối bình luận vì cần thêm thông tin từ Ottawa.

Sau vu 'cong chua Huawei', cuu can bo ngoai giao Canada bi bat o TQ hinh anh 1
Michael Kovrig là cố vấn cấp cao ở Đông Bắc Á cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế. Ảnh: SBS News.

Theo South China Morning Post, Kovrig có thể nói tiếng Quan thoại. Ông làm việc như một chuyên gia toàn thời gian cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế từ tháng 2/2017.

Theo thông tin trên LinkedIn, từ năm 2003 đến năm 2016, ông làm việc với tư cách là một nhà ngoại giao với nhiều thành tích ở Bắc Kinh và Hong Kong.

Trước đó, vào ngày 1/12, Canada bắt giữ Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Technologies, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Động thái này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Hiện chưa rõ các vụ việc này có liên quan hay không nhưng vụ bắt giữ CFO của Huawei ở Vancouver đã làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Đám đông gây ồn ào tại phiên tòa 'công chúa Huawei'

Những lá thư bí mật, các khẩu hiệu được phát cho nhiều người tới tòa ở Vancouver để bày tỏ sự ủng hộ, kêu gọi thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, CFO của tập đoàn Huawei.

Trung Quốc cáo buộc Canada đối xử 'vô nhân đạo' với CFO Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 cáo buộc việc Canada tiếp tục cho tạm giam CFO tập đoàn Huawei dù bà có vấn đề sức khỏe là hành động "vi phạm nhân quyền".


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Canada Thế giới