Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Saudi Arabia bác tin quản thúc thái tử bị phế tại cung điện

Quan chức Saudi Arabia bác bỏ thông tin cựu thái tử Mohammed bin Nayef bin Abdulaziz Al Saud bị quản thúc tại cung điện và bị cấm xuất cảnh, khẳng định ông vẫn đón khách mỗi ngày.

"Không có gì thay đổi với Hoàng tử Mohammed cả, trừ việc rút khỏi các vị trí chính phủ. Ông ấy vẫn đón khách đến thăm và rời khỏi nhà mỗi ngày kể từ khi từ chức", một quan chức cấp cao của Saudi Arabia nói với CNN vào ngày 29/5.

"Ngoài ra, không có bất cứ hạn chế nào đối với việc đi lại của hoàng tử, dù trong hay ngoài nước", theo quan chức này.

Trước đó, một bản tin của New York Times nói rằng Hoàng tử Mohammed bin Nayef, người vừa bị phế truất tuần trước, hiện bị quản thúc trong cung điện của ông tại Jeddah và không được phép xuất cảnh. New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức, cựu quan chức Mỹ và Saudi Arabia gần gũi với hoàng gia.

Vị quan chức cấp cao của Saudi gọi bản tin này là "sai sự thật, hoàn toàn sai và vô căn cứ". New York Times chưa có phản hồi trước thông tin này.

Saudi Arabia bac tin quan thuc thai tu bi phe tai cung dien hinh anh 1
Hoàng tử Mohammed bin Nayef trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào năm 2016, khi còn là thái tử Saudi. Ảnh: AFP.

Ngày 21/6, Saudi Arabia thông báo phế truất Thái tử Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, và lập Hoàng tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, 31 tuổi, làm người kế vị vương quốc. Mohammed bin Nayef là cháu họ của Quốc vương Salman trong khi Mohammed bin Salman là con ruột quốc vương.

Đồng thời với việc bị phế truất, cựu thái tử cũng rút khỏi tất cả các chức vụ ông đang nắm giữ, bao gồm vai trò bộ trưởng Nội vụ.

Cách đây hơn 10 năm, ông Mohammed bin Nayef trở nên nổi tiếng khi đứng đầu một chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố al Qaeda. Ông thậm chí từng được gọi là "người Saudi mà Mỹ thích nhất". Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Mohammed bin Salman, con trai của quốc vương, ngày càng cho thấy ảnh hưởng lớn của ông đối với các chính sách của Saudi.

Trước khi Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, Thái tử Mohammed bin Nayef là người chủ trương đối thoại với Doha để giải quyết các căng thẳng. Trong khi đó, Hoàng tử Mohammed bin Salman là người cứng rắn với Qatar. Wall Street Journal dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết Hoàng tử Mohammed bin Salman chiến thắng và Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào ngày 5/6 vừa qua.

Hashtag tuần qua: 'Trò chơi vương quyền' ở Saudi Arabia Quốc vương Saudi Arabia bất ngờ phế truất cháu trai và đưa con trai lên làm thái tử, trong bối cảnh Mỹ đang xích lại gần quốc gia này và cuộc khủng hoảng Vùng Vịnh chưa hạ nhiệt.

Thái tử Saudi Arabia: Trẻ tuổi và thích binh pháp Tôn Tử

Thái tử trẻ tuổi của Saudi Arabia được nhận định là người tham vọng, cứng rắn trước các đối thủ và hiện đại hơn phong cách thường thấy của hoàng gia Saudi.

Vua Saudi Arabia phế truất cháu, dựng con làm thái tử

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia hôm nay đưa tin Thái tử Muhammad bin Nayef bị nhà vua nước này phế truất.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông New York Times Thế giới