M

Sảy thai, vô sinh vì viêm nhiễm phụ khoa

Theo thống kê, khoảng 70% phụ nữ Việt Nam bị viêm nhiễm phụ khoa. Trong đó, đối tượng có sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh nhất chính là phụ nữ mang thai.

Trước sinh 10 ngày bị chẩn đoán viêm âm đạo

Trước ngày dự sinh 10 ngày, chị Lê Diệu Hà (27 tuổi, Hải Phòng) đến bệnh viện khám phụ khoa để chuẩn bị sinh thì bác sĩ thông báo bị viêm âm đạo nặng, cần phải đặt thuốc. Nếu không khỏi trước khi sinh, có thể sẽ ảnh hưởng đến em bé sau sinh. Chị Hà ngẩn người vì lần nào đi khám thai cũng xét nghiệm nước tiểu, dựa vào đó bác sĩ bảo chị chỉ cần rửa dung dịch vệ sinh phụ nữ là được.

“Lần xét nghiệm mới nhất thì bác sĩ bảo mọi chỉ số đều tốt, chỉ cần giữ sức khỏe đợi đến ngày sinh. Giờ bác sĩ khám phụ khoa bảo bị viêm nặng nên lo quá. Mà mình không hề có biểu hiện gì cụ thể, hàng ngày vẫn rửa và giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ”, chị Hà cho biết.

Tuy nhiên, bác sĩ nói rằng, việc xét nghiệm nước tiểu và khám phụ khoa không hoàn toàn cho kết quả giống nhau về mức độ bị viêm nhiễm. Hơn nữa, nhiều chị em bị viêm nhiễm khi chưa có biểu hiện nên thường chủ quan, cho rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh, đến khi sinh xong, con bị đau mắt kéo dài hoặc bị viêm phổi sơ sinh mới biết là do mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai.

Theo bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Bích Ngọc, nguyên Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), khi làm xét nghiệm nước tiểu, nếu bác sĩ thông báo mức độ bạch cầu của các bạn từ 3+ trở lên, thì các bạn nên khám lại phụ khoa và điều trị, đừng đợi đến khi có biểu hiện rồi mới điều trị thì đã muộn.

Bác sĩ Ngọc cho biết: “Viêm âm đạo ở người có thai rất nguy hiểm, nó là tác nhân gây ra vỡ ối sớm, làm viêm màng ối. Thậm chí có những tác nhân xuyên qua màng ối, cư trú trong cơ quan hô hấp của bé. Khi bé nằm trong bụng mẹ, phổi của bé không hoạt động bởi vì bé được cung cấp oxy từ mẹ và vi khuẩn cư trú trong cơ thể bé ít. Nhưng khi bé chào đời, phải hoạt động độc lập, bé phải tự thở và vi khuẩn có hại đó có cơ hội phát tác, vì vậy chúng ta hay gặp những viêm phổi sơ sinh rất nguy hiểm”.

Mẹ viêm nhiễm vùng kín, con dễ mắc bệnh

Để phòng tránh những tình huống xấu, bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc khuyên chị em cần phải chuẩn bị cho cơ quan sinh sản khỏe mạnh để thụ thai thành công và bảo đảm cho thai nhi phát triển tốt, giúp cho việc sinh đẻ được dễ dàng, tự nhiên.

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang bầu có thể gây sảy thai hoặc nghiêm trọng hơn dẫn đến vô sinh. Nhiều trường hợp chị em bị viêm tắc vòi trứng hoặc viêm vòi trứng ứ nước. Đó là tình trạng của viêm nhiễm nặng khiến vòi trứng bị mất đi lớp nhu mao để di chuyển trứng tới, gây vô sinh. Do đó, việc khám và điều trị phụ khoa trước khi mang thai là điều không nên trì hoãn.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai khiến sức đề kháng với môi trường thấp, cùng với sự biến đổi về tiêu hóa, hô hấp, cường độ tim, dinh dưỡng canxi. Đây là lý do khiến thai phụ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc cho biết: “Chăm sóc sản khoa hiện đại có thể tìm ra viêm nhiễm khi sản phụ chưa có triệu chứng hay cảm nhận gì”. Thông thường, trước khi mang thai, chị em nên kiểm tra phụ khoa ít nhất một lần. Trong quá trình thai kỳ, cần kiểm tra định kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và cẩn thận hơn là trước khi sinh 2 tuần (tức là ở tuần 36, 37).

Hàng ngày, chị em phải làm vệ sinh âm đạo sạch sẽ. Ngoài ra, thai phụ có thể đặt thuốc để chuẩn bị cho đường âm đạo sạch sẽ giúp em bé không bị những bệnh sơ sinh như viêm da, đau mắt, viêm phổi.

Hải Lưu

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe