M

Scotland trước cuộc trưng cầu ý dân lịch sử

Các bên ủng hộ và chống đối cuộc trưng cầu dân ý độc lập cho Scotland đồng loạt tổ chức những cuộc tuần hành vào ngày 17/9 như nỗ lực cuối cùng để lôi kéo các cử tri còn do dự.

Cử tri ủng hộ độc lập cho Scotland. Ảnh: BBC
Cử tri ủng hộ độc lập cho Scotland. Ảnh: BBC

Những cử tri ủng hộ cuộc trưng cầu đã tham dự sự kiện lớn tại trung tâm Glasgow vào ngày 17/9. Cùng lúc, các cử tri ủng hộ Scotland ở lại nước Anh cũng tổ chức tuần hành kêu gọi người dân cân nhắc kỹ vì họ không thể có lựa chọn thứ hai, đài BBC đưa tin.

Ngày 18/9, cử tri Scotland sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành nhà nước độc lập.

Tuy nhiên, các thăm dò trước cuộc bỏ phiếu cho thấy ý kiến chống Scotland tách khỏi nước Anh đang chiếm ưu thế: 52% so với 48%. Số liệu này chưa tính đến những cử tri còn đang do dự. Sự chênh lệch sít sao trong những cuộc thăm dò khiến kết quả cuộc trưng cầu trở nên rất khó dự đoán.

Trước đó, vào ngày 14/9, Nữ hoàng Elizabeth II có động thái can thiệp chính trị hiếm hoi sau khi kêu gọi cử tri Scotland "cân nhắc kỹ về tương lai".

Hôm 16/9, lãnh đạo cả 3 chính đảng ở Anh gồm Thủ tướng David Cameron, thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband và Phó thủ tướng Nick Clegg cùng ký vào văn bản trao quyền tối đa cho Nghị viện Scotland,  đảm bảo chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi công bằng giữa các vùng như Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới