Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ chỉnh sửa chương trình thực tập du lịch

Mới đây, khoa Du lịch, ĐH Tài chính - Marketing yêu cầu sinh viên đi thực hành nghề nghiệp (mua tour du lịch đi miền Trung) do trường tổ chức “theo chương trình đào tạo".

Thời gian đi thực tập bảy ngày, sáu đêm với giá tham quan thực tập 3,85 triệu đồng/sinh viên. Địa điểm du lịch là một tỉnh ở miền Trung.

Sinh viên cho biết, đã thỏa thuận với công ty du lịch về việc thanh toán trước 50% tiền tour, 50% còn lại thanh toán sau khi kết thúc tour nhưng khoa lại bắt sinh viên đóng trước và gấp 100% tiền tour.

Tiền tour không nộp cho nhà trường mà lại chuyển vào tài khoản cá nhân của trưởng khoa Du lịch. Phụ huynh và sinh viên trường này phản ảnh.

Se chinh sua chuong trinh thuc tap du lich hinh anh 1
Ảnh: Tuổi Trẻ.

TS Đoàn Liêng Diễm, Trưởng khoa Du lịch, cho biết do khoa không có tư cách pháp nhân để mở tài khoản cho khoa và cũng “để hạn chế nguy hiểm trong việc vận chuyển tiền mặt”.

“Mặt khác, cũng để đảm bảo an toàn cho sinh viên nên Trưởng khoa đứng tên tài khoản để chuyển toàn bộ các khoản tiền thu giùm của sinh viên cho công ty du lịch. Đây là chuyến thực tập dài ngày và đi xa nên trong hợp đồng thỏa thuận với trường, công ty du lịch phải ứng tất cả các phương tiện tàu, xe, máy bay và những dịch vụ khác cho sinh viên nên công ty du lịch yêu cầu trường phải đặt cọc 60-70% khi ký hợp đồng và phải mất 100% nếu đến ngày đi mà hủy tour” - bà Diễm cho biết.

“Tại sao nhà trường phải tổ chức cho sinh viên ra tận miền Trung thực tập nghề nghiệp, trong khi ở TP HCM cũng có nhiều chỗ thực tập?” - nhiều sinh viên thắc mắc.

Trả lời câu hỏi này, TS Đoàn Liêng Diễm cho biết, chương trình tour là do TS Nguyễn Công Hoan (Phó bộ môn lữ hành) thiết kế, lên kế hoạch và chịu trách nhiệm vì đây là vấn đề chuyên môn.

“Tuy nhiên, trường cũng xin lỗi phụ huynh về vấn đề này và sẽ làm việc với TS Nguyễn Công Hoan về chuyên môn” - bà Diễm nói.

Cũng theo bà Diễm, tất cả các tuyến thực tập trường không hề áp đặt và bắt buộc sinh viên phải đi ở đâu. Sinh viên có quyền tự chọn thực tập ở tỉnh hay tại thành phố, thống nhất và trình báo với bộ môn. Bộ môn sẽ lên kế hoạch và thiết kế chương trình cụ thể, chuyển về cho trường đem đi đấu thầu để có những chuyến thực tập chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp nhất và sinh viên có nhiều quyền lợi nhất.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng: “Cách làm của khoa du lịch rõ ràng không đúng. Đại diện ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với ban chủ nhiệm khoa Du lịch và đưa ra kết luận. Việc đánh giá báo cáo kết quả thực tập sẽ được tính theo thang điểm 10 và không phân biệt sinh viên thực hành nghề nghiệp ở TP HCM hay các tỉnh.

Hiện vẫn chưa công bố kết quả thực tập. Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo khoa du lịch rà soát quy định để chỉnh sửa những điểm chưa hợp lý. Những đợt sau, nhà trường chỉ tổ chức các chuyến thực tập trên địa bàn TP HCM hoặc các tỉnh lân cận với hình thức thật nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thực hành nghề nghiệp của sinh viên”.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151205/se-chinh-sua-chuong-trinh-thuc-tap-du-lich/1015039.html

Theo Trần Huỳnh/Tuổi Trẻ​

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hai nu sinh bi duoi hoc vi khac cha hinh anh

Hai nữ sinh bị đuổi học vì khác cha

0 1

Trường cơ đốc giáo Chapel Hill Christian, Mỹ, đã cho hai con gái của bà Summer Grant thôi học, dù người mẹ cầu xin và lo lắng con mình có thể không còn cơ hội đến trường.

Cac thu khoa cua 3 ky thi THPT quoc gia den tu dau? hinh anh

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu?

0 27 10

Kỳ thi THPT quốc gia, với 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, bắt đầu từ năm 2015. Năm 2018, số thủ khoa và thí sinh điểm cao đến từ Sơn La, Hòa Bình tăng đột biến.