Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe tại chung cư

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư, trong đó sẽ hợp nhất các quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành.

Theo Bộ Xây dựng, dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia dự kiến ban hành trong năm 2019 để góp phần tránh tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe trong nhà chung cư.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP.HCM đề nghị ban hành quy chuẩn tính toán diện tích xe đạp, xe máy, xe cho người tàn tật và ôtô để xác định phần sở hữu chung - riêng đối với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng chung cư, tránh phát sinh tranh chấp.

Cử tri cũng đề nghị cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn việc giải quyết các tranh chấp có liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại chung cư đối với trường hợp sau ngày Luật Nhà ở năm 2014 thi hành.

Se co quy dinh thong nhat ve cho do xe tai chung cu hinh anh 1
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ hợp nhất các quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành. Ảnh: Minh Hoàng.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như văn bản hướng dẫn về xác định diện tích chỗ để xe (bao gồm ôtô, xe đạp, xe máy... và chỗ đỗ xe cho người khuyết tật) để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư các công trình xây dựng nói chung, nhà chung cư nói riêng.

Trong đó, QCXDVN 01:2008 về quy hoạch xây dựng quy định về diện tích cho 1 chỗ để xe (bao gồm ôtô, xe đạp, xe máy, xe tải, xe buýt) để làm cơ sở tính toán đủ diện tích cho các bãi đỗ xe trong đô thị cũng như cho các công trình xây dựng, công trình nhà chung cư. QCVN 10:2014/BXD về xây dựng công trình cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng quy định “đối với nhà chung cư cần dành ít nhất 2 % chỗ để xe cho người khuyết tật”, theo mục 2.2.1.

Ngày 24/6/2013, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1245/BXD-KHCN hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng. Theo đó, đối với chung cư thương mại cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20 m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe); đối với chung cư nhà ở xã hội cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12 m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Tạm dừng nghiên cứu dự án lấy đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe

UBND TP. Hà Nội vừa đưa ra thông báo chính thức yêu cầu tạm dừng nghiên cứu đề xuất lấy đất công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) làm bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại.


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Grab dat cuoc sinh menh vao dich vu giao do an hinh anh

Grab đặt cược sinh mệnh vào dịch vụ giao đồ ăn

0

Kỳ vọng đạt doanh thu 2 tỷ USD trong năm 2019 nhưng hiện Grab vẫn lỗ. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đặt cược tương lai vào dịch vụ giao đồ ăn.